❝ ชายหนุ่มกับเจ้าห่นตัวน้อย ❞
| |
|
| |
นิทานความดี
ชายหนุ่มกับเจ้าหุ่นตัวน้อย
: เรื่อง นำบุญ นามเป็นบุญ
: ภาพ เบ็ญจมาศ คำบุญมี
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นคนที่รักเด็กมาก ความฝันสูงสุดในชีวิตของเขาคือการได้เห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงตัดสินใจออกเดินทางไปรอบโลก เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับของเล่น ขนม เกม และสิ่งต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ชอบ โดยหวังจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เด็ก ๆ ในประเทศของเขามีความสุข
ชายหนุ่มรอนแรมไปยังทุกถิ่นที่ ทั้งในเขตเมือง ป่าเขา ทะเลทราย รวมทั้งดินแดนที่ยากแก่การเข้าถึง ซึ่งตลอดการเดินทาง เขาได้จดเรื่องราวที่ผู้คนบอกเล่าให้ฟังเอาไว้มากมาย หนำซ้ำ เขายังถ่ายรูปขนมต่าง ๆ , การละเล่นและซื้อหาของเล่นเก็บใส่ถุงแล้วแบกเดินทางไปด้วย จนถุงใส่ของเล่นของเขาค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น และหนักขึ้นถึงขนาดที่ทำให้เขาก้าวเท้าเดินทางต่อไปแทบไม่ไหว
วันหนึ่ง ในขณะที่ชายหนุ่มเดินแบกถุงใส่ของเล่นและข้าวของต่าง ๆ ผ่านกระโจมที่พักของชนเผ่าเร่ร่อนทางตอนเหนือของโลกอันหนาวเหน็บ ชายหนุ่มได้พบเด็กน้อยสามพี่น้องนั่งผิงไฟรอพ่อแม่กลับจากหาอาหารอยู่ที่หน้ากระโจมที่พัก เด็กทั้งสามท้องร้องจ๊อก ๆ ด้วยความหิว ชายหนุ่มสงสารเด็ก ๆ มาก เขาจึงมอบขนมปังทั้งหมดที่เตรียมไว้เป็นเสบียงให้แก่เด็ก ๆ แล้วรีบเดินฝ่าหิมะมุ่งหน้าไปยังโรงแรมที่พักก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดินและก่อนที่เขาจะหิวจนไม่มีแรงเดินต่อ
ในขณะที่ชายหนุ่มเดินทางมาได้สักพัก เขาก็ได้ยินเสียงฝีเท้าของคนวิ่งตามมา เมื่อชายหนุ่มหันกลับไปดู เขาก็พบว่าเด็กน้อยสามพี่น้องพากันวิ่งตรงมาหาเขา เมื่อเด็ก ๆ วิ่งมาถึงที่ที่เขายืนอยู่ เด็ก ๆ ก็นำหุ่นตัวเล็ก ๆ ที่พวกเขาทำขึ้นมามอบให้แก่ชายหนุ่มแทนคำขอบคุณ หุ่นตัวน้อยของเด็ก ๆ มีหัว, ตัว และมือเป็นรูปสี่เหลี่ยมเหมือนลูกเต๋า มีจมูกยาวทรงกระบอก มีตากลม ๆ อยู่ข้างจมูกดูบ้องแบ๊ว แม้หุ่นตัวน้อยจะไม่มีปาก แต่มันก็ดูน่ารักมากและทำให้ชายหนุ่มชื่นใจที่ได้เห็น
เมื่อชายหนุ่มอำลาจากเด็ก ๆ แล้วเข้าพักในโรงแรม ชายหนุ่มพบว่า ตอนนี้เขาเหลือเงินในการเดินทางเพียงแค่น้อยนิด ที่สำคัญคือ เขามีเงินไม่พอที่จะเดินทางกลับไปยังประเทศของเขา
คืนวันนั้น ชายหนุ่มเครียดมาก เขาไม่รู้ว่าจะหาเงินเป็นค่าเดินทางกลับบ้านได้อย่างไร ชายหนุ่มกังวลจนนอนหลับฝันร้าย แต่ในขณะที่ชายหนุ่มนอนหลับอยู่นั้น เจ้าหุ่นตัวน้อยที่เด็ก ๆ มอบให้เป็นของขวัญก็ค่อย ๆ กระดุกกระดิกตัว แล้วกระโดดออกมาจากถุงใส่ของเล่นเพื่อทำสิ่งที่ชายหนุ่มผู้มีจิตใจดีงามคาดไม่ถึง
|
วันที่ 30 เม.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,325 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,302 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,295 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,288 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง ![คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข] คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข]](news_pic/arrow.jpg) เปิดอ่าน 8,304 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,323 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,305 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,374 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,297 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,652 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,297 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,312 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,297 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,310 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,299 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 12,344 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,797 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,004 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,691 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,275 ครั้ง |
|
|