ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการจัดกิจกรรมโดยใช้ชุดกิจกรรมเกมการศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีท

เรื่อง รายงานผลการจัดกิจกรรมโดยใช้ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2

ผู้ศึกษา นางดวงรัตน์ สายสวาท

โรงเรียน บ้านหัวลา

สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2

ปีที่ศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ และเพื่อเปรียบเทียบความก้าวหน้าของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 หลังได้รับการจัดประสบการณ์ด้วยชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์กลุ่มเป้าหมาย ที่ใช้พัฒนาความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ในครั้งนี้ เด็กระดับปฐมวัยชาย–หญิง อายุ 4-5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหัวลา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียนจำนวน 4 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 5 ชุดกิจกรรม 2) แผนการจัดประสบการณ์ประกอบการใช้ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ที่ผู้รายงานสร้างขึ้นจำนวน 40 แผน ๆ ละ 30 นาที และ3) แบบทดสอบ เป็นแบบทดสอบเพื่อเปรียบเทียบความก้าวหน้าก่อนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 เป็นแบบทดสอบชนิดเลือกตอบ โดยวัดตามจุดประสงค์เชิงพฤติกรรมของแต่ละหน่วยการเรียนรู้ ในเรื่องการเปรียบเทียบ การจำแนก การจัดหมวดหมู่ การเรียงลำดับ การบอกตำแหน่ง และแบบรูปทรงเรขาคณิต เป็นแบบทดสอบแบบอิงเกณฑ์มี 3 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ สถิติที่ใช้ในการหาประสิทธิภาพของชุดการสอนใช้สูตรการหาประสิทธิภาพ E1/E2 โดยใช้เกณฑ์ 80/80 สถิติที่ใช้ในการหาคุณภาพของชุดการสอนใช้ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการแปลผล การหาคุณภาพของแบบทดสอบโดยวิเคราะห์ค่าความยากง่าย (P) ค่าอำนาจจำแนก (r) และค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตร KR - 20 ของคูเดอร์ ริชาร์ดสัน และสถิติที่ใช้เปรียบเทียบความก้าวหน้า ก่อนและหลังการใช้ชุดการสอนการเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ด้านจำนวนของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ใช้ t-test แบบ dependent samples

สรุปผลการศึกษา

1. ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ E1/E2 = 86.11/86.91 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด

2. นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์ก้าวหน้าขึ้นหลังการจัดประสบการณ์โดยการใช้ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านคณิตศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

ข้อเสนอแนะการศึกษา

1.1 ก่อนจะนำแผนการใช้เกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ไปใช้ ครูผู้สอนควรศึกษาแนวการสอนที่เกี่ยวข้องกับเนื้อวิชาที่ผู้ทดลองสร้างขึ้นควบคู่กับการใช้แผนการจัดประสบการณ์ เพื่อให้การสอนที่ตรงตามจุดประสงค์ที่วางไว้

1.2 การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในช่วงแรก ครูควรจัดให้เนื้อหาที่เป็นเรื่องที่ง่ายก่อน เพื่อเด็กจะได้ไม่เกิดความกังวลกับการเรียนในเนื้อหาต่อไป และต้องสร้างความคุ้นเคยทำให้เด็กเกิดความสนุกสนานกับการเรียน เนื่องจากเป็นการปรับตัวกับการเรียนการสอนในรูปแบบที่แตกต่างไปจากการเรียนการสอนแบบเดิม

โพสต์โดย ดา : [20 ม.ค. 2561 เวลา 18:53 น.]
อ่าน [489] ไอพี : 118.172.16.17
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ