ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.แจง “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก”

ศธ.แจง “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก”

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 11,060 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.แจง “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก”

Advertisement

ศธ.แจง “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก” แต่เพิ่มโอกาส-คุณภาพทางการศึกษาให้เด็ก ติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง-ครูตู้

นายพะโยม ชิณวงศ์ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า รัฐบาล และกระทรวงศึกษาธิการ มีความชัดเจนในเรื่องบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 3 เรื่อง ได้แก่ 1. เพิ่มโอกาสทางการศึกษา 2.เรื่องคุณภาพ และ 3.ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสถานศึกษา อย่างไรก็ตาม ที่ออกมาย้ำการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะเกรงว่าประชาชนจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน “ไม่ใช่ยุบโรงเรียน”

ในปัจจุบันโรงเรียนมีคุณภาพแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจะทำอย่างไรให้โรงเรียนมีคุณภาพใกล้เคียงกันหรือเท่าเทียมกัน ซึ่งโรงเรียนขนาดใหญ่ โรงเรียนที่อยู่ในเมือง จะมีคุณภาพสูง ส่วนโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ยังด้อยคุณภาพ เช่น ขาดครู ซึ่งโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 3 หมื่นโรง ในจำนวนดังกล่าว 50% เป็นโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 120 คน มีเด็กต่ำกว่า 20 คน กว่า 1 พันโรง และมีโรงเรียนกว่า 100 แห่ง

“โรงเรียนขนาดเล็ก โรงเรียนพื้นที่ห่างไกล หลายพื้นที่ไม่สามารถควบรวมได้ เพราะบางโรงเรียนตั้งบนภูเขา บนเกาะ ท้องถิ่นทุรกันดาร และห่างจากโรงเรียนแห่งอื่นๆ กว่า 6 กิโลเมตร ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้มีกว่า 3 พันโรง เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เกิดความทัดเทียมนั้น ทาง ศธ.จึงสนับสนุนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เรียนทางไกลผ่านดาวเทียม ท็อบอัปงบประมาณ นอกจากนี้ รมว.ศธ. ยังเสริมเรื่องขวัญกำลังใจให้แก่ครูที่สอนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอ ครม.เพิ่มเงินเพื่อเป็นสวัสดิการให้ครูตามประกาศของกระทรวงการคลัง” โฆษก ศธ. กล่าว

นายพะโยม กล่าวว่า โรงเรียนที่ยุบนั้น เป็นโรงเรียนที่ไม่มีเด็ก ซึ่งก่อนยุบจะสอบถามความสมัครใจของคณะกรรมการโรงเรียนแห่งนั้นๆ ตลอดจนคนในชุมชน สำหรับอาคารที่ไม่มีเด็กเรียน ส่วนมากจะมีหน่วยงานราชการ ขอใช้ประโยชน์ เช่น ตั้งศูนย์การเรียนของ กศน. อินเทอร์เน็ตชุมชน ศูนย์ฝึกอาชีพ ศูนย์พัฒนาผู้สูงอายุ ฯลฯ

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก MGR Online วันที่ 18 ม.ค. 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.แจง “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก” , , ศธ.แจง , “ไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก” << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 119 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 1,030 ครั้ง
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 3,928 ครั้ง
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 1,033 ครั้ง
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference☕ 9 ก.ค. 2563
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference
เปิดอ่าน 1,508 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

น้ำผึ้งจากดอกลำไยน้ำผึ้งจากดอกลำไย
เปิดอ่าน 10,027 ครั้ง
นมปั่นสูตรเพิ่มพลังงานนมปั่นสูตรเพิ่มพลังงาน
เปิดอ่าน 10,394 ครั้ง
"ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)" ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดแล้ว มาชมคลิปกันครับ"ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)" ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดแล้ว มาชมคลิปกันครับ
เปิดอ่าน 27,874 ครั้ง
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)
เปิดอ่าน 20,708 ครั้ง
พระเจ้าแผ่นดินพระเจ้าแผ่นดิน
เปิดอ่าน 4,360 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ