ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นัดถกโครงสร้างศธ.12 พ.ย.

นัดถกโครงสร้างศธ.12 พ.ย.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 5,447 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
นัดถกโครงสร้างศธ.12 พ.ย.

Advertisement

นัดถกโครงสร้าง ศธ. 12 พ.ย.นี้ ดาว์พงษ์ยันต้องมีสำนักงานปลัดและกรมวิชาการแน่ ด้านอดีตปลัด ศธ.หนุนปรับไปเป็นเหมือนเดิม เผยระบบ 5 แท่งเกิดขึ้นแล้วฐานะการศึกษาไทยหล่นจาก 40 มาเป็น 80

นายจรูญ ชูลาภ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (อดีตปลัด ศธ.) กล่าวถึงกระแสการปรับโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการที่จะมีปลัดกระทรวงเป็นหัวหน้าส่วนราชการระดับ 11 เพียงคนเดียว (single command) และจะสลายองค์กรหลักแตกเป็นกรมที่มีอธิบดีระดับ 10 เป็นผู้บังคับบัญชา ว่า โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว คือโครงสร้างควรจะกลับไปเป็นแบบเดิมก่อนที่จะปรับให้มีองค์กรหลัก 5 แท่งเช่นในปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่เป็นการถอยหลัง แต่เพื่อความชัดเจนในการจัดและพัฒนาการศึกษา เพราะตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ปฏิรูปการศึกษาและปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ไปไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ผลการประเมินหรือการจัดอันดับการศึกษาของประเทศก็ถอยไปเรื่อยๆ จากเคยอยู่อันดับที่ 40 กว่า ก็มาเป็น 80 กว่า ดังนั้นเมื่อยังไปไม่ถึงเป้าหมายก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน ซึ่งการกลับไปเป็นกรมแบบเดิมก็ต้องมองว่าโดยตัวองค์กรเล็กลงจริง แต่ก็มีความกระชับ การส่งต่อนโยบายชัดเจน และมีการกำกับติดตามโดยปลัดกระทรวง ต่างจากปัจจุบันที่ต่างคนต่างใหญ่ แต่ละองค์กรหลักขึ้นตรงกับรัฐมนตรีซึ่งอาจจะติดตามได้ไม่ทั่วถึง

"จริงอยู่หากปรับโครงสร้างกลับไปเป็นรูปแบบเดิม องค์กรหลักอาจจะรู้สึกว่าถูกลดบทบาท แต่อยากให้มองว่าการจัดองค์กรแบบนี้ทำให้องค์กรเข้มแข็ง จะส่งผลดีต่อการจัดการศึกษา เพราะแต่ละระดับมีความชัดเจน การสร้างมาตรฐานจะทำได้ง่ายขึ้น และการบริหารก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น" อดีตปลัด ศธ.กล่าว และว่า จริงๆ แล้วตนไม่เห็นด้วยกับการปรับโครงสร้างเป็น 5 องค์กรหลักตั้งแต่แรก แต่ตอนนั้นตนทำอะไรไม่ได้ เพราะกฎหมายเริ่มมาก่อนแล้ว

แหล่งข่าวในคณะทำงานท่านหนึ่ง กล่าวว่า การปรับโครงสร้าง ศธ.ครั้งนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เน้นว่า หากมีการปรับ ขอให้ปรับโดยยึดในส่วนของภาระงาน เพราะที่ผ่านมาจัดระบบเป็น 5 องค์กรหลัก พบว่าเป็นการทำงานถือว่าหนักและมีความล่าช้า อย่างเช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นต้น วัดจากงานวิจัยของสภาการศึกษา (สกศ.) อีกทั้งการทำงานของ ศธ.ภายใต้โครงสร้าง 5 องค์กรหลัก ถือเป็นรูปแบบเฉพาะ ไม่เหมือนกับกระทรวงต่างๆ จึงยากแก่การทำงานในลักษณะบูรณาการข้ามกระทรวง ดังนั้นก็คาดว่าการปรับครั้งนี้จะมีการจัดการงานที่เป็นสัดส่วนมากขึ้น รวมถึงบริหารงานได้อย่างคล่องตัว แต่ปรับควบคู่ไปกับการพัฒนาโครงสร้างการเรียนรู้ไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม คาดว่าโดยหลักๆ ส่วนที่คิดว่ามีแน่นอนคือ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และกรมวิชาการ สำหรับในส่วนอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กรว่าจะเสนออะไรบ้าง และวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้จะมีการประชุมหารือกันอีกครั้ง.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นัดถกโครงสร้างศธ.12 พ.ย. , , นัดถกโครงสร้างศธ.12 , พ.ย. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 746 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 676 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,252 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 8,171 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 7,762 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

LMS คืออะไร LMS คืออะไร
เปิดอ่าน 85,965 ครั้ง
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 16,944 ครั้ง
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่ามะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
เปิดอ่าน 8,124 ครั้ง
ทำไม? คนเราถึงไม่ซื่อสัตย์ทำไม? คนเราถึงไม่ซื่อสัตย์
เปิดอ่าน 6,727 ครั้ง
เปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษาเปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษา
เปิดอ่าน 7,206 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ