ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > บิ๊กดาต้าศธ.เสร็จก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค.

บิ๊กดาต้าศธ.เสร็จก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 มิ.ย. 2563 เปิดอ่าน : 4,347 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
บิ๊กดาต้าศธ.เสร็จก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค.

Advertisement

ครม.เร่งทุกกระทรวงจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า "ณัฏฐพล" เผย หวังใช้ School Management System จากโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED ผสมผสานกับข้อมูลศธ. ย้ำ บิ๊กดาต้าศธ.ต้องทำแบบเรียลไทม์

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือถึงการจัดทำบิ๊กดาต้า (Big Data) ซึ่งเป็นเรื่องที่นายกฯให้ความสำคัญมากและต้องการให้ทุกกระทรวงได้บูรณการเรื่องการจัดบิ๊กดาต้า เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆทั้งรัฐและเอกชน เนื่องจากรัฐบาลคาดหวังว่าบิ๊กดาต้าจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้แก่ประชาชนทั้งเรื่องความเสมอภาคและความยากจน

รมว.ศึกษาธิการ สำหรับในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการจัดทำบิ๊กดาต้านั้น เท่าที่ตนได้ดูศธ.มีการจัดทำฐานข้อมูลการศึกษาพร้อมทุกอย่าง แต่ยังขาดการเชื่อมโยงของข้อมูล รวมถึงการอัพเดทข้อมูลไม่ได้เรียลไทม์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากเราจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าแล้วมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องอัพเดทข้อมูลการศึกษาแบบเรียลไทม์ให้ได้ เช่น จำนวนข้อมูลนักเรียนมีการอัพเดทข้อมูลปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากข้อมูลนักเรียนจะต้องมีการอัพเดทตลอดเวลา เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเด็กคนไหนหลุดออกนอกระบบการศึกษาบ้างเมื่อไหร่อย่างไร

การจัดทำบิ๊กดาจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเราจะทำระบบ School Management System หรือการบริหารจัดการโรงเรียนมาใช้ เนื่องจากได้มีการพิสูจน์มาแล้วในโรงเรียนหลายพันแห่งจากโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED ที่ได้สร้างระบบข้อมูลชื่อว่า School Management System ขึ้น ดังนั้นผมอยากจะนำระบบจากโครงการ CONNEXT ED มาใช้กับฐานข้อมูลของศธ. ซึ่งก็ต้องหารือกันต่อไปว่าทางโครงการ CONNEXT ED จะสามารถบริจาคหรือมอบให้ศธ.ได้หรือไม่ โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้ทีมงานของผมเข้าไปตรวจสอบเรื่องการจัดทำฐานข้อมูลศธ.แล้ว

ทั้งนี้เชื่อว่าระบบบริหารจัดการโรงเรียนหากได้มีการผสมผสานข้อมูลระหว่างศธ.และเอกชนที่เคยทำมาแล้ว เราจะได้ความคุ้มค่าเรื่องการจัดทำฐานข้อมูลอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามการจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าผมพยายามจะทำให้เสร็จก่อนเปิดภาคเรียน 1 ก.ค.นี้นอกจากนี้ที่ประชุมครม.ยังย้ำเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพและเกิดความโปร่งใส


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 9 มิถุนายน 2563 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> บิ๊กดาต้าศธ.เสร็จก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. , , บิ๊กดาต้าศธ.เสร็จก่อนเปิดเรียน , 1 , ก.ค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 1,008 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 464 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 2,258 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,734 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,118 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พฤติกรรมทำร้ายกระดูกสันหลังพฤติกรรมทำร้ายกระดูกสันหลัง
เปิดอ่าน 6,906 ครั้ง
ประเพณีสงกรานต์ล้านนาประเพณีสงกรานต์ล้านนา
เปิดอ่าน 16,640 ครั้ง
วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา
เปิดอ่าน 37,076 ครั้ง
วันครู ประวัติวันครู ความเป็นมาวันครู ความหมายวันครู การจัดงานวันครู คำปฏิญาณตนของครูวันครู ประวัติวันครู ความเป็นมาวันครู ความหมายวันครู การจัดงานวันครู คำปฏิญาณตนของครู
เปิดอ่าน 15,671 ครั้ง
นักกฎหมายยันแชร์ภาพดอกไม้ได้ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่อย่าดัดแปลงนักกฎหมายยันแชร์ภาพดอกไม้ได้ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่อย่าดัดแปลง
เปิดอ่าน 9,553 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ