ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (2)


เรื่องราวจากสมาชิก

8,118

views
Advertisement

มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (2)

กลับมาพบเป็นฉบับที่ ๒  ถือเป็นพุทธธรรมที่จะนำเอาสาระแห่งธรรมมาฝากท่านผู้อ่าน  ช่วงนี้เป็นบรรยากาศของการปิดภาคเรียน นับว่าเป็นเวลาของการพักผ่อน  เมืองเชียงใหม่เป็นดินแดนของมนต์เสน่ห์มีธรรมชาติ  หรือที่นักวิชาการเรียกจนติดปากว่า ทุนทางสังคม  มีสังคม วัฒนธรรม  ประเพณี แม้กระทั้งความเชื่อที่มาศึกษาเรียนรู้  ผู้ใดได้ผ่านประตูเข้าสู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่   เมื่อกลับไปมักจะถูกมนต์เสน่ห์แห่งนี้ดึงให้กลับมาอีกครั้ง  นั้นเป็นบทเกลิ่นนำ

วันนี้ผู้อ่านทั้งหลายมาเริ่มด้วยพุทธภาษิตที่ว่า 
โย    สหสฺสํ     สหสฺกสน  
    สงฺคาเม  มานุเส  ชิเน
เอถญจ     เชยฺยมตฺตานํ       ส เว   สงฺคามชุตฺตโม.

                ผู้ใดพึงชนะหมู่มนุษย์ในสงครามถึงล้านคน  ส่วนผู้ชนะตนคนเดียวซื่อว่าเป็นผู้สูงสุด กว่าผู้ชนะในสงครามนั้น อีกภาษิตหนึ่งที่ว่า  อตฺตาหเว  ชิตํ เสยฺโย ยาจารยํ อิตรา ปชา.  ตนแล  อันใดชำนะแล้วประเสริฐ  ส่วนหมู่สัตว์ที่เขาชำนะแล้วไม่ประเสริฐเท่า  เป็นความจริงที่มิอาจปฏิเสธได้ว่าความสุขของชีวิตเราอีกประการหนึ่งคือการเอาชนะตนเองทั้งทางกาย  วาจาและใจ  ความสุขในความพอใจ  พออยู่พอกิน หรือพออย่างอื่น

                ดังนั้นถ้าเราจะเอาชนะตนได้ที่ต่อจากเรื่องที่ผ่านมาที่ว่าด้วยความรักต่อมีข้อที่ควรพิจารณาประการหนึ่งว่าผู้ที่ปรารถนาความรักนั้น  ที่แท้แล้วต้องการอะไร?  หลายคนอาจตอบว่าต้องการความสุข  ซึ่งความรักและสิ่งที่รักนั้นจะบันดาลให้เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่ายังไม่มีความสมบูรณ์ในตน  จึงต้องการสิ่งภายนอกมาชดเชยเพิ่มเติมเพื่อความสมบูรณ์  ข้อพิสูจน์ในเรื่องนี้ก็คือเมื่อทราบแน่ว่าผู้อื่น  หรือสิ่งอื่นไม่สามารถสนองความต้องการอันพร่องอยู่ของตนให้เต็มแล้ว  ผู้นั้นก็มักจะเลิกรักหรือเกลียดชังสิ่งนั้นไปเลยก็มี   ดังนั้นความปรารถนาในความรัก  จึงมีความหมายเท่ากับความต้องากรความสมบูรณ์แห่งตน  ต้องการเพิ่มสิ่งที่ตนรู้สึกว่ายังขาดอยู่  เช่น  คนขาดความรักในทำนองบุตรก็ปรารถนาบุตร  ขาดความรักในทำนองคู่รักก็ปรารถนาคู่รัก  ขาดความรักในลักษณะพี่น้องก็ปรารถนาพี่น้องเป็นต้น  โดยนัยนี้  คนทีมีความสมบูรณ์ในตน  จึงไม่ปรารถนาความรักหรือสิ่งที่รัก  กล่าวคือ สามารถมีความสงบสุขอยู่ได้โดยลำพังตนเอง

                 อุปกรณ์  หรือปัจจัยสำคัญของความสมบูรณ์ในตนก็คือดวงใจที่รักความสงบ มีความดำริในการปลีกตนออกจากกามหรือสิ่งยั่วยวนต่าง ๆ  (เนกขัมมสังกัปปะ)  เพราะเห็นสิ่งเหล่านั้นว่าความสุก ( ก  ไก่)  ร้อนไม่สุขเย็น  เห็นอย่างชัดเจนด้วยปัญญาและด้วยดวงใจที่อบรมดีแล้วว่าการปรารถนาความสุขจากภายนอกนั้นไม่มีวันสนองความยากให้เต็มบริบูรณ์ได้เพราะโดยสภาวนแล้วสิ่งเหล่านั้นมีความบกพร่องอยู่ในตนเพื่อได้สิ่งที่นั้นมา  จึงต้องรับเอาความบกพร่องเข้ามาด้วย  ตัวอย่างเช่นคนที่ต้องการความสุขจากการมีรถยนต์  ย่อมจะต้องมีทุกข์  มีภาระกังวลกับรถยนต์นั้นด้วยเป็นธรรมดา  ผู้ต้องการความสุขจากการมีบุตร มีภรรยาหรือสามีก็ทำนองเดียวกัน ฯลฯ

                เกี่ยวกับความรักต้องบุคคลอื่นนี้มีผู้พูดเสมอว่า  ความรักของเขาบริสุทธิ์ (ซึ่งมีความหมายเพียงว่าเขารักจริงไม่ได้หลอกลวงหรือมีความคิดไม่ดีแอบแฝงซ่อนเร้นอยู่ด้วย) ปัญญาว่า  ความรักต่อบุคคลอื่นที่เจือด้วยความใคร่  ความปรารถนา  สนองตอบทางผัสสะนั้นเป็นของไม่บริสุทธิ์อยู่ในตัวเองแล้ว ความรักที่บริสุทธิ์ทำนองนั้นจะมีได้หรือไม   เป็นไปได้หรือไม่ความรักทีมาในรูปของเมตตาหรือ  กรุณา  ซึ่งแผ่ตัวออกมาเป็นความปรารถนาดีและอยากให้สัตว์อื่นพ้นทุกข์นั้นแหละน่าจะพอเรียกได้ว่าเป็นความรักอันบริสุทธิ์  เพราะประกอบด้วยเหตุผลและปัญญา 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 16 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (2)มุมมองพระกับฆราวาส...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม(2)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

 10 สุดยอดคำสาป...ของโลก

10 สุดยอดคำสาป...ของโลก


เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง
3 ท่า.....ขาเพรียว

3 ท่า.....ขาเพรียว


เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง
เพลงลูกท่ง

เพลงลูกท่ง


เปิดอ่าน 8,129 ครั้ง
มะระ

มะระ


เปิดอ่าน 8,131 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง
แฟชั่น.....แว่นกันแดดสวยๆ

แฟชั่น.....แว่นกันแดดสวยๆ


เปิดอ่าน 8,126 ครั้ง
อดีต....ปัจจุบัน....อนาคต...

อดีต....ปัจจุบัน....อนาคต...


เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เห็ด...อาหารต้านโรค

เห็ด...อาหารต้านโรค

เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ทุกปัญหามีทางออก ขอให้ท่านตั้งสติ
ทุกปัญหามีทางออก ขอให้ท่านตั้งสติ
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

สูตรวิธีการพอก....หน้าโลชั่นผลไม้ที่ทำเอง
สูตรวิธีการพอก....หน้าโลชั่นผลไม้ที่ทำเอง
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

 ศิลปะจากดอกไม้ ...น่ารักๆ
ศิลปะจากดอกไม้ ...น่ารักๆ
เปิดอ่าน 8,135 ☕ คลิกอ่านเลย

มาดู.....ป้ายบอกทาง ที่ฮาที่สุด !
มาดู.....ป้ายบอกทาง ที่ฮาที่สุด !
เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย

Time magazine ที่อเมริกาวิจัยพบว่าคนที่มีความสุขมากที่สุดในโลกคือ.....
Time magazine ที่อเมริกาวิจัยพบว่าคนที่มีความสุขมากที่สุดในโลกคือ.....
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับพอกหน้าสวยใส....
เคล็ดลับพอกหน้าสวยใส....
เปิดอ่าน 8,128 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ครูจีนสุดโหด! ตบเด็กอนุบาลไม่ยั้ง โมโหตอบโจทย์เลขไม่ได้
ครูจีนสุดโหด! ตบเด็กอนุบาลไม่ยั้ง โมโหตอบโจทย์เลขไม่ได้
เปิดอ่าน 15,553 ครั้ง

วิธีเลือกและใช้โลชั่นผิวชุ่มชื้น คืนผิวสวยสุขภาพดีได้ทันใจ
วิธีเลือกและใช้โลชั่นผิวชุ่มชื้น คืนผิวสวยสุขภาพดีได้ทันใจ
เปิดอ่าน 887 ครั้ง

"เพลงอีแซว" การแสดงพื้นเมืองภาคกลาง
"เพลงอีแซว" การแสดงพื้นเมืองภาคกลาง
เปิดอ่าน 24,564 ครั้ง

การวัดมุมเป็นเรเดียน
การวัดมุมเป็นเรเดียน
เปิดอ่าน 44,486 ครั้ง

จิบเครื่องดื่มให้ถูกจังหวะ ก็แก้ปัญหาสุขภาพได้
จิบเครื่องดื่มให้ถูกจังหวะ ก็แก้ปัญหาสุขภาพได้
เปิดอ่าน 11,449 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ