ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เผย ศธ. สพฐ.และ ก.ค.ศ. เห็นด้วยกับข้อเสนอของ ส.บ.ม.ท.

เผย ศธ. สพฐ.และ ก.ค.ศ. เห็นด้วยกับข้อเสนอของ ส.บ.ม.ท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ก.พ. 2563 เปิดอ่าน : 19,675 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เผย ศธ. สพฐ.และ ก.ค.ศ. เห็นด้วยกับข้อเสนอของ ส.บ.ม.ท.

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ( ส.บ.ม.ท.)เปิดเผยว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารสมาคมและสมาชิกของสมาคมซึ่งเป็นคณะทำงานในเรื่องการจัดทำข้อมูลเหตุผลความจำเป็นและแนวทางการบริหารจัดการเรื่องการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ได้เข้าพบนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอทราบความก้าวหน้าในเรื่องต่างๆที่สมาคมได้เรียกร้องเพื่อแก้ปัญการจัดการศึกษาดังนี้

 1. การเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด เนื่องจากขณะนี้ข้าราชการครู นักเรียนและประชาชนที่มีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่ไม่ได้เป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ต่างได้รับความเดือดร้อนมากในเรื่องการเดินทางไปติดต่อราชการที่สำนักงานเขตพื้นท่ีการศึกษา รวมถึงการเสียโอกาสในการได้รับการบริการทางการศึกษาเพราะหลายจังหวัดต้องเดินทางไกลข้ามภูเขา เช่นจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องเดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่ จากจังหวัดตากต้องเดินทางไปจังหวัดสุโขทัย ฯลฯ เป็นต้น

2. การขอให้ยกเลิกมติ ค.ร.ม.ในประเด็นเรื่องการตัดอัตรากำลังของข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการของโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน และขอให้คืนอัตรากำลังดังกล่าวให้โรงเรียนโดยเร็วเพราะโรงเรียนที่ไม่มีครูหรือผู้บริหารโรงเรียนทำให้เด็กๆขาดโอกาสทางการศึกษาอย่างยิ่ง

3. การขอให้มีการปฏิรูปหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุกดิจิตอลและยุค AI

4. การขอให้ปรับปรุงแนวทางการเลื่อนวิทยะฐานะที่เน้นสภาพจริงมากกว่าเอกสารและให้ทบทวนผลงานตามเกณฑ์ ว 13 ที่มีการพิจารณาตัดสินที่ไม่เป็นธรรมและควรหยิบยกเอาหลักเกณฑ์การเลื่อนวิทยะตามเกณฑ์ ว 17 มาใช้เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งเพื่อสนับสนุนให้ครูเป็นนักวิจัยด้วย

5. ขอให้กระทรวงศึกษาธิการใช้ข้อมูลเดียวกันในการประเมินและติดตามคุณภาพการศึกษาเช่นข้อมูลการพิจารณาความดีความชอบ ข้อมูลการขอเลื่อนวิทยะฐานะ ข้อมูลการประเมินต่างๆ ฯลฯ ซึ่งควรเป็นข้อมูลเดียวกันเพื่อคุณครูจะได้ไม่ต้องมีภาระเพิ่มขึ้น

6. ขอให้มีการเร่งดำเนินการสอบบรรจุรองผู้อำนวยการโรงเรียนโดยเร็ว เพราะขณะนี้โรงเรียนเดือดร้อนมากเนื่องจากขาดแคลนรองผู้อำนวยการมากถึง 4000 กว่าอัตรา การพัฒนาคุณภาพจึงทำได้ไม่เต็มที่ แต่ละโรงเรียนต้องดึงเอาครูผู้สอนมาทำหน้าท่ีรองผู้อำนวยการจึงมีผลกระทบในเรื่องการพัฒนาคุณภาพมาก

 

จากการที่ ส.บ.ม.ท. ได้เรียนพบกับผู้ใหญ่ระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิกา สพฐ และสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้รับคำยืนยันว่า

1. กรณีการขอเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาเป็นเขตจังหวัด นั้น จะดำเนินการให้มีการเพิ่มเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดแน่นอนเพราะรับทราบถึงความเดือดร้อนเสียหายด้านการศึกษามัธยมศึกษาแต่บางเขตพื้นท่ีที่มีโรงเรียมัธยมศึกษาเพียง 5-6 โรงเรียน อาจมีรูปแบบที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ส.บ.ม.ท.ได้ยืนยันขอให้มีเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดให้ครบทุกจังหวัดเพราะเกิดความเดือดร้อนจริงๆ

2. กรณีเรื่องขอให้ยกเลิกมติ ค.ร.ม.ในประเด็นเรื่องการตัดอัตรากำลังของข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการของโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน และขอให้คืนอัตรากำลังดังกล่าวให้โรงเรียนโดยเร็ว นั้น ได้รับแจ้งว่ากระทรวงศึกษาธิการเห็นด้วยโดยจะประสาน ค.ร.ม. ให้มีการคืนอัตรากำลังที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการให้กับโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยกว่า 120 คน เพื่อให้คุณภาพการศึกษาเป็นไปตามที่รัฐคาดหวัง

3. จะดำเนินการให้มีการปฏิรูปหลักสูตรและการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกโดยเร็ว

4. เรื่องการขอให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบแนวทางการเลื่อนวิทยะฐานะโดยให้สอดคล้องกับสภาพจริงนั้นได้รับแจ้งว่าสำนักงาน ก.ค.ค.ศ. กำลังดำเนินการและจะประกาศใช้ในเร็วๆนี้ส่วนเรื่องการขอให้พิจารณาใหม่ในเรื่องการไม่ผ่านการพิจารณาผลงาน ว13 นั้น สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้แจ้งขอมีการยื่นพิจารณาทบทวนแล้ว

5 เรื่องข้อมูลผลงานบุคคลที่ใช้ในเรื่องต่างๆนั้น ต่อไปนี้จะใช้เป็นข้อมูลเดียวกันเพื่อลดภาระของคุณครูในเรื่องการจัดทำเอกสาร

นายรัชชัยย์ ฯเปิดเผยเพิ่มเติมว่าเรื่องดังกล่าวนี้ ส.บ.ม.ท.ได้ต่อสู้เรียกร้องมานานแล้ว ในที่สุดผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการต่างก็ออกมาแถลงข่าวที่เป็นไปในแนวทางเดียวกับที่ ส.บ.ม.ท.ร้องขอ จึงเห็นได้ว่ากระทรวงศึกษาธิการยุคที่มีนายณัฐฏพล ทีปสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ ดร.อัมพร พินะสา เป็นเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา เป็นยุคสมัยที่ผู้ใหญ่ใจกว้างรับฟังปัญหาของครูและนำไปสู่การแก้ไข นอกจากนี้นายรัชชัยย์ฯยังได้เปิดเผยอีกว่า เมื่อวันท่ี 6 กุมภาพันธ์ 2563 ในการประชุมอนุกรรมาธิการกฎหมายการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษานั้น ตนได้เสนอให้มีการปรับปรุงโครงสร้างที่สำคัญคือขอให้มีกรมการประถมศึกษาและกรมการมัธยมศึกษา ใน สพฐ. เพื่อให้เป็นหน่วยงานที่มีความชำนาญการเฉพาะด้าน มีหน้าท่ีสนับสนุนการจัดการศึกษาทั้งระดับประถมศึกษา และมัธยมมัธยมศึกษา โดยที่ประชุมอนุกรรมาธิการฯเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวอันจะนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขและเสนอให้ผู้มีอำนาจทราบและพิจารณา ต่อไป 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ( ส.บ.ม.ท.)

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เผย ศธ. สพฐ.และ ก.ค.ศ. เห็นด้วยกับข้อเสนอของ ส.บ.ม.ท. , , เผย , ศธ. , สพฐ.และ , ก.ค.ศ. , เห็นด้วยกับข้อเสนอของ , ส.บ.ม.ท. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 607 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 962 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 1,534 ครั้ง
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 5,336 ครั้ง
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 1,194 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับเรียนภาษา ให้ได้ผล เคล็ดลับเรียนภาษา ให้ได้ผล
เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง
เปิดศักราช 2559 ต้อนรับ "AEC" จุดเปลี่ยนอาเซียนสู่ก้าวใหม่ "ค้าบริการ-นวัตกรรม"มาแรงเปิดศักราช 2559 ต้อนรับ "AEC" จุดเปลี่ยนอาเซียนสู่ก้าวใหม่ "ค้าบริการ-นวัตกรรม"มาแรง
เปิดอ่าน 6,988 ครั้ง
เกินบรรยาย! คลิปสุนัขปลอบโยนหนูน้อยพิการ ซึ้งจนต้องหลั่งน้ำตาเกินบรรยาย! คลิปสุนัขปลอบโยนหนูน้อยพิการ ซึ้งจนต้องหลั่งน้ำตา
เปิดอ่าน 12,129 ครั้ง
กินยาให้ถูกโรคกินยาให้ถูกโรค
เปิดอ่าน 11,972 ครั้ง
นักฟิสิกส์ไทยสร้างผลงานแห่งประวัติศาสตร์ ค้นพบสูตรคำนวณฟิสิกส์ ที่ได้รับการยอมรับระดับโลกนักฟิสิกส์ไทยสร้างผลงานแห่งประวัติศาสตร์ ค้นพบสูตรคำนวณฟิสิกส์ ที่ได้รับการยอมรับระดับโลก
เปิดอ่าน 17,459 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ