ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บิ๊กตู่"สั่ง ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง อดีตบิ๊ก สกสค.ด้วย-ให้ "ธนชาต" ชดใช้ 2.1 พันล.

"บิ๊กตู่"สั่ง ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง อดีตบิ๊ก สกสค.ด้วย-ให้ "ธนชาต" ชดใช้ 2.1 พันล.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 7,152 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"บิ๊กตู่"สั่ง ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง อดีตบิ๊ก สกสค.ด้วย-ให้ "ธนชาต" ชดใช้ 2.1 พันล.

Advertisement

’บิ๊กตู่’สั่ง ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง อดีตบิ๊ก สกสค.ด้วย-ให้’ธนชาต’ชดใช้ 2.1 พันล. ’พินิจศักดิ์’แจ้งข้อหา’สนับสนุน-ยักยอก’แล้ว

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินคนหนึ่งเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีหนังสือเลขที่ นร.0401.6/12848 ลงวันที่ 30 ตุลาคม ถึงนายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตอบกลับกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินส่งสรุปสำนวนการตรวจสอบกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯมีบัญชาให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูลความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 214 กับบริษัทบิลเลี่ยนฯ และเป็นตัวการร่วมกันกระทำความผิดกับอดีตผู้บริหาร สกสค.กรณีการซื้อตั๋วสัญญามูลค่าความเสียหายประมาณ 2,500 ล้านบาท โดยเสนอให้ดำเนินคดีอาญาฐานฉ้อโกงกับผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยนฯ และกรรมการบริษัทบิลเลี่ยนฯ รวมถึงให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตผู้บริหาร สกสค. อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และคณะกรรมการ สกสค.ที่มีส่วนในการอนุมัติเงินในการซื้อตั๋วสัญญากับบริษัทบิลเลี่ยนฯทุกคน โดยผู้ที่เป็นข้าราชการให้ดำเนินการทางวินัยด้วย

"นอกจากนี้ หนังสือจาก สลค.ยังให้ธนาคารธนชาตชดใช้เงิน 2,100 ล้านบาทคืนให้ สกสค.กรณีอนุมัติปิดบัญชี และเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้กับธนาคารธนชาต สาขาสี่แยกเฉลิมบุรี (เยาวราช) เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความประมาทเลินเล่อ ก่อให้เกิดความเสียหายตามที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอ ขณะเดียวกัน สลค.ยังได้ส่งหนังสือดังกล่าวถึง ศธ.เพื่อให้ ศธ.ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้เสนอผลการตรวจสอบ" แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจสอบกรณี สกสค.ซื้อหุ้นบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด มูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาทนั้น เบื้องต้นอดีตผู้บริหาร สกสค.ที่อนุมัติเรื่องดังกล่าวมีความผิดแน่นอน ส่วนบริษัทหนองคายน่าอยู่จะมีความผิดหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้ คาดว่าจะสรุปสำนวนได้ภายในสัปดาห์หน้า

"ขณะนี้ภายใน สกสค.เองยังมีความไม่ชอบมาพากลอีกหลายเรื่อง ล่าสุดได้มีผู้เสียหายส่งเรื่องร้องเรียนมายังผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าผู้บริหาร สกสค.บางคนเปิดรับลูกหลานของตัวเองเข้ามาทำงานใน สกสค.ในตำแหน่งลูกจ้าง โดยไม่ผ่านการสอบเหมือนที่ผ่านมาถึง 86 คน โดยผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งหนังสือให้ผู้บริหารคนดังกล่าวชี้แจงแล้ว" แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินกล่าว

Advertisement

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ รักษาการเลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ได้รับหนังสือจาก สลค.กรณี พล.อ.ประยุทธ์ให้ ศธ.ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูล กรณี สกสค.ซื้อตั๋วสัญญากับบริษัทบิลเลี่ยนฯแล้ว โดยประธานผู้ตรวจการแผ่นดินได้พิจารณาในหลายประเด็นด้วยกัน ทั้งประเด็นการซื้อตั๋วสัญญามูลค่าความเสียหายประมาณ 500 ล้านบาท การซื้อตั๋วสัญญามูลค่าความเสียหายประมาณ 2,100 ล้านบาท และการซื้อตั๋วสัญญามูลค่าความเสียหายประมาณ 400 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ จำเป็นต้องหารือกันก่อนในที่ประชุม รวมถึงขอเอกสารเพิ่มจากสำนักงาน

หนังสือพิมพ์มติชนรายวันผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยตนได้เสนอไปยังคณะกรรมการ สกสค.แล้ว ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ฝ่ายนิติการของ สกสค.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนและเป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ไว้ที่ สน.ดุสิต เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน จากนี้เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องดำเนินการต่อ ทั้งนี้ได้รายงานเรื่องนี้ไปยังที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธานแล้ว

"กรณีมีผู้เสียหายส่งเรื่องร้องเรียนไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าผู้บริหารบางคนรับลูกหลานเข้ามาทำงานในตำแหน่งลูกจ้างโดยไม่สอบ 86 คนนั้น เพิ่งได้รับหนังสือเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้มอบให้นายวัชรินทร์ ผละพล รองเลขาธิการ สกสค. จัดทำรายละเอียดเพื่อชี้แจงกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ซึ่งเบื้องต้นนายวัชรินทร์แจ้งว่าดำเนินการตามระเบียบ" นายพินิจศักดิ์กล่าว

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 28 พ.ย. 2558 (กรอบบ่าย) 


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บิ๊กตู่"สั่ง ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง อดีตบิ๊ก สกสค.ด้วย-ให้ "ธนชาต" ชดใช้ 2.1 พันล. , , , บิ๊กตู่ , สั่ง , ศธ.ฟ้องบิลเลี่ยนฯฉ้อโกง , อดีตบิ๊ก , สกสค.ด้วย-ให้ , , ธนชาต , , ชดใช้ , 2.1 , พันล. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 100 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 54 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 514 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 2,874 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 900 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ครูใช้เวลาว่างเลี้ยงไก่งวงขายลูกค้าสั่งซื้อเพียบ เตรียมรวมกลุ่มส่งขายต่างประเทศครูใช้เวลาว่างเลี้ยงไก่งวงขายลูกค้าสั่งซื้อเพียบ เตรียมรวมกลุ่มส่งขายต่างประเทศ
เปิดอ่าน 11,336 ครั้ง
กินถั่ววอลนัท ตัดหนทางมะเร็งกินถั่ววอลนัท ตัดหนทางมะเร็ง
เปิดอ่าน 10,763 ครั้ง
เกมส์แข่งรถเกมส์แข่งรถ
เปิดอ่าน 15,476 ครั้ง
อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่
เปิดอ่าน 35,425 ครั้ง
มั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบมั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบ
เปิดอ่าน 9,764 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ