ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขนมจีน สมุนไพร เส้นทาง ปั้นเถ้าแก่ใหม่


เรื่องราวจากสมาชิก

8,113

views
Advertisement

ขนมจีน สมุนไพร     เส้นทาง ปั้นเถ้าแก่ใหม่

โรงงาน ขนมจีน สมุนไพร เส้นทาง ปั้นเถ้าแก่ใหม่

ขนมจีนสมุนไพรจากดอกอัญชัน
       ขนมจีน อาหารพื้นบ้านที่อยู่คู่คนไทยมานาน ที่ผ่านมาการทำขนมจีน ถือเป็นประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้าน เมื่อมีงานบุญทุกคนก็จะร่วมตัวกันเพื่อทำขนมจีนเลี้ยงพระ และเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน แต่ด้วยขั้นตอนการทำขนมจีนค่อนข้างยุ่งยาก ทำให้เกิดโรงงานผลิตขนมจีนที่มีการใช้เครื่องจักร และแป้งวัตถุดิบสำเร็จรูปมาช่วยให้การทำขนมจีนง่ายและรวดเร็ว

ขนมจีนในเข่งส่งขายตลาดสด ตลาดนัด
       นางชวนพิศ ใจช่วงโชติ เจ้าของโรงงานผลิตขนมจีนขนาดย่อม เล่าว่า การเปิดโรงงานผลิตขนมจีนของตนเองในครั้งนี้เกิดขึ้นมาจาก เดิมที่ข้างบ้านเปิดโรงงานขายแป้งหมักสำเร็จรูปสำหรับทำขนมจีน และในช่วงแรกต้องการจะขายแป้งขนมจีนสำเร็จรูป แต่ก่อนจะขายได้จำเป็นต้องสอนให้กับคนซื้อแป้งทำขนมจีนเป็นก่อน จึงได้เปิดโรงงานแห่งนี้ เพื่อเป็นสถานที่สอน และในช่วงที่ไม่มีคนมาเรียนก็ทำขายไปด้วย
       
       ทั้งนี้ นอกจากแป้งหมักสำเร็จรูป ทางคุณชวนพิศ ก็ยังได้มีอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตขนมจีนออกมาขายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ลูกค้ากลับไปผลิตขนมจีนออกขายได้เลย โดยเครื่องผลิตชุดใหญ่จะขายชุดละ 50,000 บาท สามารถผลิตได้ 500 ถึง 1,000 กิโลกรัมต่อวัน ส่วนชุดเล็ก ลูกค้าจะซื้อไปบีบสดขายลูกค้าตามตลาดนัด ซึ่งชุดเล็กสามารถทำได้วันละประมาณ 200 กิโลกรัม


นางชวนพิศ ใจช่วงโชติ เจ้าของโรงงาน
       ส่วนแป้งหมักขนมจีนสำเร็จรูปนั้น เป็นสูตรแป้งหมักในแบบอีสาน ราคาจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของแป้ง โดยราคาที่ขายอยู่ในปัจจุบันมีตั้งแต่ ถุงละ350 บาท ไปจนถึง 400 บาท น้ำหนักแป้งถุงละ 20 กิโลกรัม ซึ่งแป้งหนึ่งถุงสามารถทำขนมจีนได้เส้นจำนวน 40 กิโลกรัม ราคาขายปลีกทั่วไปกิโลกรัมละ 25 บาท ถึง 30 บาท โดยแป้งหนึ่งถุงลูกค้าสามารถขายได้ 600 บาท ถึง 800 บาท
       
       “การทำขนมจีนขายกำไรค่อนข้างดี ซึ่งลูกค้าบางรายก็มีการประหยัดต้นทุนด้วยการผสมแป้งราคาแพงกับแป้งราคาถูกเข้าด้วยกัน ในขณะที่เส้นขนมจีนก็ยังออกมาเหนียวนุ่ม ถ้าใช้วัตถุดิบที่เป็นแป้งสำเร็จรูปของเรา ซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิตขนมจีนมาส่งขายตามตลาดหลายราย ถ้าทำขนมจีนคุณภาพไม่ดีมาขาย ก็ไม่สามารถจะเข้าไปแย่งชิงตลาดได้ รายใหม่ที่เข้ามาจำเป็นจะต้องผลิตขนมจีนคุณภาพดีออกมาขาย และต้องราคาไม่แพง”


แป้งสำเร็จรูป จะอร่อยเหนียวนุ่มหรือไม่อยู่ตรงนี้
       นางชวนพิศ เล่าว่า ในส่วนโรงงานผลิตของตนเอง กำลังการผลิตในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1-2 ตัน กลุ่มลูกค้าจะมาจากตลาดนัด และตลาดสด ในย่านบางบัวทอง บางใหญ่ และใกล้เคียง นอกจากนี้ มีกลุ่มลูกค้าที่มารับที่บ้าน ซึ่งราคาจะถูกกว่าการไปส่งถึงที่ โดยลูกค้ามารับถึงที่อยู่ที่กิโลกรัมละ 15 บาท ถ้าไปส่งให้ถึงที่กิโลกรัมละ 17 บาท ส่วนขายในกระจาด 1 กิโลกรัมขายพร้อมกระจาดราคาขายส่งกิโลกรัมละ 18 บาท ส่งถึงที่กิโลกรัมละ 20 บาท ลูกค้านำไปขายต่อในราคากิโลกรัมละ 25 บาทพร้อมกระจาด ส่วนราคาไม่รวมกระจาด ลูกค้านำไปขายกิโลกรัมละ 20 บาท ถึง 22 บาท
       


เครื่องนวดแป้ง
       สำหรับราคาขายส่งของเราเมื่อเทียบกับคุณภาพของขนมจีน ในขณะนี้ถือได้ว่าถูกที่สุด ทำให้ได้ลูกค้าประจำหลายราย โดยยอดการขายขนมจีนต่อวันอยู่ที่ประมาณเกือบ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม ส่วนผู้มาเรียนก็มีมาอย่างต่อเนื่องจากหลายๆ ที่ ทำให้เราขายเครื่องจักร และแป้งหมักสำเร็จรูปได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการสอนจะสอนให้ฟรีโดยไม่คิดค่าเรียนและจะสอนจนกว่าลูกค้าสามารถทำขายได้ ส่วนผู้ที่สนใจต้องการสูตรการทำน้ำยาที่เป็นสูตรโบราณ หรือ แกงเขียวหวานจะคิดสูตรละ 1,000 บาท
       
       ในส่วนของขนมจีนชีวจิต มีการทำออกมาขายบ้าง แต่ไม่มาก เพียงวันละประมาณ 70 ถึง 80 กิโลกรัม เป็นขนมจีนสูตรสมุนไพร โดยสมุนไพรที่นำมาใช้มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ใบเตย และอัญชัน ส่วนสมุนไพรชนิดอื่นนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมจึงไม่ได้ทำออกขาย และเนื่องจากส่วนใหญ่ลูกค้าซื้อขนมจีนเส้นขาว และถ้าทำขนมจีนสมุนไพร ถ้าทำพร้อมขนมจีนเส้นขาว สีก็จะไปตกใส่ขนมจีนเส้นขาว จึงต้องผลิตขนมจีนสมุนไพรช่วงหลังจากทำขนมจีนเส้นขาวเสร็จ


       ที่ผ่านมาลูกค้าที่ซื้อขนมจีนชีวจิต หรือขนมจีนสมุนไพร จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่เปิดร้านขายขนมจีน และนำไปขายวางโชว์ เพื่อเรียกลูกค้า แต่ถ้าเป็นลูกค้าทั่วไปก็ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ ส่วนรสชาติของขนมจีนสมุนไพร รสชาติเหมือนกับขนมจีนเส้นขาวทั่วๆไป ที่เพิ่มขึ้นมาก็จะเป็นกลิ่นของใบเตย แต่ก็ไม่มาก เพราะจะโดนกลิ่นแป้งหมักกลบทับไปหมด

พนักงานจับขนมจีนเป็นจับใส่กระจาด
       ส่วนราคาขนมจีนสมุนไพร จะขายราคาเดียวกันกับขนมจีนเส้นขาว เพราะต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก ในช่วงที่แป้งราคาแพง เนื่องจากราคาข้าวที่เพิ่มขึ้น บวกกับราคาน้ำมันที่ขยับเพิ่มหลายเท่าตัว ส่งผลให้แป้งหมักสำเร็จรูปราคาเพิ่มขึ้นถึงถุงละ 600 บาท ทำให้ราคาขนมจีนขายส่งพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละเกือบ 30 บาท ช่วงนั้นจึงหยุดทำไประยะหนึ่ง และขายอุปกรณ์ พร้อมสูตรให้กับผู้ที่สนใจไปพร้อมกับลูกค้า และเพิ่งกลับมาทำใหม่อีกครั้งได้ประมาณ 6 เดือน เพราะแป้งราคาเริ่มลดลง ในขณะที่ราคาขนมจีนก็ไม่ได้ลดลงตามมามากนัก เห็นว่าน่าจะทำกำไรได้ และราคาน้ำมันก็ไม่ได้สูงมาก จึงตัดสินใจทำขายอีกครั้ง แต่จุดประสงค์ครั้งนี้ ต้องการจะให้เป็นสถานที่เรียนให้กับผู้สนใจต้องการซื้ออุปกรณ์ และแป้งของเรา

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 26 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ขนมจีน สมุนไพร เส้นทาง ปั้นเถ้าแก่ใหม่ขนมจีนสมุนไพรเส้นทางปั้นเถ้าแก่ใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

พลังครอบครัว...ชนะยาเสพติด

พลังครอบครัว...ชนะยาเสพติด


เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง
โหระพา

โหระพา


เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง
ผมเกลียดวิชาคณิตศาสตร์

ผมเกลียดวิชาคณิตศาสตร์


เปิดอ่าน 8,120 ครั้ง
ผู้บริหารมืออาชีพ

ผู้บริหารมืออาชีพ


เปิดอ่าน 8,148 ครั้ง
***วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม***

***วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม***


เปิดอ่าน 8,130 ครั้ง
อาบน้ำลดหน้าท้อง

อาบน้ำลดหน้าท้อง


เปิดอ่าน 8,129 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ร้อยคำสัมผัส ฝึกหัดอ่าน E

ร้อยคำสัมผัส ฝึกหัดอ่าน E

เปิดอ่าน 8,116 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เตือนระวัง....สารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว
เตือนระวัง....สารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว
เปิดอ่าน 8,114 ☕ คลิกอ่านเลย

บางสิ่งที่คุณ...ไม่รู้???
บางสิ่งที่คุณ...ไม่รู้???
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

ยากลางบ้าน...ของดีอีสาน..นำมาบอก..>>>
ยากลางบ้าน...ของดีอีสาน..นำมาบอก..>>>
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

ไอเดียที่เราๆ สามารถใช้เวลาว่างๆ ให้คุ้มค่า
ไอเดียที่เราๆ สามารถใช้เวลาว่างๆ ให้คุ้มค่า
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย

....เสน่ห์มนตราริมฝั่งโขง จากเชียงคานถึงเมืองพญานาค....
....เสน่ห์มนตราริมฝั่งโขง จากเชียงคานถึงเมืองพญานาค....
เปิดอ่าน 8,123 ☕ คลิกอ่านเลย

wallpaper น่ารัก สำหรับ "...LOVE ME LOVE MY DOG..."
wallpaper น่ารัก สำหรับ "...LOVE ME LOVE MY DOG..."
เปิดอ่าน 8,128 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลุกพลังเยียวยาตัวเอง ด้วยเคล็ดลับจากแดนอาทิตย์อุทัย
ปลุกพลังเยียวยาตัวเอง ด้วยเคล็ดลับจากแดนอาทิตย์อุทัย
เปิดอ่าน 9,964 ครั้ง

คลิปโจรสะเหล่อ ปล้นเขาแต่ดันโดนเอาคืนแบบสะใจคนดู (หัวเราะกันหนักมาก)
คลิปโจรสะเหล่อ ปล้นเขาแต่ดันโดนเอาคืนแบบสะใจคนดู (หัวเราะกันหนักมาก)
เปิดอ่าน 11,640 ครั้ง

ออกัสตา แอดา ไบรอน (Augusta Ada Byron) นักคณิตศาสตร์หญิงของโลก
ออกัสตา แอดา ไบรอน (Augusta Ada Byron) นักคณิตศาสตร์หญิงของโลก
เปิดอ่าน 9,308 ครั้ง

รู้หรือยัง ประวัติ "ปาท่องโก๋"
รู้หรือยัง ประวัติ "ปาท่องโก๋"
เปิดอ่าน 44,703 ครั้ง

  เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่
เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่
เปิดอ่าน 9,726 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ