ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ประสานเสียงหนุน "บิ๊กหนุ่ย" ให้เด็กตกซ้ำชั้น เชื่อทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น

ประสานเสียงหนุน "บิ๊กหนุ่ย" ให้เด็กตกซ้ำชั้น เชื่อทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 เม.ย. 2559 เปิดอ่าน : 4,573 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ประสานเสียงหนุน "บิ๊กหนุ่ย" ให้เด็กตกซ้ำชั้น เชื่อทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น

Advertisement

นายอดิศักดิ์ มุ่งชู ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 19 (เลย-หนองบัวลำภู) และรองศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เลย เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมทำหนังสือถึงเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อเน้นย้ำแนวปฏิบัติการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ที่ไม่ได้ห้ามเด็กเรียนไม่ผ่านซ้ำชั้นได้ เพียงแต่ในทางปฏิบัติ โรงเรียนไม่ได้ดำเนินการ ทั้งนี้ เพื่อให้เด็กมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้น อ่านออกเขียนได้ และได้นำเสนอข้อมูลผลการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการเรียนซ้ำชั้นให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ระบุว่าถ้าจะใช้แนวทางให้เด็กเรียนซ้ำชั้นจริง ก็ควรต้องให้โอกาสซ่อมเสริมก่อนนั้น ว่า ความจริงแนวทางให้เด็กเรียนซ้ำชั้นนั้น โรงเรียนต่างๆ ดำเนินการอยู่แล้ว อย่างสมัยที่ตนเป็นผู้อำนวยการ สพม.เขต 26 (มหาสารคาม) ในปี 2556-2557 มีโรงเรียนในสังกัดให้นักเรียนตกซ้ำชั้นอยู่หลายราย หลังซ่อมเสริมแล้วผลการเรียน และพฤติกรรมของเด็กไม่ดีขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเมื่อทางโรงเรียนเอาจริงโดยการเชิญผู้ปกครองมารับรู้ว่าจะต้องให้เด็กซ้ำชั้น ผู้ปกครองจะย้ายลูกไปเรียนโรงเรียนอื่นแทน ลักษณะที่พบคือมักย้ายไปโรงเรียนห่างไกล โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่กี่คน และโรงเรียนต้นทางก็ไม่ได้ติดตามต่อว่าหลังย้ายโรงเรียนแล้ว เด็กมีผลการเรียนอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม มีบางรายที่เด็กรักโรงเรียนเดิมมาก และขออยู่โรงเรียนเดิมแม้จะต้องซ้ำชั้น โดยตนเคยพบลักษณะนี้ 4-5 คน ซึ่งเด็กก็ยอมรับว่าเป็นผลจากพฤติกรรมตัวเอง เช่น เถลไถล ไม่สนใจเรียน ไม่มาสอบ เนื่องจากติดเพื่อน มีความรัก เป็นต้น แต่หลังจากเรียนซ้ำชั้น เด็กจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จากเดิมที่ไม่ตั้งใจเรียน ก็หันมาตั้งใจเรียนดีขึ้น

นายอดิศักดิ์กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการให้เด็กเรียนซ้ำชั้นได้นั้น ส่วนตัวมองว่ามีทั้งข้อดี และข้อเสีย ข้อดีคือเด็กรับรู้ว่าถ้าไม่ตั้งใจเรียน ก็ยังมีมาตรการให้ตกซ้ำชั้นอยู่ ซึ่งจะเป็นการป้องปราม เด็กจะได้ตั้งใจเรียน แต่ข้อเสียคือระบบการศึกษาโดยรวมยังไม่เอาจริงเอาจังในเรื่องการคัดกรอง โดยเด็กบางคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองไม่ถนัดกับสายนั้นๆ เช่น สายวิทย์-คณิต จึงอาจทำให้ผลการเรียนต่ำ ซึ่งแม้จะซ่อมเสริมอย่างไร ผลการเรียนก็ไม่ดีขึ้น ซึ่งกลุ่มนี้น่าสงสารถ้าต้องถูกลงโทษโดยการให้ตกซ้ำชั้น อย่างไรก็ตาม ถ้า สพฐ.มีหนังสือเน้นย้ำนโยบายเรื่องนี้มายังเขตพื้นที่ฯ ตนจะกำชับโรงเรียนในสังกัดให้ปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการลิดรอนสิทธิของเด็กหรือไม่ถ้าให้เรียนซ้ำชั้น นายอดิศักดิ์กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิ เพราะเป็นกฎกติกากลางที่กำหนดว่าถ้าซ่อมเสริมแล้วเด็กไม่ดีขึ้น คือซ่อมอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ผลการเรียนยังไม่ดีขึ้น กรณีนี้ถึงจะให้ตกซ้ำชั้น ซึ่งไม่ใช่ว่าจะไปหน่วงเหนี่ยว หรือกลั่นแกล้งเด็ก โดยส่วนตัวมองว่าถ้าให้ซ่อมเสริมแล้วแต่ผลการเรียนยังไม่ดีขึ้น การให้เลื่อนชั้นขึ้นไปก็อาจส่งผลกระทบต่อเด็ก และเด็กคนอื่นโดยรวมได้

นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 17 กลุ่มจังหวัดเพชรบููรณ์ พิษณุโลก ตาก อุตรดิตถ์ และสุโขทัย กล่าวว่า เรื่องให้เด็กตกซ้ำชั้น ที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์ทั้งข้อดี และข้อเสีย ฝ่ายที่ไม่อยากให้เด็กตกซ้ำชั้น มองว่าจะกลายเป็นตราบาปของเด็ก ด้านจิตวิทยาส่งผลให้เด็กสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง นอกจากนี้ มองว่าสูญเสียโอกาส สูญเสียทรัพยากร และสูญเสียเวลา ส่วนอีกฝ่ายที่สนับสนุน มองว่าในเมื่อผลการเรียนของเด็กไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานหลักสูตร ก็ควรให้เด็กเรียนซ้ำชั้น เพื่อเพิ่มเติมคุณภาพ ซึ่งเรื่องนี้ตนมองว่าโรงเรียน ครู และผู้ปกครอง ควรร่วมกันดูแลเด็ก เพราะแต่ละคนอาจมีปัญหาไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ หากเป็นนโยบายของ ศธ.ในส่วนของตนพร้อมที่จะนำไปช่วยชี้แจงทำความเข้าใจในที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.)

พระมหาวิจิตร กลฺยาณจิตโต ประธานกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา กลุ่มที่ 1 และผู้จัดการโรงเรียนพระปริยัติมหาสวัสดิ์วิทยา วัดมหาสวัสดิ์นาคพุฒาราม จ.นครปฐม กล่าวว่า โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ ที่เปิดสอนสำหรับพระภิกษุสามเณร ได้ใช้หลักสูตรเดียวกันกับ ศธ.โดยเริ่มจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ปี 2514 มีจำนวน 407 แห่งทั่วประเทศ โดยแบ่งเขตพื้นที่การศึกษาตามภูมิภาคออกเป็น 14 กลุ่ม โดยตำแหน่งประธานกลุ่มเทียบเท่าผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ทั้งนี้ ที่ผ่านมาใช้นโยบายเรียนซ้ำชั้นมาโดยตลอด จนเมื่อปี 2542 เป็นต้นมา มีการปฏิรูปการศึกษา รวมถึง มีนโยบายห้ามนักเรียนซ้ำชั้น จึงทำให้โรงเรียนพระปริยัติธรรมต้องระมัดระวังในการพิจารณาใช้นโยบายดังกล่าว เมื่อเกิดกรณีที่นักเรียนสอบไม่ผ่านจริงๆ คณะกรรมการโรงเรียนต้องพิจารณาให้เรียนซ้ำชั้นเป็นรายๆ ไป แม้ ศธ.จะมีนโยบายห้ามไว้ก็ตาม เพราะมองว่าถ้าปล่อยให้เลื่อนชั้น จะกลายเป็นภาระของเพื่อนๆ ในอนาคต

“ส่วนตัวเห็นด้วยกับการนำนโยบายเรียนซ้ำชั้นกลับมาใช้ เพราะจะทำให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น สามารถวัดคุณภาพการศึกษาได้จริง ที่ผ่านมานักเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียนเพราะมองว่าเมื่อไม่มีนโยบายเรียนซ้ำชั้น จะเรียนอย่างไรก็สอบผ่าน ดังนั้น เมื่อนำนโยบายนี้กลับมาใช้ จึงเห็นด้วยอย่างยิ่ง” พระมหาวิจิตรกล่าว

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 18 เมษายน 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ประสานเสียงหนุน "บิ๊กหนุ่ย" ให้เด็กตกซ้ำชั้น เชื่อทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น , , ประสานเสียงหนุน , , บิ๊กหนุ่ย , , ให้เด็กตกซ้ำชั้น , เชื่อทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.☕ 18 ก.ค. 2562
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.
เปิดอ่าน 624 ครั้ง
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต☕ 18 ก.ค. 2562
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต
เปิดอ่าน 1,399 ครั้ง
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว☕ 18 ก.ค. 2562
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว
เปิดอ่าน 583 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน☕ 17 ก.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.เสนอลดบทบาทกรรมการสถานศึกษา ลดอำนาจการอนุมัติอนุญาต เพื่อให้เกิดความคล่องตัวของโรงเรียน
เปิดอ่าน 7,867 ครั้ง
สมศ.มั่นใจสถานศึกษาพร้อมประเมินรอบ 4☕ 16 ก.ค. 2562
สมศ.มั่นใจสถานศึกษาพร้อมประเมินรอบ 4
เปิดอ่าน 2,453 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตรรกะ ในแบบของ "ไอน์สไตน์"ตรรกะ ในแบบของ "ไอน์สไตน์"
เปิดอ่าน 8,942 ครั้ง
การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการปฏิรูปการเรียนการสอนการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการปฏิรูปการเรียนการสอน
เปิดอ่าน 11,706 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)ปัจจัยด้านขวัญของข้าราชการครูปฏิบัติการสอนฯ (ก.ค.ศ.)ปัจจัยด้านขวัญของข้าราชการครูปฏิบัติการสอนฯ
เปิดอ่าน 10,476 ครั้ง
การเรียนการสอนรายบุคคล (Individualized Instruction)การเรียนการสอนรายบุคคล (Individualized Instruction)
เปิดอ่าน 61,202 ครั้ง
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขตคู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
เปิดอ่าน 2,940 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ