ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "หมอธี"จี้ผุดคลังข้อสอบโอเน็ตลั่น5ปีคะแนนดีขึ้น

"หมอธี"จี้ผุดคลังข้อสอบโอเน็ตลั่น5ปีคะแนนดีขึ้น

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.พ. 2560 เปิดอ่าน : 8,039 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

“ธีระเกียรติ-สัมพันธ์” ตรวจเยี่ยมสนามสอบโอเน็ตป.6-ม.3 แจงปีแรกป.6ต้องสอบอัตนัยภาษาไทย 20% และประเดิมใช้ระบบ E-Testing สอบม.3 ชม สทศ.ทำงานดีเป็นต้นแบบการจัดสอบ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.60 เวลา 09.00 น.ที่โรงเรียนราชวินิต ประถม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และคณะผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจเยี่ยมสนามสอบของโรงเรียนราชวินิต ประถมซึ่งจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ประจำปีการศึกษา 2559 ระดับประถมศึกษา (ป.)ปีที่ 6 และมัธยมศึกษา (ม.)ปีที่ 3 โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่วิชาภาษาไทยชั้นป.6 มีข้อสอบอัตนัย 20% ตามนโยบายที่มอบให้ สทศ.ดำเนินการ เป้าหมายเพื่อวัดความคิดพื้นฐานของเด็ก และประเมินว่าเด็กเขียนรู้เรื่อง จับใจความได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเราพบปัญหาว่าเด็กบางคนอ่านออก แต่เขียนไม่ได้ บางคนอ่านไม่ได้ เขียนไม่ได้

"หมอธี"จี้ผุดคลังข้อสอบโอเน็ตลั่น5ปีคะแนนดีขึ้นนอกจากนี้ การสอบโอเน็ตปี 2559 ยังเป็นปีแรกที่ สทศ.นำระบบE-Testing ซึ่งเป็นการสอบทางอิเล็กทรอนิกส์ ลักษณะเดียวกับการทดสอบนักเรียนนานาชาติ หรือ พิซา มาใช้ในการสอบโอเน็ตระดับม.3 ซึ่งเป็นการทดลองสอบโดยได้รับอาสาสมัคร ที่จะเข้าสอบในระบบดังกล่าว ปรากฎว่ามีผู้สมัครและมีสิทธิ์เข้าสอบ จำนวน 648 คนใน 4 ศูนย์สอบทั่วประเทศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยบูรพา 160 คน,มหาวิทยาลัยนเรศวร 146 คน,มหาวิทยาลัยขอนแก่น 179 คน และที่ สทศ.163 คน ทั้งนี้ เมื่อผลการสอบออกมาก็จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าครูควรสอนอย่างไร อย่างไรก็ตาม ในอนาคตมีแนวคิดจะเพิ่มสัดส่วนข้อสอบอัตนัยวิชาภาษาไทย เป็น 30% ด้วยตลอดจนขยายระบบการสอบE-Testing ให้มากขึ้น


นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ตนมีนโยบายให้ สพฐ.จัดทำ E-Testing Bank หรือ คลังข้อสอบอิเล็กทรอนิกส์พร้อมคำเฉลยในทุกวิชา ที่ให้เด็กทุกระดับชั้นตลอดจนครูผู้สอน สามารถเข้ามาทดลองทำข้อสอบเสมือนจริงได้ตลอดเวลา ซึ่งมีแนวคิดจะพัฒนาในรูปแอปพลิเคชันด้วยให้ง่ายต่อการใช้งาน ทั้งนี้ เด็กจะได้รู้ว่าตนเองมีสมรรถนะ มาตรฐานรู้ในระดับชั้นของตนเท่าไร นำความรู้ไปใช้เท่าไร โดยข้อสอบจะมีทั้งแบบปรนัยและอัตนัย ทั้งนี้ การปรับวิธีการประเมินและให้มีคลังข้อสอบนี้จะส่งผลให้ครูในโรงเรียนต้องปรับวิธีการสอน เพราะการสอบอัตนัยจะมาติวไม่ได้ ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน

"หมอธี"จี้ผุดคลังข้อสอบโอเน็ตลั่น5ปีคะแนนดีขึ้น“แนวทางนี้ถือเป็นการปฏิรูปการศึกษาที่แท้จริงและจะทำให้คะแนนโอเน็ตของเด็กขยับเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะไม่เห็นผลภายใน 1 ปีแต่เชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าเห็นผลแน่นอน และจากการตรวจสอบสนามสอบขอชื่นชม สทศ.ที่เตรียมการดีมาก ผมไม่กลัวเรื่องการทุจริตสอบเลย เพราะข้อสอบของเด็กที่สอบในห้องเดียวกันนั่งใกล้กันจะเป็นคนละคนละชุดไม่สามารถลอกกันได้ ซึ่งสามารถนำวิธีการของ สทศ.ไปต้นแบบในการจัดสอบคัดเลือกบุคคลได้เลย ส่วนการตรวจข้อสอบวิชาภาษาไทยอัตนัย 20% สทศ.ได้เตรียมการอบรมครูในการออกข้อสอบและตรวจข้อสอบไว้แล้ว 2,000 กว่าคน”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า การสอบโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2559 ชั้นป.6 สอบวันเดียวคือ วันที่ 4 ก.พ.นี้ โดยมีศูนย์สอบ 186 ศูนย์ 4,182 สนามสอบ จำนวน 29,582 ห้องสอบ มีผู้มีสิทธิ์สอบ 807,087 คน ส่วนการสอบโอเน็ต ชั้นม.3 สอบวันที่ 4-5 ก.พ.นี้ โดยมีศูนย์สอบ 227 ศูนย์ 4,329 สนามสอบ จำนวน 25,108 ห้องสอบ มีผู้มีสิทธิ์สอบ 688,979 คน สำหรับการสอบโอเน็ตชั้นม.6 จะสอบวันที่ 18-19 ก.พ.นี้มีศูนย์สอบ 18 ศูนย์ 405 สนามสอบ จำนวน 13,433 ห้องสอบ มีผู้มีสิทธิ์สอบ 394,343 คน ทั้งนี้ การสอบโอเน็ตมีผู้พิการทางสายตาเข้าสอบด้วย โดยชั้นป.6 เข้าสอบ 325 คน และม.3 เข้าสอบ 180 คน ซึ่งสทศ.ได้เตรียมอุปกรณ์สถานที่และอาจารย์คุมสอบเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักเรียนกลุ่มนี้ สำหรับการออกข้อสอบแบบอัตนัยนั้น สทศ.ยินดีดำเนินการทุกวิชาต้องมี 3 ปัจจัย คือ 1.งบประมาณดำเนินการ 2.เวลาในการออกข้อสอบและตรวจข้อสอบ และ 3.ผู้ที่จะมาเป็นคนออกข้อสอบและตรวจข้อสอบ

 

ขอบคุณที่มาจาก คม ชัด ลึก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "หมอธี"จี้ผุดคลังข้อสอบโอเน็ตลั่น5ปีคะแนนดีขึ้น , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
"ณัฏฐพล"ลั่นตั้งเป้า 1 เดือน ลุยงานการศึกษา ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ดึงมืออาชีพดูการใช้งบฯให้ถูกต้อง คุ้มค่า☕ 18 ก.ค. 2562
"ณัฏฐพล"ลั่นตั้งเป้า 1 เดือน ลุยงานการศึกษา ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ดึงมืออาชีพดูการใช้งบฯให้ถูกต้อง คุ้มค่า
เปิดอ่าน 755 ครั้ง
"ณัฏฐพล"ขอนับหนึ่งศึกษาปัญหาโรงเรียนทั้งประเทศ ให้ความสำคัญเรื่องครูอันดับ 1☕ 18 ก.ค. 2562
"ณัฏฐพล"ขอนับหนึ่งศึกษาปัญหาโรงเรียนทั้งประเทศ ให้ความสำคัญเรื่องครูอันดับ 1
เปิดอ่าน 1,412 ครั้ง
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.☕ 18 ก.ค. 2562
สกศ.สแกนร่างกฎหมายการศึกษาฉบับ กอปศ.
เปิดอ่าน 1,572 ครั้ง
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต☕ 18 ก.ค. 2562
แนะนศ.ปี 3 ปี 4 เรียนสาขาขาดแคลนแทนปิด ป.บัณฑิต
เปิดอ่าน 2,339 ครั้ง
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว☕ 18 ก.ค. 2562
ชงรัฐสานต่อโครงการครูคืนถิ่น-เป้าหมายระยะยาว
เปิดอ่าน 1,086 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!
เปิดอ่าน 6,088 ครั้ง
ชวนคนไทยร่วมใจ ปลูกต้นไม้ถวายพ่อหลวงชวนคนไทยร่วมใจ ปลูกต้นไม้ถวายพ่อหลวง
เปิดอ่าน 12,781 ครั้ง
เรือวิกตอเรีย เป็นเรือลำแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ เรือวิกตอเรีย เป็นเรือลำแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ
เปิดอ่าน 9,115 ครั้ง
หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560
เปิดอ่าน 51,260 ครั้ง
ออกกำลังกันมะเร็งทรวงอก เฉพาะสตรีวัยทองที่มีรูปร่างสมส่วน ออกกำลังกันมะเร็งทรวงอก เฉพาะสตรีวัยทองที่มีรูปร่างสมส่วน
เปิดอ่าน 5,693 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ