ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ร่างมคอ.1 ครู 4 ปีเสร็จแล้ว เน้นปฏิบัติการสอนปี1ยันปี4


ข่าวการศึกษา 16 พ.ย. 2561 เวลา 11:30 น.

9,038

views
Advertisement


ร่างมคอ.1 ครู 4 ปีเสร็จแล้ว เน้นปฏิบัติการสอนปี1ยันปี4

“ประพันธ์ศิริ “ เผยคณะกรรมการจัดทำร่างมคอ.1ครู 4 ปี เสร็จแล้ว หลักสูตรใหม่เน้นปฏิบัติการสอนในรร.หรือสถานประกอบการ ตั้งแต่ปี1ถึงปี4 ส่วนโครงสร้าง 129 หน่วยกิต ใช้ทันปี62แน่

วันนี้ (15พ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี(หลักสูตร 4 ปี) และระดับบัณฑิตศึกษา สาขาครุศาสตร์และสาขาศึกษาศาสตร์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการปรับหลักสูตรมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ(มคอ.)1ระดับปริญญาตรี(หลักสูตร 4 ปี) และระดับบัณฑิตศึกษา สาขาครุศาสตร์และสาขาศึกษาศาสตร์ ขณะเดียวกันต้องปรับหลักสูตรให้มีคุณภาพตามนโยบายโครงการบัณฑิตพันธ์ใหม่ เน้นการฝึกปฏิบัติงานในสถานศึกษาหรือสถานประกอบการจริง

รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเบื้องต้นร่างมคอ.1 ดังนี้ เวลาเรียนจาก 5ปี เป็น 4 ปี โดยในแต่ละปีจะมีการฝีกปฏิบัติงานในโรงเรียนหรือสถานประกอบการอย่างน้อย 25 % ของเวลาเรียน คือ ปี 1 นิสิตนักศึกษาจะมีเวลาการฝึกงาน 1 เดือน ที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของครูว่าทำอะไรบ้าง เช่น งานโรงเรียนมีอะไรบ้าง งานของครู งานของนักเรียน พฤติกรรมของเด็กเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้นิสิตนักศึกษาครูเกิดการเรียนรู้ มีทักษะการคิดเชื่อมโยงความรู้ และมีทักษะภาษาในการสื่อสาร พอขึ้นปี 2 ก็จะฝึกงานอีก 1เดือน โดยจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยครูที่จะช่วยครูในโรงเรียนทำทุกอย่าง เช่น ช่วยตรวจการบ้าน คุมแถวนักเรียน เข้าเวร หรือช่วยทำสื่อการสอน โดยมีครูเป็นหลัก ขึ้นปี 3 จะฝึกงาน 1 เดือน เน้นปฏิบัติการสอนหรือเป็นครูฝึกสอน คือต้องทำแผนการสอน ใช้สื่อการสอนต่าง ๆเป็น โดยมีครู และครูพี่เลี้ยงคอยดูแล และปี 4 ต้องฝึกงาน 1เทอม โดยจะปฏิบัติหน้าที่เป็นครูเลย แต่ยังต้องอยู่ในการกำกับดูแลของของครู และอาจารย์นิเทศ

“สำหรับโครงสร้างหน่วยกิตการเรียน 4 ปี คือเดิมเรียน 179 หน่วยกิต ลดเหลือ 129 หน่วยกิต ประกอบด้วย วิชาการศึกษาทั่วไปหรือวิชาพื้นฐานความเป็นคนไม่น้อยกว่า30 หน่วยกิต เหมือนเดิม เน้นการเป็นครูเฉพาะ เช่น คุณธรรมของการเป็นครู ศาสตร์ของพระราชา การป้องกันการตั้งครรภ์ในสถานศึกษา การป้องการการทุจริตคอรัปชั่นการศึกษา ลูกเสือ ยุวกาชาด และ การจัดการเรียนการสอนในศตวรรษที่21 เป็นต้น วิชาชีพครูคือความเป็นครูไม่น้อยกว่า33 หน่วยกิตเหมือนเดิมเช่นกัน เรียนเกี่ยวกับ วิธีการสอน การวัดและประเมินผล การใช้สื่อเทคโนโลยีในการเรียนการสอน การเป็นครูแนะแนว การเรียนรู้จิตวิทยาเกี่ยวกับเด็ก เป็นต้น ขณะที่วิชาเอกเดี่ยวต้องเรียนไม่น้อยกว่า 60 หน่วยกิต วิชาเอกคู่โดยวิชาเอกละต้องเรียนไม่น้อยกว่า 40 หน่วยกิต หรือเอกโทไม่น้อยกว่า 43 หน่วยกิต ขอย้ำว่าโครงสร้างหลักสูตรจำนวนหน่วยกิตที่ลดลง อาจมีคำถามว่าหน่วยกิตทำไมลดลงเยอะ ซึ่งที่จริงไม่ได้ลดลงไป เพราะรายวิชาครูและวิชาเอกยังเหมือนเดิม เพราะรายวิชาครูจะถูกไปกำหนดอยู่ใน วิชา GE แต่การเรียนการสอนต่อไปจะเน้นสมรรถนะและลงปฏิบัติการในสถานศึกษาทั้งระบบ เน้น WIL Work integrated learning และ TPACK เดิมเรียก TPCK คือจัดการเรียนการสอนโดยบูรณาการTechlogy Pedagogy content และ knowledge ดังนั้นผลการเรียนรู้จะเกิดขึ้นมากกว่า และมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม เพราะกระบวนการจะเปลี่ยนใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ และเน้นการศึกษานอกห้องเรียนมากขึ้นทั้งนี้ โครงสร้างนี้จะเป็นไปได้ เงื่อนไขก็คือ ต้องมี GE สาขาวิชาครูที่กำหนดเองโดยเฉพาะ ที่สำคัญทุกรายวิชาต้องบูรการการสอนและปฏิบัติงานได้ รวมทั้งต้องนำและใช้เทคโนโลยีเข้ามาจัดการเรียนการสอนได้ด้วย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลักสูตรครู 4 ปีใช้ได้ทันปีการศึกษา 2562 แน่นอน”รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561

 

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ร่างมคอ.1 ครู 4 ปีเสร็จแล้ว เน้นปฏิบัติการสอนปี1ยันปี4ร่างมคอ.1ครู4ปีเสร็จแล้วเน้นปฏิบัติการสอนปี1ยันปี4

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,400 ☕ 13 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภามอบ "ดอกกล้วยไม้" แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์การจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
คุรุสภามอบ "ดอกกล้วยไม้" แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์การจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 184 ☕ 13 ม.ค. 2569

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 2,969 ☕ 13 ม.ค. 2569

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,400 ☕ 13 ม.ค. 2569

ว 1/2569 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ได้รับรางวัลจากผลงานเชิงประจักษ์ซึ่งส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษา มีหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
ว 1/2569 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ได้รับรางวัลจากผลงานเชิงประจักษ์ซึ่งส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษา มีหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
เปิดอ่าน 1,407 ☕ 13 ม.ค. 2569

"องอาจ"รับข้อเสนอสภานักเรียนปี 69 ชู 3 ประเด็นหลัก "ทำความดีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" หนุนพัฒนาเยาวชนเป็นพลังของชาติ
"องอาจ"รับข้อเสนอสภานักเรียนปี 69 ชู 3 ประเด็นหลัก "ทำความดีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" หนุนพัฒนาเยาวชนเป็นพลังของชาติ
เปิดอ่าน 294 ☕ 12 ม.ค. 2569

แนวทางปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปและแนวทางปฏิบัติในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ ในวันเดียวกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
แนวทางปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปและแนวทางปฏิบัติในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ ในวันเดียวกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
เปิดอ่าน 286 ☕ 12 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาหารแสลง คืออะไร
อาหารแสลง คืออะไร
เปิดอ่าน 5,516 ครั้ง

Animator vs Animation ภาค 4 กลับมาแล้ว สุดยอดมาก ชมคลิปกันเลย
Animator vs Animation ภาค 4 กลับมาแล้ว สุดยอดมาก ชมคลิปกันเลย
เปิดอ่าน 11,281 ครั้ง

10 นวัตกรรมออกแบบ แปลกใหม่-ไฮเทคแห่งปี 52
10 นวัตกรรมออกแบบ แปลกใหม่-ไฮเทคแห่งปี 52
เปิดอ่าน 31,932 ครั้ง

ลอยกระทง วันลอยกระทง ประเพณีลอยกระทง
ลอยกระทง วันลอยกระทง ประเพณีลอยกระทง
เปิดอ่าน 31,435 ครั้ง

5 วิธีป้องกันมิจฉาชีพ ไม่เสียรู้จนเสียทรัพย์ !
5 วิธีป้องกันมิจฉาชีพ ไม่เสียรู้จนเสียทรัพย์ !
เปิดอ่าน 960 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ