❝ คนป่วยแห่งเอเชีย ????????
❞
คนป่วยแห่งเอเชีย ? 
From Daily News
คนป่วยแห่งเอเชีย ?
คนป่วยแห่งเอเชีย ?
| |
ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับอยู่นี้ ผมยังตะลึงอยู่กับสิ่งที่ได้เกิดขึ้นกับประเทศไทย
เมื่อปีที่แล้วชื่อเสียงประเทศไทย sunk to new depths = จมลงสู่จุดต่ำอย่างที่ไม่เคยถึงมาก่อน จากการยึดสนามบินเป็นเวลาแปดวันโดยพวกเสื้อเหลือง
ยังไม่ทันได้ฟื้น ปีนี้เราก็ทำร้ายประเทศกันอีกครั้งจากที่ฝ่ายเสื้อแดงบุกสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนและ dialogue partners = คู่เจรจา ที่พัทยา
ข้อตกลงต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับไทยและกับภูมิภาคโดยรวมในการฝ่าฟันวิกฤติเศรษฐกิจ ผ่านการเจรจาเตรียมการมาเนิ่นนานกว่าจะตกลงกันได้ แต่แทนที่จะได้คลอดอย่างสง่างามในที่ประชุมโดยมีไทยเป็นหมอตำแย กลับต้องแท้งไปอย่างน่าอนาถใจ
เกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของประเทศไทยหรือครับ คงไม่ต้องพูดถึงแล้ว
ภาพที่ชาวโลกจะจำได้จากการประชุมครั้งนี้คือการที่ภรรยานักการทูตต่างประเทศร้องไห้ด้วยความหวาดกลัวเมื่อเสื้อแดงกรูเข้ามาในโรงแรมที่จัดการประชุมพร้อมกับส่งเสียงตะโกนโหวกเหวก ภาพของเฮลิคอปเตอร์พาผู้นำต่างประเทศหนีจากดาดฟ้าของโรงแรมที่ประชุม
นักการทูตหญิงหลายคนพากันวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิตเมื่อเสื้อแดงหลั่งไหลเข้ามาในโรงแรม แต่แม้ว่าชาวเสื้อแดงจะดูน่ากลัว ส่งเสียงดัง แต่เมื่อเดินผ่านนักการทูตที่ยืนมองอย่างตกตะลึงพวกเขาก็ยกมือไหว้และกล่าวขอโทษผู้ร่วมประชุมเหล่านั้น เป็นภาพที่ surreal มาก ๆ
ปีที่แล้วเสื้อเหลืองประกาศว่าการยึดสนามบินเป็น “ชัยชนะ” ปีนี้เสื้อแดงประกาศว่าการล้มการประชุมอาเซียนเป็น “ชัยชนะ” โดยใช้ยุทธวิธีที่ละม้ายคล้ายคลึงกัน เช่นอ้างว่ายึดสันติวิธีแต่ใช้ความรุนแรง
แต่ “ชัยชนะ” ของทั้งสองฝ่ายล้วนเป็น pyrrhic victory (พ้ายหริก ฟิคถะหรี่) = ชัยชนะที่ได้มาด้วยความสูญเสียอันใหญ่หลวง ทั้งสิ้น
และความสูญเสียใหญ่หลวงทั้งสองครั้งไม่ได้ตกอยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ตกอยู่กับประชาชนทั้งประเทศ
ในอดีต ประเทศจีนยุคราชวงศ์ฉิงช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ถูกเรียกว่าเป็น the sick man of Asia = คนป่วยแห่งเอเชีย เพราะมีความแตกแยกภายในประเทศ ไม่สามารถรักษาอำนาจอธิปไตยไว้ได้ และญี่ปุ่นก็ใช้สำนวนนี้เรียกจีนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
อีกประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็น the sick man of Asia ก็คือฟิลิปปินส์ช่วงที่วุ่นวายไร้ระเบียบตั้งแต่ช่วงปลายยุคประธานาธิบดีมาร์คอสเป็นต้นมา
คนไทยทั้งเหลืองทั้งแดงอย่าให้ต่างชาติเรียกเราว่าเป็น the sick man of Asia รายใหม่เลยนะครับ.
|
วันที่ 14 เม.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,129 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,163 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,131 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,111 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,132 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,133 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,146 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,135 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,123 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,107 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,131 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,123 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 1,383 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,316 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 20,319 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 41,584 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 6,633 ครั้ง |
|
|