ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สกอ.เผยชื่อ182หลักสูตร ม.รัฐ-เอกชน"ไร้มาตรฐาน"


ข่าวการศึกษา 16 ม.ค. 2561 เวลา 18:52 น.

9,498

views
Advertisement


สกอ.เผยชื่อ182หลักสูตร ม.รัฐ-เอกชน"ไร้มาตรฐาน"

สกอ.เผยรายชื่อ 182 หลักสูตร 40 ม.รัฐ-เอกชนไร้มาตรฐาน พร้อมประกาศรายชื่อผ่านเว็บไซต์ www.mua.go.th ภายในวันนี้ ขณะที่ม.ราม พบหลักสูตรไม่มีมาตรฐานมากที่สุด 40 หลักสูตร รองลงมามรภ.เชียงราย 22 หลักสูตร ม.ธุรกิจบัณฑิต 16 หลักสูตร

ตามที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ในการประชุมครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมาได้พิจารณาผลการดำเนินการประกันคุณภาพภายในระดับหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษาในสังกัดและในกำกับของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา( สกอ.) แล้ว มีมติเห็นชอบให้เผยแพร่รายชื่อหลักสูตรที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอุดมศึกษาเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน ในปีการศึกษา 2558 และ 2559 ผลปรากฏว่ามีมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน ที่จัดหลักสูตรไม่มีมาตรฐาน 182 หลักสูตร จากที่เปิดสอน จำนวน 9,099 หลักสูตร ล่าสุดวันนี้(16 ม.ค.) ที่ สกอ. ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ กกอ. เปิดเผยว่า ผลการประเมินภายในปี การศึกษา 2558และ 2559 ประเมินระดับหลักสูตรเฉพาะองค์ประกอบที่ 1 คือ เรื่องจำนวนและคุณสมบัติอาจารย์ การบริหารจัดการหลักสูตรมีการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี โทและ เอก รวม 9,099 หลักสูตร ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน 155 แห่ง ผลปรากฏว่ามี 182 หลักสูตร ใน 40 สถาบันอุดมศึกษา ที่มีปัญหาไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามการกำกับมาตรฐานตามองค์ประกอบที่ 1 เป็นเวลาติดต่อกันถึง 2 ปีการศึกษา คิดเป็นร้อยละ 2 ของหลักสูตรทั้งหมด ประกอบด้วย หลักสูตรระดับปริญญาตรี 68 หลักสูตร ปริญญาโท 89 หลักสูตร ปริญญาเอก 24 หลักสูตร และประกาศนียบัตรบัณฑิต 1 หลักสูตร

ดร.สุภัทร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ กกอ.ยังเสนอให้สถาบันอุดมศึกษาที่มีปัญหานั้นๆ งดรับนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าว พร้อมปรับปรุงให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรอย่างเร่งด่วนภายใน
90 วัน เพื่อจัดการเรียนการสอนให้แก่นักศึกษาที่คงค้างอย่างมีคุณภาพจนสำเร็จการศึกษาตามเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้เนื่องจากการประเมินผลดังกล่าวเป็นกาประเมินเมื่อปี 2558และ2559 ดังนั้น สกอ.จึงต้องตรวจสอบสถานการณ์ปัจจุบันว่าสถาบันอุดมศึกษาได้มีการแก้ไขปัญหานี้ไปแล้วอย่างไรบ้างพบว่าใน 182 หลักสูตรนั้นสถาบันอุดมศึกษาได้แก้ไขปัญหาหลายรูปแบบ คือ ปิดหลักสูตร 59 หลักสูตร งดรับนักศึกษาไปแล้ว 68 หลักสูตร ควบรวมหลักสูตร 2 หลักสูตร และยังเปิดดำเนินการสอนพร้อมปรับปรุงแก้ไข 53 หลักสูตร ออย่างไรก็ตาม สกอ.ได้นำข้อมูลรายชื่อหลักสูตรดังกล่าวเผยแพร่ทางเว็บไซต์สกอ. www.mua.go.th แล้ว

“เพื่อให้การจัดการศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวมีผลกระทบต่อนักศึกษาผู้เรียนน้อยที่สุด และคงไว้ซึ่งคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานอุดมศึกษา สกอ. ได้เตรียมหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในการหมุนเวียน อาจารย์ประจำหลักสูตร เนื่องจากร้อยละ 90 ของ182 หลักสูตรดังกล่าวจะมีปัญหาในประเด็นเรื่องจำนวน คุณวุฒิ และคุณสมบัติอาจารย์ประจำหลักสูตร รวมทั้ง สกอ. ได้วางแผนจัดการประชุมเพื่อจัดระบบคลินิคแก้ไขปัญหาร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาต่างๆในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เนื่องจากบางหลักสูตรมีปัญหาด้านกระบวนการจัดการแต่สถาบันอุดมศึกษาสามารถปรับปรุงได้ด้วยตนเองโดยทันที”เลขาธิการ กกอ. กล่าวและว่าการที่ กกอ.มีมติให้ประกาศรายชื่อหลักสูตรที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานมีข้อดีให้เห็น เพราะตนได้คุยกับอธิการบดีหลายท่านก็บอกว่าเป็นการกระตุ้นให้มหาวิทยาลัยตื่นตัว และพบว่าหลักสูตรไหนที่มีปัญหาก็ตัดสินใจรวดเร็วขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถาบันอุดมศึกษาที่หลักสูตรไม่ได้มาตรฐานมากที่สุด 5 อันแรก ได้แก่1.มหาวิทยาลัยรามคำแหง 40 หลักสูตร รองลงมา 2. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย 22 หลักสูตร 3.มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต 16 หลักสูตร 4.มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม 11 หลักสูตร และ5.มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 7 หลักสูตร ส่วนหลักสูตรที่ไม่มีมาตรฐาน เช่น หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการท่องเที่ยว หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต หลักสูตรศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 16 มกราคม 2561

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สกอ.เผยชื่อ182หลักสูตร ม.รัฐ-เอกชน"ไร้มาตรฐาน"สกอ.เผยชื่อ182หลักสูตรม.รัฐ-เอกชนไร้มาตรฐาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)

เปิดอ่าน 9,370 ☕ 30 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 2,026 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 400 ☕ 23 ก.พ. 2569

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 1,774 ☕ 23 ก.พ. 2569

สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,731 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 4,986 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 16,269 ☕ 16 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พบวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกระบาด เร่งวันตายยุงให้สั้น
พบวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกระบาด เร่งวันตายยุงให้สั้น
เปิดอ่าน 12,210 ครั้ง

พระศิวะ
พระศิวะ
เปิดอ่าน 21,768 ครั้ง

ผักสีสดช่วยคุณฟิตได้
ผักสีสดช่วยคุณฟิตได้
เปิดอ่าน 13,573 ครั้ง

ยูฟ่าประกาศห้ามทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดบอลยูโร
ยูฟ่าประกาศห้ามทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดบอลยูโร
เปิดอ่าน 9,627 ครั้ง

เผยเด็กนร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้า เตือนเสี่ยงกระทบสุขภาพ-การเรียน
เผยเด็กนร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้า เตือนเสี่ยงกระทบสุขภาพ-การเรียน
เปิดอ่าน 16,905 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ