มะเร็งเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่ใครๆก็หวาดผวา เมื่อเกิดกับใครก็มักหมดหวังท้อแท้ เพราะเป็นโรคที่รักษาได้ยากและกว่าจะรู้ตัวก็มักเป็นระยะที่ลุกลามแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า ปัจจุบันเราสามารถต่อสู้กับมะเร็งได้ โดยการรักษาแบบองค์รวม นพ.ชาตรี ดวงเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒโนสถ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางโรคมะเร็งแห่งแรกของเมืองไทย ที่รวมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งทุกสาขา เผยว่า มะเร็งสู้ได้ด้วย "การรักษาแบบองค์รวม" หากทุกคนสามารถดูแลตัวเองให้ครบในทุกองค์ประกอบ เชื่อแน่ว่า แม้จะเป็นมะเร็งก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข
สำหรับการรักษาแบบองค์รวมหมายถึงการปกป้อง ค้นหา รวมไปถึงการดูแลรักษา ซึ่งต้องมี ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ รวมไปถึงเครื่องมือในการช่วยดูแลรักษา ปัจจุบันนอกจากจะมีเครื่องมือในการช่วยวินิจฉัยระยะและการกระจายของเซลล์มะเร็ง อย่าง PET/CT Scan ที่ช่วยแพทย์ในการตรวจหามะเร็งในอวัยวะส่วนต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมี Novalis เครื่องสำหรับการรักษาโรคมะเร็ง เป็นเครื่องฉายรังสีรักษา 4 มิติ ที่สามารถฉายแสงได้อย่างแม่นยำตรงสู่ก้อนมะเร็ง โดยไม่กระทบกับเนื้อเยื่อดีในบริเวณรอบข้าง

นอกจากเครื่องมือที่ช่วยในการรักษาแล้ว นพ.ชาตรีกล่าวด้วยว่า อาหารการกิน ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นธรรมชาติ ทานง่าย อาหารหลัก 5 หมู่เป็นอาหารที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด แต่ต้องทานในอัตราส่วนที่พอเหมาะกับวัย เช่น วัยเด็กควรทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างส่วนต่างๆของร่างกาย พอโตขึ้นก็ลดโปรตีนและเสริมวิตามินเกลือแร่ ด้วยการกินพืชผักผลไม้ และหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวก่อมะเร็งทั้งหลาย เช่น อาหารที่ราขึ้นได้ง่าย พวกถั่วลิสง พริกป่น พริกแห้ง หรืออาหารหมัก ดอง และอาหารที่ปิ้งย่างสุกจนไหม้เกรียม หรืออาหารที่มีไขมันสูง เพราะทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้มากขึ้น ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การทำให้ร่างกายแข็งแรงเสมอ ด้วยการออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายเป็นประจำและต่อเนื่องอย่างน้อย 15-30 นาทีต่อวัน แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลและให้คำแนะนำโดย

นพ.ชาตรี
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสร้างทัศนคติ "คิดบวก" และการให้กำลังใจกับผู้ป่วยและญาติผ่านโครงการ Think Positive Club เช่น การฝึกสมาธิ การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่างๆ การฝึกร้อยลูกปัด หรือโพกผ้าที่ศีรษะสำหรับผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มทักษะให้กับผู้ป่วยและช่วยฟื้นฟูจิตใจผู้ป่วยได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญสุดสำหรับคนที่เป็นมะเร็งคือห้ามเครียด ต้องทำตัวเองให้มีอารมณ์แจ่มใสเสมอ เพราะกำลังใจและพลังใจของผู้ป่วยที่เข้มแข็งจะจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการต่อสู้ เพื่อเอาชนะมะเร็งได้.
ทีมา ไทยรัฐออนไลน์ / 13 พ.ค. 52
วันที่ 13 พ.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,519 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,378 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,345 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,360 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,848 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,535 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,345 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,348 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,361 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,378 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,379 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,380 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,353 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,357 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,370 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,347 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,381 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,359 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 11,165 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,683 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,682 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 25,264 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 602,515 ครั้ง |
|
|