ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กู้ชีพ"รร.เอกชน"ทำแผนที่แบ่ง"นร."


ข่าวการศึกษา 7 ต.ค. 2559 เวลา 08:07 น.

10,280

views
Advertisement

กู้ชีพ"รร.เอกชน"ทำแผนที่แบ่ง"นร."

เพิ่มเงินรายหัวครูและนักเรียน/ลดค่าใช้จ่ายภาษีโรงเรือน-ที่ดิน

ศธ.ออกแผนกู้ชีพโรงเรียนเอกชน ทำสกูล แมปปิ้ง ให้ กศจ.จัดสัดส่วนแบ่งเด็ก นร.ให้ รร.รัฐกับ รร.เอกชนเท่าๆ กัน ปรับสูตรเพิ่มเงินรายหัว นร.และครู และตั้งคณะกรรมการ 4-5 ชุด ศึกษาเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพิ่มคุณภาพด้านการเรียนการสอน

โรงเรียนไผทอุดมศึกษา นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เป็นประธานเปิดประชุมผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนทุกระดับ ทุกประเภทการศึกษาทั่วประเทศ ที่โรงเรียนไผทอุดมศึกษา พร้อมทั้งกล่าวตอนหนึ่งว่า ในส่วนของการศึกษาเอกชน ตนถือว่ามีพื้นความรู้อยู่บ้าง เนื่องจากเคยทำงานร่วมกับอาชีวศึกษาเอกชนเมื่อสมัยดำรงตำแหน่งเลขาธิการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ทำให้ทราบว่ามีเรื่องที่จะต้องขับเคลื่อนจำนวนมาก รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่รอการแก้ไขด้วย ซึ่งตนวางแผนใน 4 เรื่องที่ต้องการให้ผลภายใน 6 เดือนนี้ ได้แก่ 1.การดูแลโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีโรงเรียนเล็กที่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และบางแห่งกำลังจะปิดตัว ซึ่งจากนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ไม่ต้องการให้มีโรงเรียนไหนต้องปิดตัว ดังนั้นนี่ถือเป็นภารกิจแรกที่ตนตั้งใจจะทำ 2.ส่งเสริมให้โรงเรียนเอกชนเน้นคุณภาพ ดึงจุดเด่นของแต่ละโรงเรียนตนเองออกมา เช่น เก่งด้านภาษาอังกฤษ กีฬาและดนตรี เป็นต้น เพราะโรงเรียนเอกชนสามารถแสดงความสามารถตรงนี้ให้ผู้ปกครองเห็น และมั่นใจในการส่งบุตรหลานมาเรียน 3.เรื่องการลดรายจ่ายของสถานศึกษาเอกชน ซึ่งขณะนี้ผู้บริหารโรงเรียนต้องเจอศึกหนักและแบกรับภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยเฉพาะโรงเรียนในเขตเมือง แม้ว่ารัฐจะสนับสนุนในส่วนของเงินอุดหนุนรายหัวให้ แต่ก็ยังไม่พอ ซึ่งถือว่ามีความไม่เป็นธรรม เนื่องจากรัฐบาลเองก็คาดหวังให้เอกชนเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษา ดังนั้นตนจึงขอให้สมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สกช.) ตั้งคณะทำงาน 4-5 คน มาศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ และเร่งมาเสนอตนเพื่อนำเสนอต่อ รมว.ศธ.ต่อไป

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า ข้อสุดท้ายคือ การเพิ่มรายได้ให้แก่สถานศึกษาเอกชน โดยดำเนินการใน 2 ส่วนคือ 1.เพิ่มนักเรียนโดยจัดทำ School mapping แบ่งสัดส่วนการรับนักเรียนระหว่างโรงเรียนรัฐ-เอกชน โรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาชีวศึกษารัฐ-เอกชนให้ชัดเจน โดยผ่านคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) 2.จะปรับหลักสูตรการคำนวณเงินอุดหนุนรายหัวใหม่ใน 2 ส่วนคือ ส่วนแรก ค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียนการสอนทั้งระบบ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังคำนวณตัวเลขที่เหมาะสม ส่วนที่สองคือ การอุดหนุนเงินรายหัวในส่วนของเงินเดือนครู ตนชี้แจงแล้วว่าจำเป็นต้องปรับเพิ่มให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งจะไม่เป็นภาระงบประมาณของภาครัฐมากนัก เพราะอนาคตประชากรลดลง จำนวนเด็กนักเรียนจะต้องลดลงตามไปด้วย ขณะเดียวกันจะเดินหน้าเรื่องงานวิชาการเพื่อส่งผลให้เห็นถึงคุณภาพของเด็กไทยให้ได้

และในวันเดียวกัน นายชัยพฤกษ์ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดการสัมมนาผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนและการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 41 และกล่าวตอนหนึ่งว่า ในการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ การแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระกรุณารับสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยให้อยู่ในพระราชูปถัมภ์ อีกทั้งยังเป็นการจัดการประชุมสามัญ ซึ่งจะมีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการพัฒนาอาชีวศึกษาเอกชนให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันขับเคลื่อน ในส่วนของ ศธ.เองก็ได้มอบหมายให้ทุกองค์กรหลักร่วมกันดูแล โดยในส่วนของอาชีวศึกษาจะเน้นการผลิตพัฒนากำลังคนระดับช่างฝีมือให้ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีการคุยถึงแนวทางในการทำงานร่วมกับอาชีวศึกษาของรัฐด้วย เพื่อการทำงานสอดรับประสานกัน ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ. 

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 7 ตุลาคม 2559

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


กู้ชีพ"รร.เอกชน"ทำแผนที่แบ่ง"นร."

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

เปิดอ่าน 688 ☕ 24 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 291 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 16,033 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 853 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,616 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,967 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 918 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่
การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่
เปิดอ่าน 14,218 ครั้ง

การทำงานของ"รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์"ในสายตาประชาชน
การทำงานของ"รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์"ในสายตาประชาชน
เปิดอ่าน 11,971 ครั้ง

สูตรอาหารแก้ท้องผูก
สูตรอาหารแก้ท้องผูก
เปิดอ่าน 15,279 ครั้ง

ลายมืออัจฉริยะผู้นำ เป็นอย่างไร?
ลายมืออัจฉริยะผู้นำ เป็นอย่างไร?
เปิดอ่าน 16,608 ครั้ง

คลี่ปม "หนี้ครู" 1.2 ล้านล้านบาทมาจากไหน?
คลี่ปม "หนี้ครู" 1.2 ล้านล้านบาทมาจากไหน?
เปิดอ่าน 15,992 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ