ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน แห่กวดวิชา

ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน แห่กวดวิชา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,036 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน แห่กวดวิชา

Advertisement

ปลัดศธ. แจง ปรับระบบรับตรงคล้ายระบบเอ็นทรานซ์เดิม ให้นร.สอบข้อสอบกลาง 1 ครั้ง นำคะแนนไปเข้าระบบเคลียริงเฮาส์ 2 หน ลดปัญหาวิ่งรอกสอบและค่าใช้จ่าย ด้านรองประธาน ทปอ.ห่วงกวดวิชาพุ่ง สร้างความเหลื่อมล้ำ ขอสรุปก่อนเข้าพบ รมว.ศธ.อีกครั้ง...

จากการประชุมแก้ปัญหาระบบรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะปรับระบบการรับนักเรียนเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ ลดค่าใช้จ่าย และให้เด็กอยู่ในชั้นเรียนจนจบ ม.6 โดยมีแนวคิดที่จะเปิดรับระบบรับตรงร่วมกัน หรือระบบเคลียริงเฮาส์ 2 ครั้ง โดยใช้ข้อสอบกลางคือ วิชาสามัญ 9 วิชา, ความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ทั้งนี้เด็กสามารถนำคะแนนไปยื่นสมัครโดยเลือกได้ 4 อันดับ ขณะเดียวกัน หากมหาวิทยาลัยใดต้องการรับตรงเองจะต้องมีเหตุผลที่ดีมาชี้แจงต่อ รมว.ศึกษาธิการ นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 รศ. นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยเปิดรับนิสิตนักศึกษาผ่านระบบเคลียริงเฮาส์ของ สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) กว่า 400,000 คน ขณะที่ระบบกลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาหรือแอดมิชชั่น เพียง 100,000 คน ดังนั้นจึงมีการหารือเพื่อปรับปรุงระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาภายใต้กติกาว่า เด็กไม่ต้องวิ่งรอกสอบ ไม่เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งระบบการสอบรับตรงร่วมกันจะช่วยแก้ปัญหาการสอบในอนาคต เพราะจะจัดสอบในช่วงเวลาเดียวกันหลังเด็กเรียนจบชั้น ม.6 แล้ว มีสนามสอบกระจายทั่วประเทศและสอบข้อสอบกลางจัดโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ( สทศ.)

"วิธีนี้อาจคล้ายกับระบบเอ็นทรานซ์เดิม แตกต่างกันตรงที่เด็กจะรู้คะแนนล่วงหน้า และเลือกสมัครเรียนในคณะ/สาขาที่คะแนนสามารถเข้าเรียนได้ และเด็กจะถูกคัดเลือกโดยมหาวิทยาลัยอีกรอบหนึ่งจากนั้นมหาวิทยาลัยจะส่งชื่อเข้าระบบเคลียริงเฮาส์ เพื่อแจ้งผลการคัดเลือกไปยังเด็ก คนที่สอบติดหลายที่ก็ต้องเลือกว่าจะเรียนที่ไหนส่วนที่นั่งที่เหลือในมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็จะเปิดรับสมัครเข้าสู่ระบบเคลียริงเฮาส์รอบ 2 ซึ่งสอบครั้งเดียวเด็กไม่ต้องวิ่งรอก เพราะสมัครและยื่นคะแนนผ่านออนไลน์ และเสียค่าใช้จ่ายเพียง 2 ส่วน คือ ค่าสมัครสอบในแต่ละวิชา กับค่าเคลียริงเฮาส์"

ด้าน นายรัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ในฐานะประธานที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) กล่าวว่า ทปสท.เห็นด้วยกับระบบดังกล่าวและคิดว่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า ระบบคัดเลือกแบบเดิม ซึ่งทุกวันนี้มหาวิทยาลัยเปิดรับตรงจำนวนมาก เด็กต้องเตรียมตัวเพื่อสอบรับตรงตั้งแต่ ม.5 ทำให้เป็นภาระต้องวิ่งรอกสอบและเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

ทั้งนี้ในส่วน มรภ.อยากให้เข้าร่วมรับเด็กผ่านระบบเคลียริงเฮาส์ ซึ่งเชื่อว่าคงไม่กระทบมากนักเพราะปัจจุบัน ก็รับเด็กหลังมหาวิทยาลัยรัฐอยู่แล้ว อีกทั้ง มรภ. เองก็คงต้องปรับตัวเพิ่มคุณภาพ และเน้นจัดการเรียนการสอนในสาขาที่ถนัดและมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นเพื่อให้เด็กเลือกสมัครเข้าเรียน

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อความแสดงความคิดเห็นจำนวนมากมาย ซึ่งตนขอให้คณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่ม ซึ่งมี ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม เป็นประธานคณะทำงานสรุปรายงานการประชุมต่อคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่ม ซึ่งจะประชุมเดือนหน้าและคาดว่าน่าจะมีการประชุมเรื่องนี้กันในการประชุม ทปอ.ครั้งต่อไป เพราะขณะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลายมาก

ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า ควรต้องให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาประชุมร่วมกันทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และมหาวิทยาลัยขนาดเล็ก เพราะอาจสร้างความเหลื่อมล้ำให้กับมหาวิทยาลัยที่มีขนาดแตกต่างกัน ขณะเดียวกันการใช้ข้อสอบกลางร่วมกันทั้งวิชาสามัญ 9 วิชา และ GAT/PAT เป็นข้อเสนอของ ทปอ.และ ทปอ.ก็เห็นด้วยแต่ที่เป็นห่วงคือการที่ไม่มีคะแนนจากโรงเรียน ทั้งคะแนนโอเน็ตและคะแนนจีแพ็กซ์ เด็กก็จะมุ่งสอบและกวดวิชา 9 วิชา และ GAT/PAT มากขึ้น และจะทำให้ปัญหาการทิ้งห้องเรียนเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราพยายามแก้ไขมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามเมื่อแอดมิชชั่นฟอรั่มสรุปการประชุมกับ ศธ.แล้ว ตนและ ทปอ.จะขอเข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือและสะท้อนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้อีกครั้ง. 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยรัฐ วันที่ 26 สิงหาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน แห่กวดวิชา , , ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน , แห่กวดวิชา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ☕ 29 ต.ค. 2563
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 11,944 ครั้ง
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง☕ 29 ต.ค. 2563
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง
เปิดอ่าน 14,543 ครั้ง
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่☕ 29 ต.ค. 2563
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่
เปิดอ่าน 1,442 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563☕ 29 ต.ค. 2563
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563
เปิดอ่าน 3,013 ครั้ง
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย☕ 27 ต.ค. 2563
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย
เปิดอ่าน 4,817 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

7 เคล็ดลับผิวสว่างใส สำหรับสาวย่าง 307 เคล็ดลับผิวสว่างใส สำหรับสาวย่าง 30
เปิดอ่าน 13,054 ครั้ง
"เวอร์ชวล ไครม" อาชญากรรมโลกเสมือน!"เวอร์ชวล ไครม" อาชญากรรมโลกเสมือน!
เปิดอ่าน 6,286 ครั้ง
บุตรี เผือดผ่องบุตรี เผือดผ่อง
เปิดอ่าน 10,187 ครั้ง
จุดที่เย็นที่สุดในโลกจุดที่เย็นที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 10,468 ครั้ง
อ่านกันชัดๆ ที่นี่ "อยากเป็นครู ทำอย่างไร?"อ่านกันชัดๆ ที่นี่ "อยากเป็นครู ทำอย่างไร?"
เปิดอ่าน 18,396 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ