ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เปิดโครงการ "มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559"

เปิดโครงการ "มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2559 เปิดอ่าน : 3,585 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เปิดโครงการ "มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559"

Advertisement

สวทช.ร่วมกับสสวท.สถาบันคีนัน 8 มหาวิทยาลัยเครือข่ายและเชฟรอน จัดกิจกรรมโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559 หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนสนใจวิทย์ พร้อมขยายสู่จังหวัดต่าง ๆทั่วประเทศในปีหน้า

วันพฤหัสที่ 14 มกราคม 2559 เวลา 14:00 น. วันนี้(14 มกราคม 2559)ที่อาคารมหามงกุฎคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ให้การสนับสนุนสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.)สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) สถาบันคีนันแห่งเอเซียและมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ 8 แห่ง จัดโครงการ“มหาวิทยาลัยเด็กประเทศไทย” ประจำปี 2559 ขึ้น โดยมีคุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ กรรมการมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เป็นประธานเปิดงาน

คุณหญิงสุมณฑา กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาให้กับเยาวชนไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือสะเต็ม ถือเป็นวาระแห่งชาติ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องได้รับการผลักดันทั้งระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมรับกับการพัฒนาประเทศในหลายๆด้านที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างสูงส่งผลให้ความต้องการบุคลากรในสาขาสะเต็มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้โครงการ ‘มหาวิทยาลัยเด็ก”จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศเยอรมนีก่อนขยายผลไปยังประเทศต่าง ๆ ซึ่งโครงการ‘ “มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย” จัดตั้งขึ้นในปี 2554 ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ภายหลังจากที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชมโครงการนี้ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีวัตถุประสงเพื่อส่งเสริมเด็กและเยาวชนให้ได้รับแรงบันดาลใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์

นางดวงสมร คล่องสารา ประธานคณะทำงานโครงการมหาวิทยาลัยเด็กประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการมหาวิทยาลัยเด็กประเทศไทย ปรับปรุงหลักสูตรจากกิจกรรมต้นแบบของประเทศเยอรมนี ให้เข้ากับประเทศไทยโดยมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การเปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือทำ (hands-on) กิจกรรมทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัย เป็นวิทยากรและมีพี่เลี้ยงที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น นักศึกษาระดับปริญญาตรี โทและเอก คอยให้คำแนะนำและกระตุ้นกระบวนการคิดและการเรียนรู้ โดยพบว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กๆได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่การสังเกต การตั้งคำถามและค้นหาคำตอบได้อย่างสนุกสนานและมีความสุขเกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์

สำหรับโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559 ที่จัดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘สนุกวิทย์ ปลูกแนวคิดวิทยาศาสตร์สู่เยาวชน’ โดยมีเยาวชนระดับประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3 พันคน มีกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้และทักษะทางวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขาจำนวน32 ฐานกิจกรรม

ด้านศาสตราจารย์ นายแพทย์ภิรมย์ กมลรัตนกุลอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทยมาตั้งแต่ต้น โดยทางมหาวิทยาลัยเน้นรับเด็กนักเรียนในโรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนที่ขาดโอกาสโดยเราให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมทั้งในเรื่องของบุคลากร สถานที่เครื่องมือและอุปกรณ์การทดลอง รวมถึงการเดินทางของนักเรียนและอื่นๆ เพื่อให้เด็กๆเหล่านี้ได้มีโอกาสในการเรียนรู้และสนุกกับวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาเห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุก ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดเกิดความรักและความสนใจที่จะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและประกอบอาชีพนี้ต่อไปในอนาคตในส่วนของกิจกรรมมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย ในปีนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยินดีที่ได้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ซึ่งแสดงถึงพลังความร่วมมือของทุกหน่วยงานในการร่วมกันส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชนในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ส่วนนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัดกล่าวว่า เชฟรอนให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการศึกษามาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาสะเต็มซึ่งเป็นพื้นฐานที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้ การสนับสนุนโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ‘ EnjoyScience: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต’ที่เชฟรอนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนส่งเสริมการศึกษาในสาขาสะเต็ม โดยเชฟรอนประเทศไทยได้สนับสนุนงบประมาณ 10 ล้านบาท ในการจัดกิจกรรมภายใต้โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทยและจะทำงานร่วมกันเพื่อขยายขอบข่ายการดำเนินงานไปสู่จังหวัดอื่นๆโดยจะเน้นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาพันธมิตรภายใต้โครงการ EnjoyScience ในจังหวัดต่างๆ คาดว่าจะมีมหาลัยวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาเครือข่ายเพิ่มขึ้นอีก10 แห่ง และสามารถจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้กว่า 10,000 คน ทั่วประเทศ ภายในปี 2560

อย่างไรก็ดีในปี 2559 มหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการฯจะมีการจัดกิจกรรมมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย ตลอดทั้งปี โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารการจัดกิจกรรมได้ที่เวบไซต์ www.childrensuniversity.in.th

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 14 มกราคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เปิดโครงการ "มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย 2559" , , เปิดโครงการ , , มหาวิทยาลัยเด็ก , ประเทศไทย , 2559 , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เคาะวัน เด็ก ป.1, ม.1 และ ม.4 สอบคัดเลือก-จับสลากเข้าโรงเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
เคาะวัน เด็ก ป.1, ม.1 และ ม.4 สอบคัดเลือก-จับสลากเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 520 ครั้ง
สพฐ.ย้ำการบริหารในสถานการณ์โควิด-19 ให้คำนึงถึงความพร้อมและความปลอดภัยนักเรียนเป็นหลัก☕ 14 พ.ค. 2564
สพฐ.ย้ำการบริหารในสถานการณ์โควิด-19 ให้คำนึงถึงความพร้อมและความปลอดภัยนักเรียนเป็นหลัก
เปิดอ่าน 359 ครั้ง
ศธ. เตรียมตั้งศูนย์บัญชาการด่านหน้า แก้ปัญหาอุปสรรคเรียนการสอนในช่วงโควิด☕ 14 พ.ค. 2564
ศธ. เตรียมตั้งศูนย์บัญชาการด่านหน้า แก้ปัญหาอุปสรรคเรียนการสอนในช่วงโควิด
เปิดอ่าน 236 ครั้ง
"เลขาฯ กพฐ." สั่งผอ.สพท.ทั่วประเทศ สรุปข้อมูลโรงเรียนและวิธีการเรียนการสอนหลังเปิดเทอม☕ 14 พ.ค. 2564
"เลขาฯ กพฐ." สั่งผอ.สพท.ทั่วประเทศ สรุปข้อมูลโรงเรียนและวิธีการเรียนการสอนหลังเปิดเทอม
เปิดอ่าน 753 ครั้ง
ประกาศคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2564☕ 13 พ.ค. 2564
ประกาศคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2564
เปิดอ่าน 898 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สมุนไพร"บัวบก"คุณค่าที่มากกว่าแก้ช้ำในสมุนไพร"บัวบก"คุณค่าที่มากกว่าแก้ช้ำใน
เปิดอ่าน 15,467 ครั้ง
เกษียณ65ปีทางแก้ประชากรสูงอายุ มีเงินเก็บ"4แสน"ก็อยู่ลำบากเกษียณ65ปีทางแก้ประชากรสูงอายุ มีเงินเก็บ"4แสน"ก็อยู่ลำบาก
เปิดอ่าน 21,594 ครั้ง
เปิดประตูบ้านทิศใด เจรจาความจะสำเร็จเปิดประตูบ้านทิศใด เจรจาความจะสำเร็จ
เปิดอ่าน 16,677 ครั้ง
การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 19,067 ครั้ง
วิธีเลือกซื้อปลาทู วิธีเลือกซื้อปลาทู
เปิดอ่าน 19,001 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ