ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กมล กุลตังวัฒนา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ "ครูบ้านนอก" กับปาฏิหารย์คาถา "ชินบัญชร"


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,381 ครั้ง
กมล กุลตังวัฒนา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ "ครูบ้านนอก"  กับปาฏิหารย์คาถา "ชินบัญชร"

Advertisement

นับว่าเป็นโชคดีของผม ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังอยู่ในใจของครูเรื่อยมา แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่เก่ามาก จนครูรุ่นใหม่ๆ ไม่มีใครรู้จัก ด้วยความบังเอิญที่ผมได้มีโอกาสไปอบรมครูที่สิงคโปร์ ทำให้เห็นชีวิตของครู จากหลากหลายจังหวัด ที่เราได้ไปอบรมถึงเมืองนอกเมืองนา บรรยากาศของความเป็นครู ครุกรุ่นตั้งแต่เราเข้ารับการอบรมเตรียมตัว แม้กระทั่งตอนขึ้นเครื่องบิน และตลอดการอบรมทั้งหมด บรรยากาศเหล่านั้น ทำให้ผมมีความคิดที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้สำหรับคุณครู โดยตั้งใจว่าจะให้ชื่อเว็บไซต์ "ครูบ้านนอก" ซึ่งหลังจากจดโดเมนแล้ว จึงมาทราบว่า ภาพยนตร์เรื่อง "ครูบ้านนอก" เป็นภาพยนตร์ที่หลายๆ คนชื่นชอบ ซึ่งตอนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้โด่งดัง ผมยังจำอะไรไม่ค่อยได้ เพราะอายุยังน้อย แต่ทราบจากหลายท่านว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้สะท้อนชีวิตครูจริงๆ ออกมา และภายหลัง ผมได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่องนี้ จากการนำกลับมาฉายใหม่ทางโทรทัศน์ช่องหนึ่ง จึงได้ซาบซึ้งและขอบคุณผู้สร้างภาพยนตร์และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านด้วยใจจริง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ท่านกมล กุลตังวัฒนา ผู้อำนวยการสร้าง ซึ่งท่านอยู่ที่มุกดาหาร บ้านเกิดของผมเอง ยิ่งทำให้เกิดความภาคภูมิใจมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้ ทราบภายหลังครับ จึงขอนำเนื้อหาและข้อคิดบางอย่างของท่าน มานำเสนอให้ได้รับทราบกันครับ

กมล กุลตังวัฒนา
กับปาฏิหารย์คาถา "ชินบัญชร""ครูบ้านนอก" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอมตะของภาพยนตร์ไทย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยโด่งดังทำรายได้ถล่มทลายเมื่อกว่า ๓๐ ปีที่แล้ว นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างพระเอกและนางเอก ให้โด่งดังมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา คือ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ กับ วาสนา สิทธิเวศ

คนส่วนใหญ่รู้จักภาพยนตร์เรื่อง "ครูบ้านนอก" เป็นอย่างดี แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้จัก นายกมล กุลตังวัฒนา อดีตผู้สร้างภาพยนตร์ "ครูบ้านนอก" และประธานอำนวยการ บริษัท แท็กซี่ สร้างสรรค์ สถาบันเมืองอีสาน ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการถ่ายทอดให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนอีสาน ซึ่งต้องยอมรับว่า ภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอก ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กไทยจำนวนไม่น้อย มีความใฝ่ฝันว่า
"โตขึ้นจะเป็นครู"

แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกจะเป็นหนังเก่า แต่เมื่อถูกนำมาฉายซ้ำ ก็ยังสามารถสร้างความสุขให้คนดูอยู่ไม่น้อย และท่ามกลางความสุข ระหว่างดูภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกนั้น แน่นอนที่สุดว่า คงไม่มีใครล่วงรู้ว่า กมล ต้องทนทุกข์ทรมาน กับการเป็นอัมพฤกษ์ เดินไม่ได้มานานถึง ๑๔ ปี

"หลังจากหายจากอัมพฤกษ์แล้ว จะวิ่งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากกรุงเทพฯ ถึง มุกดาหาร ในวันที่ ๕ ธันวาคมนี้" นี่เป็นคำอธิษฐานของกมล ระหว่างที่พยายามรักษาตัวเอง ซึ่งมาวันนี้ อาการป่วยเป็นอัมพฤกษ์ของเขาหายเป็นปลิดทิ้ง ทุกวันนี้สามารถเดินไปไหนมาไหนได้แล้ว

"ชีวิตที่ป่วยจากโรคอัมพฤกษ์ ผมเชื่อว่า เกิดจากกรรมไม่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ เหมือนที่เขาว่า กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นตามสนอง ที่ได้ทำเอาไว้ ผมคิดว่าที่หายจากโรคอัมพฤกษ์ เพราะกรรมเวรมันหมดแบบกะทันหัน มันหมดเหมือนปาฏิหาริย์ ผมไม่คิดว่า มันจะทำให้ผมหายได้ไวขนาดนี้ เพียงแค่ผมสวดคาถาชินบัญชรวันละ ๙ จบ แค่เจ็ดวันเท่านั้น จากที่อาการผมหนักๆ พูดก็ไม่ค่อยชัด แต่อยู่ดีๆ มันกลับหายได้อย่างปาฏิหาริย์" นี่คือความเชื่อของกมล

ความทรมานจากอาการอัมพฤกษ์เป็นเวลา ๑๔ ปี กมลบอกว่า ในวันนี้ถือว่าดีขึ้น ๙๐ เปอร์เซ็นต์แล้ว ชีวิตดีขึ้นแบบนี้เชื่อว่า เกิดจากการสวด คาถาชินบัญชร โดยได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าปาฏิหาริย์มีจริง ขอให้หายป่วย และถ้าหายจริงๆ แล้ว จะวิ่งเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วย จากนั้นจึงเริ่มต้นสวดคาถาชินบัญชรวันละ ๙ จบ ต่อมาอาการก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จวบจนปัจจุบันนี้หายเกือบเป็นปกติแล้ว จึงมีความตั้งใจจะวิ่งเฉลิมพระเกียรติ ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๙ จากกรุงเทพฯ ไป จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบ้านเกิด พร้อมร่วมฉลองการเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ ๒ ในวันที่ ๑๙ ธันวาคมนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเป็นโรคอัมพฤกษ์ กมลเกือบตาย เพราะโรคไข้โป้งมาแล้วครั้งหนึ่ง กลมเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่ง นายรุ่ง แก้วแดง อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ต้องการให้สร้างภาพยนตร์ เป็นประวัติชีวิตครูดีเด่นคนหนึ่ง ที่ ต.วังลึก อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย ที่สอนคนติดอบายมุขให้กลับตัวเป็นคนดี

ระหว่างที่ถ่ายทำอยู่นั้น คืนหนึ่งไปกินขนมที่ร้านของสาวสวยร้านหนึ่ง เมื่อกินเสร็จแล้ว เวลา ๒๒.๒๐ น. เดินกลับที่พัก ประมาณ ๒ กม.โดยไม่ยอมรอรถตู้มารับ ดวงคนเราจะถูกยิง ระหว่างเดินกลับ เจอชายฉกรรจ์ ๒ คนเดินผ่านมาแล้วก็ทักทายกัน

กมล เล่าต่อว่า ชายฉกรรจ์ต่างแนะนำว่า เป็นตัวประกอบของหนังเรา จึงไม่คิดอะไรมาก เมื่อได้คุยกันแล้วก็มองเหมือนเป็นพวกเดียวกัน จังหวะที่เดินคล้อยหลังไปนั้น ชายฉกรรจ์คนดังกล่าว ก็ชักปืนขึ้นมายิงใส่ ๑ นัด กระสุนกระจายเข้าร่างกายทั้งหมด ๑๓ เม็ด ใครเห็นแบบนี้คงคิดว่า น่าจะตาย แต่กลับไม่ตาย ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์อย่างมาก ในตัวก็ไม่มีเครื่องรางของขลัง หรือพระเครื่องอะไรเลย เพราะเชื่อว่า พระอยู่ในจิตใจของเราตลอดเวลา ปัจจุบันลูกกระสุนปืนก็ยังอยู่ในตัว ตามที่แตกนับ ๑๐ เม็ด โดยหมอไม่ยอมผ่าออก เพราะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นอันตราย

ส่วนสาเหตุการถูกยิง กมล บอกว่า น่าจะมาจากไปจีบแฟนของพวกเขาแน่นอน ขณะเดียวกัน ก็นึกถึงกรรมที่ตัวเองเคยทำ และทำให้คิดได้ว่า น่าจะเกิดจากสมัยเป็นเด็กนักเรียน อายุประมาณ ๑๒ ปี โดยใช้หนังสติ๊กไปยิงนกเอี้ยงบนต้นมะขามสูง ทันใดนั้น ร่างของนกก็ร่วงลงมา แต่ยังไม่ทันตกถึงพื้นดิน ปรากฏว่า นกตัวดังกล่าวไม่ตาย กลับตีปีกบินกลับขึ้นไปใหม่

"ผมคิดว่า การถูกยิงในระยะเผาขนแบบนี้ มันคงยังไม่ถึงคราวตายเหมือนกับนกที่ผมยิงมันก็ได้ แม้จะถูกยิงกระสุนกระจายถึง ๑๓ เม็ด มันไม่รู้สึกว่าเจ็บเลย แล้วผมก็เชื่อว่า ที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ มันน่าจะเกิดจากบาปกรรมที่เราเคยทำเอาไว้จริงๆ บาปกรรมที่ว่านี้ คือผมยังชอบหนีเมียไปเที่ยว มีเงินเป็นสิบล้านบาทก็ใช้หมด ใครขอไปทำอะไรก็ให้โดยไม่คิดอะไร เชื่อว่าให้เขาไปไม่นานก็หาใหม่ได้ กรรมที่ทำกับเมียมันก็คงเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ผมเป็นอัมพฤกษ์" อดีตผู้อำนวยการภาพยนตร์เรื่อง "ครูบ้านนอก" กล่าวทิ้งท้าย


เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง / ภาพ วันชัย ไกรศรขจิต
จากหนังสือพิมพ์ออนไลน์ คม ชัด ลึก
คอลัมน์ พระเครื่อง คม ชัด ลึก
ฉบับวันที่ 26/11/2549

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องนะครับ

รำลึกถึง"ครูบ้านนอก"ภาพยนต์สะท้อนชีวิตครู .30 ปีชีวิตครู..มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2 วันที่ 6 มิ.ย. 2552


กมล กุลตังวัฒนา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ "ครูบ้านนอก" กับปาฏิหารย์คาถา "ชินบัญชร"กมลกุลตังวัฒนาผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ครูบ้านนอกกับปาฏิหารย์คาถาชินบัญชร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เคล็ดเสริมดวง

เคล็ดเสริมดวง


เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง
@กิเลสจร..ครอบงำชีวิต

@กิเลสจร..ครอบงำชีวิต


เปิดอ่าน 6,381 ครั้ง
อยากเห็นกับตา

อยากเห็นกับตา


เปิดอ่าน 6,381 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

9 วิธีง่ายๆ..สอนลูกหลานให้เป็น "คนใจกว้าง"  ..

9 วิธีง่ายๆ..สอนลูกหลานให้เป็น "คนใจกว้าง" ..

เปิดอ่าน 6,376 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
  "งานเท่านั้นที่จะฆ่ากิเลสทั้งหลายให้ตายไปได้
"งานเท่านั้นที่จะฆ่ากิเลสทั้งหลายให้ตายไปได้
เปิดอ่าน 6,374 ☕ คลิกอ่านเลย

น่ารู้  วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค.
น่ารู้ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค.
เปิดอ่าน 6,376 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงาน
เผยแพร่ผลงาน
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

สพฐ.ขึ้นบัญชีบิ๊กสถานศึกษา1.4หมื่น รอลุ้นบรรจุผอ.-รองผอ.ขีดเส้นลงก่อนพ.ย.
สพฐ.ขึ้นบัญชีบิ๊กสถานศึกษา1.4หมื่น รอลุ้นบรรจุผอ.-รองผอ.ขีดเส้นลงก่อนพ.ย.
เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

สุดยอดต้นแบบ สถาปัตยกรรมรักษ์โลก
สุดยอดต้นแบบ สถาปัตยกรรมรักษ์โลก
เปิดอ่าน 6,381 ☕ คลิกอ่านเลย

ตามไปดู-->" ของชำร่วย แต่งงาน"
ตามไปดู-->" ของชำร่วย แต่งงาน"
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
เปิดอ่าน 986 ครั้ง

อย่าเลี้ยงลูกให้มีอำนาจ “เหนือพ่อแม่” By พญ.สาริณี
อย่าเลี้ยงลูกให้มีอำนาจ “เหนือพ่อแม่” By พญ.สาริณี
เปิดอ่าน 212,051 ครั้ง

"ครู" ในศตวรรษที่ 21 จุดเปลี่ยนการศึกษาข้ามพรมแดน
"ครู" ในศตวรรษที่ 21 จุดเปลี่ยนการศึกษาข้ามพรมแดน
เปิดอ่าน 12,783 ครั้ง

เคล็ดลับสำหรับบ้านไม้ ทำอย่างไรให้ไร้ปลวก
เคล็ดลับสำหรับบ้านไม้ ทำอย่างไรให้ไร้ปลวก
เปิดอ่าน 26,518 ครั้ง

เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เปิดอ่าน 12,780 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ