ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "เอกชัย" แนะครูปรับวิธีสอนให้เป็นออนไลน์จริง ๆ ไม่ใช่แค่ยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน

"เอกชัย" แนะครูปรับวิธีสอนให้เป็นออนไลน์จริง ๆ ไม่ใช่แค่ยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 10 ก.ค. 2564 เปิดอ่าน : 14,633 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"เอกชัย" แนะครูปรับวิธีสอนให้เป็นออนไลน์จริง ๆ ไม่ใช่แค่ยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน

Advertisement

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กพฐ.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งจากการประเมินพบว่า ครูมีความกังวลโดยเฉพาะเรื่องการวัดประเมินผล จึงมีข้อเสนอให้ทบทวนตัวชี้วัด ว่า ให้เลือกเฉพาะตัวชี้วัดที่จำเป็นจริง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะที่จะวัด เพราะการเรียนออนไลน์หากเรายังคงตัวชี้วัดแบบเดิม ระยะเวลาการเรียนตามประกาศกระทรวงที่กำหนดว่าปีละ 200 วัน จะไม่สามารถเรียนได้ครบตามกำหนด และที่ประชุมยังได้ฝากไปถึงครูด้วยว่า ให้ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการเรียนการสอน เพราะการเรียนออนไลน์ คือ การยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่เด็กจะมานั่งอยู่หน้าจอตลอดเวลา โดยมีการเสนอแนะว่า รูปแบบการสอนต้องเปลี่ยนเป็นลักษณะอื่นบ้าง ไม่ต้องให้เด็กนั่งเฝ้าแต่หน้าจอ เช่น วิชาภาษาไทยต้องเรียน 4 คาบ ก็ให้เรียนเป็นบล็อกวันจันทร์เรียนตั้งแต่ 8 โมงถึงเที่ยงให้จบไปเลย หรือ ให้เด็กเรียนเมื่อไหร่ก็ได้จากคลิปที่ครูบันทึกไว้ในชั่วโมงสอน เพื่อเป็นการยืดหยุ่นตามเวลาที่เด็กสะดวก และมีแรงบันดาลใจที่จะเรียน แทนที่จะต้องมานั่งเช็กชื่อทุกวิชาทุกชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อให้เป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการสอนที่เป็นออนไลน์จริง ๆ ไม่ใช่แค่การยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน

“นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการพูดเรื่องความพร้อมของสถานศึกษา ซึ่งมีปัญหาค่อนข้างมาก เพราะครูกลุ่มหนึ่งยังขาดประสบการณ์ในการจัดการเรียนการสอน ครูบางคนก็สอนออนไลน์ได้ ขณะที่บางคนก็สอนออนแฮนด์คือเอาเอกสารไปแจกนักเรียนที่บ้าน ปัญหาที่ตามมาคือการเอาเอกสารไปแจกสู้การเรียนออนไลน์ไม่ได้ เพราะเด็กต้องเรียนรู้เอง ไม่สามารถยกมือถามครูได้ ความเข้าใจในบทเรียนจะต่ำกว่าออนไลน์ ขณะเดียวกันปัญหาที่ตัวนักเรียนและผู้ปกครองบางส่วนไม่พร้อมก็ยังมีอยู่” ประธาน กพฐ.กล่าวและว่า วันนี้มีโรงเรียนเสนอขอขยายชั้นเรียน ม.ปลาย เข้ามา ซึ่งที่ประชุมพิจารณาแล้วไม่อนุมัติให้ขยาย เพราะโรงเรียนดังกล่าวมีจำนวนนักเรียนน้อย และมีครูไม่ครบวิชา ทำให้ต้องจ้างครูใหม่ทั้งหมด ขณะเดียวกันก็มีโรงเรียนที่เคยขยายมาแล้วขอเลิกขยาย เพราะจำนวนนักเรียนลดลง ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าหากไม่จำเป็นจริง ๆ จะไม่ให้โรงเรียนขยาย ม.ปลาย ถ้าสามารถไปเรียนโรงเรียนมัธยมตำบลได้ก็ให้ไป


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "เอกชัย" แนะครูปรับวิธีสอนให้เป็นออนไลน์จริง ๆ ไม่ใช่แค่ยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน , , , เอกชัย , , แนะครูปรับวิธีสอนให้เป็นออนไลน์จริง , , ไม่ใช่แค่ยกห้องเรียนไปไว้ที่บ้าน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน☕ 3 ส.ค. 2564
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน
เปิดอ่าน 141 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว☕ 3 ส.ค. 2564
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว
เปิดอ่าน 207 ครั้ง
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด☕ 3 ส.ค. 2564
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด
เปิดอ่าน 513 ครั้ง
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้☕ 3 ส.ค. 2564
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้
เปิดอ่าน 608 ครั้ง
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้☕ 3 ส.ค. 2564
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 3,279 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แตงกวามีดีกว่าที่คุณคิดแตงกวามีดีกว่าที่คุณคิด
เปิดอ่าน 12,356 ครั้ง
ภาพมาโคร คืออะไร?ภาพมาโคร คืออะไร?
เปิดอ่าน 25,798 ครั้ง
ไม้มงคลประจำวันเกิด ปลูกเสริมโชคลาภไม้มงคลประจำวันเกิด ปลูกเสริมโชคลาภ
เปิดอ่าน 13,932 ครั้ง
พลังบำบัดจากน้ำมะพร้าวพลังบำบัดจากน้ำมะพร้าว
เปิดอ่าน 14,130 ครั้ง
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทกระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
เปิดอ่าน 8,419 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ