ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 ก.ค. 2562 เปิดอ่าน : 10,626 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย

Advertisement

 
จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย

 

เรื่อง นโยบายด้านการศึกษา

กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ที่เคารพอย่างสูง

ด้วยกระผมนายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย( ส.บ.ม.ท.) ขอเรียนว่าสมาคมนี้ก่อตั้งมาเป็นเวลาร่วม ๔๘ ปี โดยหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้ริเริ่มดำริให้เกิดองค์กรกลางในการร่วมยกระดับคุณภาพมัธยมศึกษาและ ดร.ก่อ สวัสดิพาณิชย์ อดีตอธิบดีกรมวิสามัญศึกษาได้สานต่อเจตนารมณ์โดยได้จัดตั้งสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยขึ้นมามีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอความคิดเห็นต่อกระทรวงศึกษาธิการในเรื่องการพิจารณาคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลโดยมีคุณหญิงบุญเลื่อน เครือตราชู เป็นนายกสมาคมคนแรก

โดยส่วนตัวแล้วกระผมรู้สึกยินดีที่ ฯพณฯ ได้รับความไว้วางใจให้เป็นนายกรัฐมนตรีและได้มีโอกาสสานงานต่อจากงานเดิมที่ฯพณฯได้เคยวางแผนงานไว้และขอแสดงความยินดีที่นโยบายของรัฐบาลได้ผ่านการพิจารณาจากรัฐสภาไปด้วยดีอย่างไรก็ตามในส่วนของกระผมซึ่งถือว่าเป็นภาคประชาชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาก็ขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเสนอแนะรัฐบาลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนโยบายทางการศึกษาดังนี้

๑. ฯพณฯ เป็นผลผลิตทางการศึกษาที่ดีและเป็นตัวอย่างที่ดีที่สามารถยกย่องได้เพราะ ฯพณฯ เป็นผู้ประสบความสำเร็จในการเรียนในระบบที่สามารถไปศึกษาต่อโรงเรียนเตรียมทหารและต่อเนื่องจนกระทั่งเรียนจบจากโรงเรียนนายร้อย จปร. และ ฯพณฯ ยังได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศด้วยการดำเนินการระงับยับยั้งมิให้เกิดสงครามกลางเมืองจนชาติบ้านเมืองดำรงอยู่อย่างสงบสุขจนทุกวันนี้

๒. หน่วยงานและบุคคลสำคัญที่สร้างให้ ฯพณฯ เป็นบุคคลที่มีคุณภาพเช่นนี้ย่อมประกอบด้วยสถานศึกษาทั้งระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาและระดับที่สูงขึ้นไปและยังหมายความรวมถึงคุณครูที่อบรมสั่งสอน ฯพณฯ ทั้งในระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาและระดับที่สูงขึ้นไปที่สอนให้ ฯพณฯ เป็นคนเก่ง เป็นคนดี มีจิตสาธารณะ จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

๓. หลักสูตรที่ ฯพณฯ ร่ำเรียนในขณะนั้นคือหลักสูตรการศึกษา ปี พ.ศ. ๒๔๙๓ /พ.ศ. ๒๔๙๕ และหลักสูตร พ.ศ. ๒๕๐๓

๔. หลักสูตรที่ ฯพณฯ ได้ศึกษารวมถึงคุณครูที่สอนให้ฯพณฯเป็นคนเก่งและเป็นคนดีนั้นล้วนแล้วแต่มีเจตนารมณ์และกำหนดหน้าที่ในการสอนให้รู้ สอนให้เก่งและอบรมให้เป็นคนดี ถ้า ฯพณฯ มีโอกาสค้นดูหลักสูตรเดิมๆ รวมถึงมีโอกาสสอบถามคุณครูเก่าๆ ที่เคยสอน ฯพณฯ จะพบว่าคุณครูทุกท่านที่เคยสอน ฯพณฯ ไม่ต้องทิ้งห้องเรียนไปเตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อรายงานหรือบรรจุลงในแผนการสอนในเรื่องเกี่ยวกับโครงการต่างๆเช่นโรงเรียนในฝัน/โรงเรียนดีใกล้บ้าน/โรงเรียนสุจริต/โรงเรียนมาตรฐานสากล/โรงเรียนผู้นำเศรษฐกิจพอเพียง/โรงเรียนสีขาว/โรงเรียนประชารัฐ โรงเรียนต้นแบบการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ฯลฯ และทำรายงานกิจกรรม การทำ PLC การทำ LOGBOOK เป็นต้น

๕. ในส่วนของการวัดการประเมินผลตามหลักสูตรการศึกษาที่ ฯพณฯ ร่ำเรียนนั้นในแต่ละภาคเรียนก็จะมีสอบซ้อมหนึ่งครั้งและสอบไล่อีกหนึ่งครั้งโดยไม่มีการสอบ LAS / ONET / NT/ GAT/PAT /PIZZA

๖. กระผมขอกราบเรียนว่าโครงการต่างๆที่เข้าสู่โรงเรียนในปัจจุบันมากมายรวมถึงการสอบที่หลากหลายนั้น ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อคุณภาพการจัดการศึกษาการเรียนการสอน ทำให้ครูต้องทิ้งห้องเรียนทิ้งนักเรียนเพื่อไปจัดเตรียมและจัดทำเอกสาร โดยเรื่องเหล่านี้ได้มีการแจ้งให้ผู้มีอำนาจของกระทรวงศึกษาธิการที่ ฯพณฯ ได้ส่งมาดูแลจัดการศึกษาและมีการรับทราบแล้วแต่ก็ไม่มีความจริงใจที่จะจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ปล่อยให้มีการดำเนินการต่อไปจนคุณภาพการศึกษาตกต่ำอย่างเห็นได้ชัด

๗. การบริหารจัดการศึกษาในยุครัฐบาลของ ฯพณฯ นั้นได้มีการปล่อยปละละเลยในเรื่องที่สำคัญและได้กระทำการในเรื่องที่ไม่ควรกระทำการหลายประการส่งผลให้การศึกษาตกต่ำที่สุดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนดังนี้

๗.๑ ปล่อยปละละเลยให้โรงเรียนว่างเว้นจากผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียนรวมทั้งสิ้นร่วมหมื่นอัตราเป็นเวลานานถึงสองปีทั้งๆที่อัตรากำลังก็มีพร้อมแต่ไม่ยอมดำเนินการจัดสรรอัตรากำลังให้กับโรงเรียน ถือว่าเป็นข้อบกพร่องอย่างยิ่ง โรงเรียนที่ขาดผู้นำถึงสองปีนั้นย่อมก่อให้เกิดความเสียหายต่อนักเรียนอย่างมากมาย

๗.๒ ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ มีทัศนคติทางลบต่อผู้ใต้บังคับบัญชามองว่าผู้ใต้บังคับบัญชาส่วนใหญ่เป็นคนทุจริตจนถึงขั้นส่งเจ้าหน้าที่จาก ปปช. จังหวัด ให้ไปอยู่ประจำโรงเรียนเพื่อจับผิด ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาขาดความเคารพและขาดศรัทธา กระผมอยากทราบว่ามีกระทรวงไหนหรือประเทศไหนบ้างที่กระทำเยี่ยงนี้ทั้งๆที่ปัญหาเรื่องการทุจริตรายใหญ่ที่กระทบกับงบประมาณที่สูงมากของประเทศล้วนแล้วแต่กระจุกอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการทั้งนั้น

๗.๓ ผู้บริหารระดับสูงที่ ฯพณฯ มอบหมายให้มาดูแลจัดการศึกษานั้นมีความเห็นว่าควรมีเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัดเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องความไม่สะดวกในการเดินทางและการไม่เท่าเทียมกันทางการศึกษาจึงได้เสนอเรื่องต่อสภาการศึกษาให้เป็นผู้พิจารณาจัดตั้งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพิ่มเติมให้ครบทุกจังหวัด เมื่อสภาการศึกษาพิจารณาแล้วเห็นว่าการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัดนั้นมีความจำเป็น ทั้งยังไม่เป็นการเพิ่มคน เพิ่มเงิน เพิ่มอาคารสถานที่จึงมีมติเห็นชอบให้มีการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัดได้ โดยเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการร่างประกาศเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษาให้ครบทุกจังหวัดเพื่อเสนอผู้มีอำนาจให้ลงนามในประกาศดังกล่าวแล้ว แต่กลับมีการดำเนินการให้มีการซุกเรื่องซุกร่างประกาศดังกล่าวเป็นเวลาหลายปี ความเพิ่งมาแตกเมื่อรัฐบาลของ ฯพณฯ ชุดแรกกำลังหมดวาระ จนปัจจุบันก็ยังไม่มีการประกาศเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด การกระทำเช่นนี้จะต้องมีผู้ที่รับผิดชอบในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบทำให้ราชการหรือผู้มีส่วนได้เสียได้รับความเสียหาย

๗.๔ ฯพณฯ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งกลุ่มบุคคลหลายคนที่ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์บ้าง อาชีพอื่นที่ไม่ใช่อาชีพครูและไม่มีความรู้ด้านการจัดการศึกษา ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องการสอนหรือการบริหารจัดการศึกษาในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานให้เป็นผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการศึกษาและยังให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวร่างกฎหมายการศึกษาโดยขาดการมีส่วนร่วมจากข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา มีการหมกเม็ดบางเรื่องที่ตัดโอกาสและตัดสิทธิประโยชน์ทางการศึกษาที่ข้าราชการครูพึงได้รับไว้ในกฎหมายการศึกษาที่กลุ่มพวกตนได้ร่างไว้ แต่กลับบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาลให้บุคคลกลุ่มนี้กลับเข้ามามีอำนาจต่อไปหลังจากมีรัฐบาลใหม่ นอกจากนี้ยังไม่มีการนำร่างกฎหมายทั้งฉบับดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการประชาพิจารณ์ที่ถูกต้องและเหมาะสมแต่มีความพยายามนำร่างกฎหมายการศึกษาที่ไม่ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ประกาศใช้เป็นพระราชกำหนดทั้งๆที่เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างเห็นได้ชัด

๗.๕ กระผมขอกราบเรียนถาม ฯพณฯ ว่าหากต่อไปมีปัญหาสำคัญและมีความจำเป็นที่จะต้องมีการปฏิรูปกองทัพ ฯพณฯ จะแต่งตั้งบรรดานายแพทย์ทั้งหลายเหล่านี้เป็นกรรมการปฏิรูปกองทัพโดยตัดไม่ให้บรรดาแม่ทัพนายกองเป็นคณะกรรมการปฏิรูปด้วยหรือไม่และจะประสบความสำเร็จหรือไม่

๗.๖ ฯพณฯ ได้ใช้อำนาจตามมาตรา๔๔ สั่งให้ยกเลิก อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาโดยอ้างเหตุผลว่ามีการทุจริตในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการครูและ ฯพณฯ ก็ยังได้ออกกฎหมายให้มีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดทำหน้าที่ในเรื่องการบริหารงานบุคคลแทนโดยไม่ให้มีผู้แทนครูในองค์คณะดังกล่าว กระผมขอกราบเรียนถาม ฯพณฯ ว่าบัดนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานหลายปีแล้ว ฯพณฯ ได้ตัวผู้กระทำผิดในเรื่องดังกล่าวมาลงโทษสักรายหรือไม่ ที่สำคัญคือการที่ ฯพณฯ แต่งตั้งองค์คณะบุคคลพิจารณาเรื่องการจัดการศึกษาและการบริหารงานบุคคลในจังหวัดโดยไม่มีข้าราชการครูสักรายหนึ่งร่วมเป็นคณะกรรมการนั้น เป็นการจัดการศึกษาในจังหวัดซึ่งจัดการโดยผู้ที่ไม่รู้ไม่เข้าใจเรื่องการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น จะไปรอดหรือไม่และหากจะมีโอกาสใดโอกาสหนึ่งมีการให้บุคคลภายนอกไปบริหารกองทัพโดยไม่มีทหารร่วมเป็นคณะเลยฯพณฯ คิดว่าตรรกะเช่นนี้ใช้ได้หรือไม่

๗.๗ ข้าราชการครูในแต่ละเขตพื้นที่การศึกษาล้วนแล้วแต่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มีวัฒนธรรมองค์กรร่วมกัน มีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน วันดีคืนดี ฯพณฯก็ใช้อำนาจตามมาตรา ๔๔ ออกคำสั่งที่ ๑๙ ตัดอำนาจการบริหารงานบุคคลจากผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไปเป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัดซึ่งเป็นข้าราชการต่างกรมกองกัน ไม่มีนิติสัมพันธ์กัน ไม่มีวัฒนธรรมองค์กรร่วมกัน ขาดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน อย่างนี้ก็ทำได้ด้วยใช่ใหมครับ ทุกวันนี้งานในจังหวัดมีความล่าช้ามากเพราะทำงานซ้ำซ้อน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไม่มีอำนาจบังคับบัญชาผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ต้องรับผิดชอบต่อคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาในบังคับบัญชา อย่างนี้แล้วงานจะไปข้างหน้าได้อย่างไร ขณะนี้ก็มีข้อถกเถียงและข้อสงสัยกันในข้อกฎหมายว่าเจ้าหน้าที่บนสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดที่ทำหน้าที่เป็นศึกษานิเทศ แต่ไม่ได้ออกนิเทศโรงเรียนเลยตามหน้าที่อย่างนี้จะกระทบต่อการได้รับเงินวิทยะฐานะหรือไม่ 

 ๗.๘ มีการออกกฎเกณฑ์ที่เป็นการกดดันข้าราชการครูบรรจุใหม่โดยไม่อนุญาตให้ย้ายเพื่อกลับภูมิลำเนาเป็นระยะเวลาถึงสี่ปีทำให้ข้าราชการครูเหล่านี้ขาดขวัญกำลังใจอย่างยิ่ง ขาดโอกาสในการดูแลบุพการีและครอบครัว กระผมอยากทราบว่าข้าราชการอาชีพอื่นๆต้องอยู่ภายใต้ความกดดันเช่นนี้หรือไม่

๗.๙ มีการกำหนดให้มีคูปองครูโดยให้งบประมาณครูคนละหนึ่งหมื่นบาทไปเข้ารับการอบรมกับหลักสูตรตามบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาในการอบรมเพียงสองวันหากใครไม่ไปเข้ารับการอบรมก็จะขาดคุณสมบัติในการเลื่อนวิทยะฐานะ โครงการดังกล่าวดูเหมือนดีแต่คุณครูส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการสิ้นเปลืองอย่างยิ่ง เนื้อหาที่จะต้องไปอบรมก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อวิชาที่ตนเองสอน หากนำเงินดังกล่าวมาจัดสรรให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการสำรวจและพัฒนาจะประหยัดกว่าและตรงตามความต้องการของครูและสถานศึกษามากกว่า อีกทั้งยังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันในเรื่องของความไม่โปร่งใสและส่อไปในทางทุจริตเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเนื่องจากเป็นการใช้เงินมากมายมหาศาลและมีการออกกฎเกณฑ์บังคับให้ทุกคนต้องใช้เงินดังกล่าว

๗.๑๐ มีการยกเลิกการเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครูในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา (ว.๑๗) ส่งผลให้คุณครูเสียโอกาสในเรื่องการเลื่อนวิทยะฐานะและเป็นการไม่สนับสนุนการวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา การคิดอ่านเช่นนี้ก็ทำได้ด้วยหรือครับ

ด้วยบรรดาเหตุผลดังกล่าวข้างต้นกระผมจึงขอกราบเรียน ฯพณฯ ขอได้โปรดดำเนินการดังนี้

๑. ให้คุณครูปฏิบัติหน้าที่สอนและอบรมนักเรียนอย่างเดียวอย่าได้เอาภาระอื่นใดมาเพิ่มให้อีกอย่างเด็ดขาด
๒. การวัดและการประเมินผลนั้นให้เป็นการสอบของโรงเรียนอย่างเดียวไม่ต้องมีการสอบอื่นๆอีก
๓. ดำเนินการให้มีอัตรากำลังทดแทนทันทีที่ขาดแคลนหรือมีอัตราว่าง
๔. ดำเนินการให้มีเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดให้ครบทุกจังหวัดทันที
๕. ให้ยุบคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดและให้มี อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาโดยให้มีผู้แทนครูร่วมเป็นคณะกรรมการด้วยในทุกเขต
๖. ให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. ฉบับที่๑๙ โดยเร็ว
๗. ให้แก้หลักเกณฑ์โดยให้มีการประเมินครูบรรจุใหม่ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปี และบรรจุเป็นครูทันทีและให้เกิดสิทธิการย้ายได้ทันทีหลังจากผ่านการประเมิน
๘. ให้ยกเลิกคูปองครูแล้วให้นำงบประมาณดังกล่าวมอบให้เขตพื้นที่การศึกษาหรือสถานศึกษาเพื่อใช้ในการพัฒนาบุคคลากรตามความประสงค์ของครูและสถานศึกษาต่อไป
๙. ให้มีการเปิดโอกาสให้คุณครูได้ส่งผลงานวิจัยเชิงปฏิบัติการด้านการเรียนการสอน เพื่อรับการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ ( ว.๑๗)

กระผมขอประทานกราบเรียนว่าจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้จัดทำขึ้นตามความเป็นจริงและจัดทำด้วยความจริงใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้การจัดการศึกษาของชาติบ้านเมืองรุดไปข้างหน้าโดยเร็ว อย่างไรก็ตามหากไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยา กระผมและคณะครูทั้งประเทศรวมถึงผู้ที่มีส่วนได้เสียทางการศึกษา จะดำเนินการในทุกช่องทางที่รัฐธรรมนูญให้สิทธิไว้ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามที่ได้ประทานกราบเรียนไว้ข้างต้น

จึงขอประทานกราบเรียนมาด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอแสดงความนับถือ


นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ
นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย
โทร ๐๘๖ – ๓๓๔๑๒๐๒
 

 Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย , , จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี , ฉบับที่ , 2 , : , นายรัชชัยย์ , ศรสุวรรณ , นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 1,197 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 854 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,445 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 8,546 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 8,126 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เอกสารการใช้หลักสูตรใหม่ และทำหน่วยอิงมาตรฐานด้วยเทคนิคBackward Design ฉบับ update‏เอกสารการใช้หลักสูตรใหม่ และทำหน่วยอิงมาตรฐานด้วยเทคนิคBackward Design ฉบับ update‏
เปิดอ่าน 58,780 ครั้ง
เทคนิคเลิกกาแฟ สำหรับคนอยากเลิกกาแฟเทคนิคเลิกกาแฟ สำหรับคนอยากเลิกกาแฟ
เปิดอ่าน 15,990 ครั้ง
คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่ชอบจอดรถใต้ต้นไม้ เพื่อไม่ให้รถร้อน ลองอ่านบทความนี้ดู !!คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่ชอบจอดรถใต้ต้นไม้ เพื่อไม่ให้รถร้อน ลองอ่านบทความนี้ดู !!
เปิดอ่าน 16,892 ครั้ง
การประยุกต์ทฤษฎีการแพร่กระจาย การปรับปรุงโปรแกรมสื่อในโรงเรียน การประยุกต์ทฤษฎีการแพร่กระจาย การปรับปรุงโปรแกรมสื่อในโรงเรียน
เปิดอ่าน 13,977 ครั้ง
10 อันตรายทลายโลก จากเทคโนโลยี10 อันตรายทลายโลก จากเทคโนโลยี
เปิดอ่าน 6,037 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ