ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จี้ ศธ.จัดระเบียบคนเกษียณบริหารมหาลัย

จี้ ศธ.จัดระเบียบคนเกษียณบริหารมหาลัย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ธ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,682 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จี้ ศธ.จัดระเบียบคนเกษียณบริหารมหาลัย

Advertisement

ทปสท.ยื่นหนังสือต่อประธานกรรมาธิการการศึกษาฯ สนช. ช่วยจี้เสมา 1 จัดระเบียบบริหารสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ห้ามคนเกษียณนั่งตำแหน่งอธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัย

วันนี้( 29 ธ.ค.) ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) และคณะได้เข้าพบและยื่นหนังสือต่อ ดร.ตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการการศึกษาและกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อขอให้พิจารณากำหนดบรรทัดฐานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะการดำรงตำแหน่งของอธิการบดีและผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเมื่อวันที่ 7ธ.ค.ที่ผ่านมาศาลปกครองสูงสุดได้อ่านคำพิพากษาเห็นพ้องกับศาลปกครองนครราชสีมา กรณีการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานจากผู้เกษียณอายุราชการ ว่าการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรักษาการอธิการต้องแต่งตั้งจากข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดศึกษาหรือพนักงานในสถาบันอุดมศึกษานั้น ๆ

ผศ.ดร.รัฐกรณ์ กล่าวต่อไปว่า ทาง ทปสท.จึงเสนอให้คณะกรรมาธิการฯ พิจารณานำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 39/2559 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ตามมาตรา 44 ข้อ 2 กำหนดในกรณีที่ปรากฏว่าการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบันอุดมศึกษา กรรมการสภาสถาบันอุดมศึกษา หรืออธิการบดี ฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ให้รมว.ศึกษาธิการ มีอำนาจยับยั้งการแต่งตั้งหรือการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้ที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว กับการดำรงตำแหน่งอธิการบดี และผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นส่วนราชการจากผู้เกษียณอายุราชการ

ผศ.ดร.รัฐกรณ์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลการสำรวจของ ทปสท. เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2559 พบว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน รวม 48 แห่ง ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นส่วนราชการ มีการแต่งตั้งผู้บริหารจากผู้เกษียณอายุราชการ เป็นอธิการบดี 33 คน รองอธิการบดี 47 คน และคณบดี/ผู้อำนวยการศูนย์/สำนัก จำนวน 26 คน นอกจากนี้ยังมีการกำหนดอัตราเงินเดือนที่สูงกว่าระเบียบราชการ ดังนี้ อธิการบดีตั้งแต่50,000-250,000 บาท เฉลี่ย 120,000 บาท ทั้งนี้ยังไม่รวมเงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่มค่าตอบแทนอื่น ค่าน้ำมันรถ และเงินโบนัส เมื่อรวมกันอาจจะมากกว่าเงินเดือน ที่สำคัญเงินเหล่านี้ล้วนเป็นเงินรายได้ของแต่ละสถาบันที่มาจากเงินค่าบำรุงการศึกษาของนักศึกษา ที่ควรนำไปใช้พัฒนานักศึกษาโดยตรงอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพื่อให้เกิดคุณภาพของการจัดการศึกษา นอกจากนี้การแต่งตั้งผู้บริหารที่เกษียณอายุราชการยังถือเป็นการทำลายระบบราชการ ทำลายขวัญกำลังใจ


ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จี้ ศธ.จัดระเบียบคนเกษียณบริหารมหาลัย , , จี้ , ศธ.จัดระเบียบคนเกษียณบริหารมหาลัย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การจัดสรรคืนอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รอบที่ 2 (ในสถานศึกษา)☕ 25 ก.ย. 2563
การจัดสรรคืนอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รอบที่ 2 (ในสถานศึกษา)
เปิดอ่าน 2,498 ครั้ง
"ครูตั้น"ตั้งเป้าเพิ่มครูภาษาอังกฤษ -จีน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก☕ 25 ก.ย. 2563
"ครูตั้น"ตั้งเป้าเพิ่มครูภาษาอังกฤษ -จีน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
เปิดอ่าน 687 ครั้ง
"เสมา1"ย้ำแพลตฟอร์ม DEEP ไม่เหลื่อมล้ำ☕ 25 ก.ย. 2563
"เสมา1"ย้ำแพลตฟอร์ม DEEP ไม่เหลื่อมล้ำ
เปิดอ่าน 1,315 ครั้ง
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น☕ 23 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น
เปิดอ่าน 1,833 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30☕ 23 ก.ย. 2563
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30
เปิดอ่าน 1,888 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไม่ยากเกินความพยายาม 10 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกเก่งภาษาไม่ยากเกินความพยายาม 10 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกเก่งภาษา
เปิดอ่าน 14,212 ครั้ง
เลือดกำเดามาจากไหน?เลือดกำเดามาจากไหน?
เปิดอ่าน 11,387 ครั้ง
การหาประสิทธิภาพสื่อการหาประสิทธิภาพสื่อ
เปิดอ่าน 57,820 ครั้ง
อภิชาติ หาลำเจียกอภิชาติ หาลำเจียก
เปิดอ่าน 9,918 ครั้ง
คิดเอาเองว่าเครียด ร้ายหนักกว่าเครียดจริงคิดเอาเองว่าเครียด ร้ายหนักกว่าเครียดจริง
เปิดอ่าน 7,604 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ