ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา

จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 เม.ย. 2559 เปิดอ่าน : 12,840 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา

Advertisement

จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา : ชมรมนักประชาสัมพันธ์การศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง/ภาพ

การหักดิบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต่อกรณียกเครื่องการศึกษาไทยครั้งประวัติศาสตร์ในบรรยากาศมูฟเมนต์ตามคำสั่งคสช.ที่ 10-11/2559 เมื่อ 22 มีนาคม 2559 น่าจะเป็น “การปฏิรูปการศึกษา” ที่คสช.จี้โดน “ของแข็ง” หรือ “ของร้อน” ที่เสมือนจุดคีมึ้งของกระบวนการบริหารงานบุคคลที่ใหญ่โตคับฟ้า เมื่อคสช.ใช้มาตรา 44 ฟันฉับทะลุทะลวงจึงส่งผลกระเพื่อมแรงจนกระทั่งเขย่าไปทั้งองคาพยพของกระบวนการจัดการศึกษาชาติ ตามสไตล์รัฏฐาธิปัตย์ที่ “เร็ว แรง ชัดเจน”

ความจริงแล้วเรื่องของ “องค์คณะบุคคล” กับ “ธรรมาภิบาล” ถูกจับยกขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นต้นเหตุหนึ่งของความล้มเหลวในการบริหารจัดการศึกษาไทย “แบบหยิกเล็บเจ็บเนื้อ” มานานแล้ว โดยต้นทางส่วนหนึ่งมีรากเหง้ามาจาก “ผลประโยชน์ ทุจริต ประพฤติมิชอบ พวกมากลากไป” แม้คำสั่งคสช.จะเป็นเสมือนปฏิบัติการ “เหมาเข่ง” แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “โดนใจคอนักปฏิรูป” เพราะเป็นเรื่องเดียวของการปฏิรูปการศึกษาที่การเมืองนักเลือกตั้งไทยไม่กล้าแตะมาทุกรัฐบาล

แน่นอน...ที่เมื่อเป็นเรื่อง “อำนาจ-บารมีและผลประโยชน์” ถูกหักดิบ ปฏิกิริยาสวนกระแสก็ย่อมมีก่อตัวทั้งแบบ “ซุ่ม” ผ่านแอพพลิเคชั่นบ้าง แบบ “เปิดหน้าท้าชน” โดยนักวิชาการบ้าง คอลัมนิสต์นามแฝงบ้าง เพียงจั่วหัว “ยุบเขต ลดตำแหน่งครู ทอนคืนวิทยฐานะ” แค่ไม่กี่เรื่องนี้ แม้คนระดับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นเวทีออกวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สร้างความเข้าใจ อรรถาธิบายยาวเหยียดอย่างไรก็ยังไม่สามารถคลี่ปมคลายข้อคับข้องใจได้

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) โดยสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. ได้ร่วมกับสมาคมรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ประเทศไทย) ต้องทำความเข้าใจกับรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ทั้งประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศ 225 สพท. รวมทั้งสิ้น 1,188 คน และ 29 องค์กรเครือข่ายครู ชมรม สมาคม สมาพันธ์ ในเรื่อง “การประชาสัมพันธ์การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค” ระหว่างวันที่ 21-22 เมษายน 2559 ณ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.)ขึ้นเวทีพบปะกองทัพรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ทั้งจากประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มก้อนผู้บริหารการศึกษาที่มีจำนวนมากที่สุดในระดับภูมิภาค

“ต้องช่วยกันทำความเข้าใจกับครู ผู้บริหารโรงเรียนว่า วันนี้เพิ่งมีศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ยังไม่ทันเริ่มต้นทำงานก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยุบเขตพื้นที่การศึกษา เรื่องปรับลดวิทยฐานะครู เรื่องอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด(ผวจ.) เรื่องการทำงานล่าช้ามากขั้นตอน เรื่องสิ้นเปลืองงบประมาณ ผมขอบอกว่า คนวิพากษ์เช่นนี้รู้ไม่จริง โกหกและเอามันพันกันไปหมด เหมือนโฆษณาชวนเชื่อทำให้คนที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงเสียขวัญหมดกำลังใจ"

เลขาธิการกพฐ. แจกแจงอีกว่า ข้อเท็จจริงแล้ววิชาชีพครูจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากมาตรา 44 นี้ เช่น ครูไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในการวิ่งเต้นโยกย้าย ครูดีครูเก่งตามพื้นที่รอบนอกก็มีโอกาสเข้าสู่ตัวเมือง ข้ามเขตไปมาได้ ส่วนที่บอกว่า ประธานกศจ.เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นเสมือนฝันร้าย ก็อยากให้เข้าใจว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดในยุคปัจจุบันเขาก็ต้องการให้ท้องถิ่นของเขามีการพัฒนา มีความเจริญ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ การขับเคลื่อนเรื่องไม่ดีในยุคที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)และกระทรวงมหาดไทย(มท.)จับมือกันอย่างนี้ไม่มีใครกล้า คนชั่ว คนไม่ดีอยู่ไม่ได้แน่นอน การยุบเขตนั้นเหมือนจะมีคนคอยกระทุ้งตลอดเวลา รัฐมนตรีพูดแล้วก็ยังไม่เชื่อ

“ปัจจุบันทุกเขตพื้นที่การศึกษายังคงปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม หน่วยงานทั้งระดับภาคและจังหวัดที่เพิ่มขึ้นนั้นก็เป็นเพียงองค์คณะบุคคล ไม่มีโครงสร้างอาคาร การกระทำผิดทุจริตมิชอบใดๆ ตามคำสั่งคสช. ผิดนิดเดียวมีโทษทันที” การุณ กล่าว

นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการตามคำสั่งของคสช. ที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ถือเป็นมิติที่ท้าทายสำหรับรัฏฐาธิปัตย์ในยุคไล่ล่าประสิทธิภาพและคุณภาพการจัดการศึกษาไทยที่คสช.พุ่งเป้าไปที่ภูมิภาคและองค์คณะบุคคลเป็นหลัก

ระยะเวลา 1 ปี 6 เดือนตามคำสั่งคสช.นี้ คงได้เห็นมรรคผลของแผนยุทธศาสตร์การศึกษาและแนวทางพัฒนาการศึกษาของแต่ละจังหวัด รวมไปถึงการบรรจุแต่งตั้ง การโยกย้ายและการลงโทษวินัย การยกย่องเชิดชูเกียรติที่เป็นธรรม ตรวจสอบได้ไม่อึกทึกครึกโครมด้วยข่าวคราวฉ้อฉล ประพฤติผิด ทุจริตคิดมิชอบเหมือนที่ผ่านมา

ทะลุทะลวงได้อย่างนี้ ควบคุมให้อยู่ ครูบาอาจารย์รู้และเข้าใจ บังเกิดขวัญกำลังใจที่จะอบรมสั่งสอนเด็กๆ สัญญาณการปฏิรูปการศึกษาไทยก็ไปโลดลิ่ว อย่างอื่นก็ไม่ต้องพูดถึง .... 

 

ที่มา คมชัดลึก วันที่ 27 เมษายน 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. สั่งการ โรงเรียนเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา หวั่นเด็กรับเชื้อง่าย☕ 26 ม.ค. 2563
สพฐ. สั่งการ โรงเรียนเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา หวั่นเด็กรับเชื้อง่าย
เปิดอ่าน 693 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562☕ 26 ม.ค. 2563
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
เปิดอ่าน 2,479 ครั้ง
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)☕ 24 ม.ค. 2563
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)
เปิดอ่าน 1,622 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา☕ 24 ม.ค. 2563
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,899 ครั้ง
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ☕ 24 ม.ค. 2563
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ
เปิดอ่าน 1,743 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แบบคำขอวิทยฐานะ ก.ค.ศ 1 ก.ค.ศ 1/1 ก.ค.ศ 2 และ 3 ฉบับ wordแบบคำขอวิทยฐานะ ก.ค.ศ 1 ก.ค.ศ 1/1 ก.ค.ศ 2 และ 3 ฉบับ word
เปิดอ่าน 270,585 ครั้ง
เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว22-ว23)เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว22-ว23)
เปิดอ่าน 17,204 ครั้ง
บิดาแห่งโสตทัศนศึกษา บิดาแห่งโสตทัศนศึกษา
เปิดอ่าน 29,028 ครั้ง
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืดมาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด
เปิดอ่าน 7,965 ครั้ง
รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน”รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน”
เปิดอ่าน 7,392 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ