ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ธ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 4,028 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

Advertisement

ปี61ไม่พร้อมเหตุต้องปรับให้เข้ากับบริบท"มรภ.-มทร."ที่เข้าร่วมเคลียริงเฮาส์

ทปอ.เบรกใช้ข้อสอบกลางรับ นศ.ปีการศึกษา 61 และขยับไปใช้ปี 62 เหตุต้องปรับให้เข้ากับบริบทของ มทร.และ มรภ. ส่วนโควตาและรับตรงให้มหาวิทยาลัยออกข้อสอบเอง แต่ต้องสอบพร้อมกันหมดทุกแห่งทั่วประเทศ

ที่มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวภายหลังการประชุม ทปอ.สามัญครั้งที่ 6/2559 ว่า ตนได้รายงานแนวทางในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ให้ที่ประชุมได้รับทราบว่า ทปอ.สนับสนุนให้มีการปรับการดำเนินการการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะและข้อเป็นห่วงถึงการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561 ซึ่งจะมีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) เข้าร่วม และต้องใช้ข้อสอบกลางร่วมกันนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละกลุ่มมีการใช้ข้อสอบที่แตกต่างกัน และข้อสอบเดิมของ ทปอ.ที่ใช้อยู่อาจไม่เหมาะสมกับบริบทของ มรภ.และ มทร. ดังนั้นที่ประชุมจึงได้เสนอให้มีการบูรณาการข้อสอบกลางให้เหมาะสมกับทุกมหาวิทยาลัย และได้มอบหมายให้ทางคณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่นฟอรั่มไปหารือร่วมกับคณะทำงานของ มรภ.และ มทร. ในการจัดทำข้อสอบกลางร่วมกัน และจะใช้ข้อสอบกลางในปีการศึกษา 2562

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ที่จะใช้ปีการศึกษา 2561 ยังคงหลักการสำคัญคือ ต้องเป็นระบบคัดเลือกที่ให้นักเรียน 1 คนมี 1 สิทธิ์เท่านั้น ดังนั้นปีการศึกษา 2561 ระบบการคัดเลือกในส่วนของการรับระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบ มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้เองทั้งการออกข้อสอบและจัดสอบ แต่ทุกมหาวิทยาลัยต้องจัดสอบในช่วงเวลาเดียวกัน รวมถึงการใช้คะแนนจากการจัดการทดสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนการคัดเลือกระบบใหม่ที่จะใช้การบูรณาการข้อสอบกลาง และมีการรับนักศึกษา 5 รอบ ได้แก่ 1.การรับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมผลงานของนักเรียนโดยไม่มีการสอบ 2.การรับระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบกลาง จัดสอบช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 3.ระบบเคลียริงเฮาส์รอบแรก 4.เคลียริงเฮาส์รอบสอง และ 5.รับตรงอิสระนั้น จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป เนื่องจากต้องมีการบูรณาการข้อสอบกลางให้เหมาะสมกับบริบททั้งมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ ทปอ., มรภ.และ มทร. ซึ่งต้องใช้เวลาและวิเคราะห์ข้อสอบอย่างถี่ถ้วน เพราะอาจมีความซับซ้อนของข้อสอบ

ด้านนายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะเลขานุการ ทปอ. กล่าวว่า ทปอ.ได้กำหนดกรอบเวลาให้คณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่นของ ทปอ., คณะทำงานของ มรภ.และ มทร. เร่งดำเนินการวิเคราะห์และกำหนดแนวทางของข้อสอบที่จะใช้เป็นข้อสอบกลางมานำเสนอในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทั้งนี้ สาเหตุที่ ทปอ.ต้องเลื่อนการคัดเลือกระบบใหม่ที่ใช้ข้อสอบกลางไปใช้ในปีการศึกษา 2562 นั้น นอกจากต้องการบูรณาการข้อสอบเพื่อให้เหมาะสมกับทุกบริบทของมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมแล้ว ทปอ.เกรงว่าหากนำมาใช้ในปีการศึกษา 2561 เด็กอาจไม่มีความพร้อมและมีเวลาเตรียมตัวน้อยเกินไป.

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 19 ธันวาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62 , , ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี , 62 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 741 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 2,696 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 18,601 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 2,482 ครั้ง
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)
เปิดอ่าน 2,550 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2561ระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 23,535 ครั้ง
สาระน่ารู้เกี่ยวกับ"คำนำหน้านาม"สาระน่ารู้เกี่ยวกับ"คำนำหน้านาม"
เปิดอ่าน 46,408 ครั้ง
กำเนิดหมากฝรั่งกำเนิดหมากฝรั่ง
เปิดอ่าน 10,335 ครั้ง
ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 17,706 ครั้ง
กระบวนการสื่อความหมาย และอุปสรรคในการสื่อความหมายกระบวนการสื่อความหมาย และอุปสรรคในการสื่อความหมาย
เปิดอ่าน 28,704 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ