ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 2,759 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

Advertisement

สถานี ก.ค.ศ.
ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้สนใจทุกท่านคะ ในสัปดาห์นี้จะขอหยิบยก เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับการนำดิจิทัลมาใช้ในการพัฒนาครูผู้สอนของสิงคโปร์ผ่านชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ จากการประชุมนานาชาติว่าด้วยการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ครั้งที่ 3 : ดิจิทัลกับการบริหารงานบุคคล (The 3rd International Meeting on Personnel Administration of Teachers and Educational Personnel : Digital Transformation) เมื่อวันที่ 1 - 2 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ กรุงเทพมหานคร

ผู้แทนจากสิงคโปร์ได้นำเสนอข้อมูลว่า สิงคโปร์ได้รับการพัฒนาให้เป็นประเทศอัจฉริยะ มีแผนแม่บทในเรื่อง ICT ด้านการศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 โดยปัจจุบันดำเนนการมาถึงแผนแม่บทที่ 4 เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แผนแม่บทดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนา สภาพแวดล้อมของโรงเรียนให้พรั่งพร้อมไปด้วยดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ แผนแม่บทที่ 4 นี้ยังมุ่งเน้นไปทุการเรียนรู้และการฝึกฝนของครูผู้สอนให้มีความเข้าใจยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการใช้ดิจิทัล กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ได้สร้างโอกาสทางการเรียนรู้ให้แก่ครูผู้สอนเพื่อให้เป็นมืออาชีพ โดยพัฒนาความสามารถผ่าน การใช้ดิจิทัลเข้ากับการเรียนการสอน การประชุมเชิงปฏิบัติการแบบตัวต่อตัว การเรียนรู้ผ่านหลักสูตร ออนไลน์และชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ทั้งนี้ ครูผู้สอนสามารถปรับกระบวนการเรียนรู้ให้เหมาะกับ ตนเองตามความต้องการและความสนใจในการเรียนรู้

จากการทุกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์มุ่งเน้นการใช้ดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน ให้นักเรียนพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง ครูผู้สอนจึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์จึงริเริ่ม  "พื้นที่การเรียนรู้ของนักเรียนสิงคโปร์" (SingaporeStudentLearning Space - SLS) ซึ่งเป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ตามหลักสูตรผ่านช่องทาง ดิจิทัลด้วยเครื่องมือที่หลากหลายให้กับนักเรียน ครูผู้สอนสามารถใช้ช่องทางนี้ในการออกแบบบทเรียน ที่เหมาะสม ซึ่งพื้นที่การเรียนรู้ดิจิทัลนี้จะมีแม่แบบของชุดบทเรียนที่ใช้งานง่ายพร้อมเครื่องมือการสอน ให้ครูผู้สอนสามารถปรับปรุงและพัฒนาแม่แบบดังกล่าวเพื่อตอบสนองความต้องการการเรียนรู้ของ นักเรียนที่แตกต่างกัน กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ยังได้อำนวยความสะดวกโดยจัดห้องเรียนแบบเปิด เพื่อให้เพื่อนครูเข้าสังเกตการณ์และให้คำติชมหรือข้อเสนอแนะจากเพื่อนครูด้วยกัน เพื่อสังเกตว่าเพื่อน ของพวกเขาใช้ดิจิทัลในชั้นเรียนอย่างไร และนำไปปรับปรุงบทเรียนต่อไป

ระบบ SLS ถือเป็นชุมชนการเรียนรู้แบบเครือข่ายสำหรับครูผู้สอนในสิงคโปร์ที่ช่วยให้ครูสิงคโปร์ มารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันและร่วมมือกันในการออกแบบการเรียนรู้ด้วยดิจิทัล ซึ่งในปัจจุบันมีครูมากกว่า 5,500 คน ในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพออนไลน์และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ เป็นตัวอย่างที่ดีในการนำดิจิทัลมาใช้ พัฒนาครูผู้สอนในรูปแบบชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน หวังว่าแนวทางดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ต่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน

ดร.อุษณีย์ ธโนศวรรย์
เลขาธิการก.ค.ศ.

 

ที่มา สำนักงาน ก.ค.ศ.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ , , สถานี , ก.ค.ศ. , ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด☕ 3 มี.ค. 2564
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด
เปิดอ่าน 1,757 ครั้ง
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ☕ 3 มี.ค. 2564
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ
เปิดอ่าน 940 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.☕ 3 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.
เปิดอ่าน 5,386 ครั้ง
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้☕ 2 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้
เปิดอ่าน 6,834 ครั้ง
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563☕ 1 มี.ค. 2564
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 2,899 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การศึกษาไทย…ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยังการศึกษาไทย…ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
เปิดอ่าน 42,924 ครั้ง
4 อาหารสลายพุง4 อาหารสลายพุง
เปิดอ่าน 9,842 ครั้ง
"มองการศึกษาในมุมใหม่" การ์ตูนสะท้อนการศึกษาไทย ที่ "ผู้ใหญ่" ควรทำความเข้าใจ"มองการศึกษาในมุมใหม่" การ์ตูนสะท้อนการศึกษาไทย ที่ "ผู้ใหญ่" ควรทำความเข้าใจ
เปิดอ่าน 16,026 ครั้ง
เพราะเหตุใดขณะที่ต้มไข่ จึงมีฟองอากาศลอยออกมาเพราะเหตุใดขณะที่ต้มไข่ จึงมีฟองอากาศลอยออกมา
เปิดอ่าน 7,662 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ: "สิงคโปร์"ปฏิรูปการศึกษาเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ: "สิงคโปร์"
เปิดอ่าน 7,191 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ