ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.เล็งขอตั้งงบฯพื้นฐานค่าน้ำ-ค่าไฟ อุ้มโรงเรียนขนาดเล็ก พร้อมแนะสร้างศรัทธาให้ชุมชนเชื่อมั่นโรงเรียน


ข่าวการศึกษา 12 พ.ย. 2567 (20:16 น.)

3,029

views
Advertisement

สพฐ.เล็งขอตั้งงบฯพื้นฐานค่าน้ำ-ค่าไฟ อุ้มโรงเรียนขนาดเล็ก พร้อมแนะสร้างศรัทธาให้ชุมชนเชื่อมั่นโรงเรียน

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า วันนี้ ที่ประชุมได้เน้นย้ำนโยบายรัฐบาล “Thailand Zero Dropout” ซึ่ง สพฐ.ได้ทำโครงการพาน้องกลับมาเรียน นำการเรียนไปให้น้อง โดยให้สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพผ.) สพฐ.นำข้อมูลนักเรียนที่หลุดออกจากระบบการศึกษาที่ สพฐ.ค้นพบแล้ว และนักเรียนที่จะต้องติดตามต่อไป แจ้งไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต เนื่องจากขณะนี้มีข้อมูลทุกเขตพื้นที่ฯแล้วว่า เขตพื้นที่ใดมีนักเรียนหลุดจากระบบ/ตกหล่นเท่าไหร่ เพื่อให้เขตพื้นที่ฯทุกเขตวางแผนออกติดตามและนำเด็กกลับมาเรียน แต่ถ้าเด็กไม่กลับมาเรียนในระบบก็ให้นำการเรียนไปให้เด็กได้เรียนในพื้นที่ก็ได้

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้กำชับเป็นพิเศษในเรื่องนโยบายเรียนดี มีความสุข คือ จะต้องลงไปให้ถึงห้องเรียนให้ได้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมาพบว่า ส่วนกลางจะรับทราบและเข้าใจนโยบายเป็นอย่างดี เขตพื้นที่ฯก็รับทราบและเข้าใจดีเช่นกัน แต่ในทางปฏิบัติกลับยังลงไม่ถึงโรงเรียนและห้องเรียนเต็มที่ ที่ประชุมจึงได้เน้นย้ำและหาแนวทางที่จะทำให้นโยบายเรียนดี มีความสุข ลงไปถึงนักเรียนและครูที่อยู่ในห้องเรียน โดยได้มีการกำหนดรูปแบบให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯลงไปติดตาม กำกับการนำนโยบายลงไปสู่โรงเรียนให้เป็นมรรคเป็นผลที่ชัดเจน ขณะที่ศึกษานิเทศก์ก็ต้องออกไปช่วยนิเทศนำนโยบายเรียนดี มีความสุข ลงปฏิบัติในโรงเรียนอย่างเข้มข้นด้วย

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีหารือถึงการเตรียมการจัดทำงบประมาณ ปี 2569 ซึ่งจะต้องจัดทำข้อมูลส่งไปสำนักงบประมาณในช่วงต้นเดือนมกราคม 2568 วันนี้จึงได้มอบให้สำนักต่าง ๆ ของ สพฐ.ไปวิเคราะห์ ว่าในปีงบฯ 2569 จะมีโครงการอะไรบ้างที่ต้องดำเนินการโดยเน้นว่า จะต้องสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล และนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยโครงการที่จะทำในปี 2569 จะต้องตอบโจทย์การพัฒนาคุณภาพผู้เรียน โดยเฉพาะต้องเป็นไปตามนโยบายเรียนดี มีความสุข หากโครงการใดที่ไม่จำเป็น หรือไม่ตอบโจทย์ก็ให้ชะลอหรือยกเลิกไปก่อน

“สำหรับการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีแต่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากจำนวนประชากรเกิดใหม่ลดลงเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็กของ สพฐ.มีมากกว่า 15,000 โรง สพฐ.จึงได้ทำแผนการบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ด้วยการจัดกลุ่มขนาดโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียน 120 คนลงมา และจะเสนอแผนการบริหารโรงเรียนขนาดเล็กเหล่านี้ โดยจะเร่งทำเรื่องของบฯสนับสนุนให้โรงเรียนขนาดเล็กที่จำเป็นจะต้องมีงบฯพื้นฐานเพื่อการบริหารจัดการ เพราะปัจจุบันการจัดสรรงบประมาณเป็นรายหัว ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เพราะโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีเด็กมากตัวคูณมากก็ได้งบฯเยอะ แต่โรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนน้อยทำให้ได้งบฯน้อย ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพลำบาก แต่ถ้าหากมีงบฯ พื้นฐานที่จำเป็น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าปรับปรุงซ่อมแซม ลงไปให้ เมื่อได้รับจัดสรรงบฯพื้นฐานที่จำเป็นแล้ว ค่อยท็อปอัพเงินอุดหนุนรายหัวลงไป ก็จะสามารถช่วยเหลือการบริหารจัดการโรงเรียนได้ ทั้งนี้ สพฐ.จะทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่อขอตั้งงบฯพื้นฐานต่อไป” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่นับวันจะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปีนั้น นอกจากนี้จะแก้ปัญหาพื้นฐานเพื่อสร้างความเสมอภาค เพิ่มคุณภาพแล้ว ยังต้องเปิดโรงเรียนให้เป็นของชุมชนให้มากขึ้นด้วย โดยการทำให้ชาวบ้าน ชุมชน เกิดความศรัทธาและมีความเชื่อมั่นในโรงเรียนให้ได้ ว่าถ้าลูกหลานเรียนจบที่นี่ซึ่งเป็นโรงเรียนของชุมชนแล้วจะเป็นเด็กที่มีคุณภาพในอนาคต


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 12 พฤศจิกายน 2567

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สพฐ.เล็งขอตั้งงบฯพื้นฐานค่าน้ำ-ค่าไฟ อุ้มโรงเรียนขนาดเล็ก พร้อมแนะสร้างศรัทธาให้ชุมชนเชื่อมั่นโรงเรียนสพฐ.เล็งขอตั้งงบฯพื้นฐานค่าน้ำ-ค่าไฟอุ้มโรงเรียนขนาดเล็กพร้อมแนะสร้างศรัทธาให้ชุมชนเชื่อมั่นโรงเรียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

ว 25/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

เปิดอ่าน 689 ☕ 24 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 309 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 17,379 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 857 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,619 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,979 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 931 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เชอร์รี่-บลูเบอร์รี่ นี่ล่ะ...สุดยอดผลไม้ชะลอวัย
เชอร์รี่-บลูเบอร์รี่ นี่ล่ะ...สุดยอดผลไม้ชะลอวัย
เปิดอ่าน 15,665 ครั้ง

การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารสถานศึกษา)
การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารสถานศึกษา)
เปิดอ่าน 22,735 ครั้ง

สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
เปิดอ่าน 16,884 ครั้ง

ความน่าจะเป็น
ความน่าจะเป็น
เปิดอ่าน 81,695 ครั้ง

ดูหรือยัง NameWee หนุ่มจีน-มาเลย์ ร้องเพลงจีบสาวไทย ที่ยอดวิวถล่มทลาย
ดูหรือยัง NameWee หนุ่มจีน-มาเลย์ ร้องเพลงจีบสาวไทย ที่ยอดวิวถล่มทลาย
เปิดอ่าน 21,144 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ