ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บิ๊กหนุ่ย" สั่งลุยปฏิรูปกลุ่มมรภ.-มทร.

"บิ๊กหนุ่ย" สั่งลุยปฏิรูปกลุ่มมรภ.-มทร.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2559 เปิดอ่าน : 18,752 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ดาว์พงษ์ สั่ง สกอ.ปฏิรูปมหาวิทยาลัยราชภัฏ - มหาวิทยาลัยราชมงคล เน้นสอนสาขาและคณะที่เชี่ยวชาญ ผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ ใช้งบฯกำกับ เปิดสาขาไม่ตรงตามนโยบายต้องดูแลตัวเอง

วันนี้ ( 18 ส.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้หารือกับสำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา (สนผ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อ วางแนวทางปฏิรูปอุดมศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยกลุ่มใหม่ คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) โดยตนได้ให้นโยบายไป ว่าต้องทำให้มหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ และให้เน้นไปที่คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ โดยสร้าง ครูที่มีคุณลักษณะตรงตามความต้องการของศตวรรษที่ 21 ให้มหาวิทยาลัยค้นหาตัวเอง กำหนดหาจุดเด่นให้ชัดเจน ว่าจะมีความโดดเด่นในสาขาใด และสร้างความแข็งแกร่งจากสภาพแวดล้อมที่มีได้อย่างไรบ้าง

“ ผมไม่ได้ห้ามมหาวิทยาลัยทั้ง 2 กลุ่มนี้ เปิดสอนในคณะอื่น ๆ แต่ขอให้เน้นน้ำหนักไปในคณะและสาขาที่เชี่ยวชาญ ที่ตนเองมีศักยภาพจริงๆ ซึ่งต่อไป ศธ.จะใช้กลไกทางงบประมาณมากำกับดูแล ถ้ามหาวิทยาลัยทำตามนโยบายของรัฐบาล ผลิตคนตรงความต้องการประเทศ รัฐก็จะสนับสนุนงบฯเป็นพิเศษ ส่วนคณะและสาขา ที่ไม่ตรงตามนโยบาย มหาวิทยาลัยก็ต้องดูแลตัวเอง ซึ่งผมได้มอบให้ สกอ. ไป สำรวจความต้องการบัณฑิตในสาขาต่างๆ ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมากำหนดให้มหาวิทยาลัยผลิตคนได้ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง “รมว.ศธ.กล่าว

รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า กลุ่ม มรภ. ต้องเน้นสอนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เป็นหลักอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ ยกระดับ หลักสูตรการผลิตครู ซึ่งไม่ได้ปรับปรุงมานาน ให้เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 ให้มีความรู้ความสามารถด้านภาษา เทคโนโลยี และมีเทคนิคการสอนที่สามารถสื่อสารให้เด็กได้เข้าใจง่าย โดยที่ผ่านมาให้ มรภ. ไปทบทวนหลักสูตรการผลิตครูทั้งระบบ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งพบว่า กลุ่มมรภ.เรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาบังคับ ค่อนข้างน้อย สูงสุดเพียง 12 หน่วยกิต บางแห่งเรียน 0 หน่วยกิต ขณะที่มหาวิทยาลัยกลุ่มเดิม และมหาวิทยาลัยเอกชน เรียนอยู่ที่ประมาณ 18 หน่วยกิต


ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2559 เวลา 16.46 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บิ๊กหนุ่ย" สั่งลุยปฏิรูปกลุ่มมรภ.-มทร. , , , บิ๊กหนุ่ย , , สั่งลุยปฏิรูปกลุ่มมรภ.-มทร. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ|เชี่ยวชาญ (24 เม.ย.62)☕ 25 เม.ย. 2562
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ|เชี่ยวชาญ (24 เม.ย.62)
เปิดอ่าน 4,354 ครั้ง
คุรุสภา จ่อให้สทศ.ออกข้อสอบตั๋วครู เตือนอย่าหลงเชื่อแชร์ข้อสอบใบอนุญาตฯ☕ 25 เม.ย. 2562
คุรุสภา จ่อให้สทศ.ออกข้อสอบตั๋วครู เตือนอย่าหลงเชื่อแชร์ข้อสอบใบอนุญาตฯ
เปิดอ่าน 649 ครั้ง
ยันครู 4 ปีราชภัฏมีมาตรฐาน และไม่ขัดกฎหมายสภาครูฯ☕ 25 เม.ย. 2562
ยันครู 4 ปีราชภัฏมีมาตรฐาน และไม่ขัดกฎหมายสภาครูฯ
เปิดอ่าน 799 ครั้ง
สพฐ.ทำรายงานสรุปโครงการนโยบายรัฐบาล เผยสุดภูมิใจ DLTV ยกระดับคุณภาพการศึกษาได้ผล☕ 25 เม.ย. 2562
สพฐ.ทำรายงานสรุปโครงการนโยบายรัฐบาล เผยสุดภูมิใจ DLTV ยกระดับคุณภาพการศึกษาได้ผล
เปิดอ่าน 964 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 4/2562 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562☕ 24 เม.ย. 2562
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 4/2562 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562
เปิดอ่าน 18,366 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !
เปิดอ่าน 7,533 ครั้ง
4 พฤติกรรม “ผู้นำ” ที่ดี4 พฤติกรรม “ผู้นำ” ที่ดี
เปิดอ่าน 51,686 ครั้ง
จดหมายลูกโซ่ มีความเป็นมาอย่างไรจดหมายลูกโซ่ มีความเป็นมาอย่างไร
เปิดอ่าน 7,857 ครั้ง
ทั่วโลกยอมรับ นร.เก่งได้เพราะครูเก่งทั่วโลกยอมรับ นร.เก่งได้เพราะครูเก่ง
เปิดอ่าน 10,198 ครั้ง
Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ
เปิดอ่าน 7,401 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม