ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"เสมา1" เล็งปรับระบบจ้างพิมพ์หนังสือองค์การค้าฯใหม่ ดูตั้งแต่ขั้นตอนแรกถ้าไม่พร้อมพิมพ์ ให้ยกเลิกสัญญา


ข่าวการศึกษา 8 พ.ค. 2567 (14:21 น.)

2,244

views
Advertisement

"เสมา1" เล็งปรับระบบจ้างพิมพ์หนังสือองค์การค้าฯใหม่ ดูตั้งแต่ขั้นตอนแรกถ้าไม่พร้อมพิมพ์ ให้ยกเลิกสัญญา

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2567 พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนองค์การค้า ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)ว่า ในเรื่องการพิมพ์หนังสือแบบเรียนที่ผ่านมาได้มีการจัดทำแผนการพิมพ์ไว้แล้ว แต่มีบริษัทหนึ่งมีปัญหาในการส่งล่าช้ากำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไร ทั้งนี้ตนได้ให้นโยบายไปแล้วว่า การพิมพ์หนังสือเรียนปีต่อไปจะให้แบ่งเป็นขั้นตอน เพราะที่ผ่านมาเป็นการจ้างทำของอย่างเดียวและไปดูผลสรุปขั้นตอนสุดท้ายอย่างเดียวจะแก้ปัญหาไม่ทัน ดังนั้นจะต้องมาวางทามไลน์การกำกับดูแลตั้งแต่แรกเลยว่าเมื่อเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างแล้วสำนักพิมพ์ได้ลงมือทำอะไรไปบ้าง ถ้าขั้นตอนที่1 ดูแล้วยังไม่ได้ทำอะไรเลยก็ต้องยกเลิกสัญญา มิฉะนั้นจะเกิดความเสียหายตามมา ส่วนที่หลายคนมีความกังวลว่าปีนี้จะส่งหนังสือเรียนไม่ทัน ก็ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร ถ้าไม่ทันจริง ๆ ต้องมีการยกเลิกแล้วจัดหาผู้ประกอบการรายใหม่มาพิมพ์หนังสือแทนรายที่ไม่มีความพร้อมในการดำเนินการ แต่ทั้งนี้ตนเชื่อว่าองค์การค้าฯได้มีการติดตามเร่งรัดไม่ได้ปล่อยไปตามสภาพ อย่างไรก็ตามภาพรวมส่วนใหญ่ส่งหนังสือได้ทันตามกำหนดมีบางบริษัทเท่านั้นที่ทำไม่ทัน ซึ่งปีนี้ประกอบด้วยหลายอย่าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ก็มีการปรับหลักสูตร ซึ่งตนก็พยายามให้นโยบายไปแล้วว่า การปรับหลักสูตรต่าง ๆ ก็ควรต้องดูภาพรวม เรื่องเล็กบางอย่างต้องทิ้ง เอาภาพรวมไว้ก่อน ไม่ให้เกิดความเสียหาย และเป็นอุปสรรคในการดำเนินการ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมประสานภารกิจผู้บริหารศธ.วันนี้ ที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อน การยกระดับ PISA และคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ซึ่งก็มีความคืบหน้าไปมาก โดยในส่วนของโอเน็ต ยังคงให้เป็นไปตามความสมัครใจ แต่ขอให้สร้างแรงจูงใจ เกิดความท้าทายอยากมาทดสอบ เพื่อให้เด็กรู้ว่า ตัวเองมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร และที่ประชุมยังหารือ กันว่า การสอบโอเน็ต อาจไม่จำเป็นต้องทำในช่วงปิดเทอม และขอให้ไปดูว่าจะทำอย่างไรให้มีการทดสอบทุกสาระวิชา รวมถึงให้บทบาทหน้าที่ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพิ่มเติมในการเป็นแหล่งเรียนรู้ และทดสอบผู้บริหาร เพื่อเพิ่มสมรรถนะผู้บริหาร เชื่อว่าการจัดการศึกษา จะสามารถลดปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังรายงานความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ซึ่งอยู่ระหว่างการอบรมให้ความรู้ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีหนี้สิน เพื่อหากรณีศึกษา เป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาต่อไป รวมถึงมีการหารือ ปรับลดดอกเบี้ยกับสหกรณ์ออมทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นไปในทิศทางที่ดี เป็นรูปธรรม

นอกจากนี้ ยังติดตามเรื่องการปรับเพิ่มเงินเดือนตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้กำชับให้เร่งดำเนินการ และอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างในส่วนของผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาโท ซึ่งอาจจะยังไม่เรียบร้อยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) ดังนั้น ส่วนใดที่เรียบร้อยแล้วก็ขอให้เร่งดำเนินการไปก่อน ไม่ต้องรอ เพราะไม่อยากให้มีเรื่องตกเบิกย้อนหลัง โดยขอให้ดำเนินการให้ทันภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็มีการดำเนินการขับเคลื่อนเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันยังมีการรายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อนสุขาดี มีความสุข ซึ่งสพฐ.จะเข้าไปดูแลภายใต้นโยบายเรียบง่ายประหยัด


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 8 พฤษภาคม 2567

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


"เสมา1" เล็งปรับระบบจ้างพิมพ์หนังสือองค์การค้าฯใหม่ ดูตั้งแต่ขั้นตอนแรกถ้าไม่พร้อมพิมพ์ ให้ยกเลิกสัญญาเสมา1เล็งปรับระบบจ้างพิมพ์หนังสือองค์การค้าฯใหม่ดูตั้งแต่ขั้นตอนแรกถ้าไม่พร้อมพิมพ์ให้ยกเลิกสัญญา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 24/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรการศึกษา เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับผู้เชี่ยวชาญ

ว 24/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรการศึกษา เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับผู้เชี่ยวชาญ

เปิดอ่าน 822 ☕ 24 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 309 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 17,392 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 857 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,619 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,979 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 931 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การนำหลักคณิตศาสตร์ มาเล่นกับตัวเลข ให้กลายเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุด ชมคลิป
การนำหลักคณิตศาสตร์ มาเล่นกับตัวเลข ให้กลายเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุด ชมคลิป
เปิดอ่าน 13,895 ครั้ง

มหัศจรรย์ "ผึ้งบำบัด" รักษาอาการเรื้อรัง-ไมเกรน-อัลไซเมอร์ กระแสตอบรับล้นหลาม
มหัศจรรย์ "ผึ้งบำบัด" รักษาอาการเรื้อรัง-ไมเกรน-อัลไซเมอร์ กระแสตอบรับล้นหลาม
เปิดอ่าน 21,454 ครั้ง

"ข้าวต้มเห็ดฟาง" ลดความดัน
"ข้าวต้มเห็ดฟาง" ลดความดัน
เปิดอ่าน 25,074 ครั้ง

ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้
ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้
เปิดอ่าน 11,629 ครั้ง

"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ
"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ
เปิดอ่าน 28,081 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ