ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กแฐมวัยโดยการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ ผู้ศึกษาค้นคว้า นา


เรื่องราวจากสมาชิก

8,404

views
Advertisement

การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กแฐมวัยโดยการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์   ผู้ศึกษาค้นคว้า  นา

❝ ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ และ (2) เพื่อเปรียบเยบความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในก่ารศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ เป็นเด็กปฐมวัย อายุระหว่าง 25 - 6 ปี จำนวน 26 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปรการศึกษา 2549 ❞ ชื่อเรื่อง การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย
โดยการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์
ผู้ศึกษาค้นคว้า นางวิรัตน์ พรหมพื้น ครูโรงเรียนบ้านข่าดอนเข็ม
สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองบัวลำภูเขต 1
ปีการศึกษา 2549

บทคัดย่อ

ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ และ (2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ เป็นเด็กปฐมวัย อายุระหว่าง 5-6 ปี จำนวน 26 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 ของโรงเรียนบ้านข่าดอนเข็ม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง 1 ห้องเรียน เพื่อรับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ๆ ละ 3 ครั้งเครื่องมือในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ใช้เครื่องมือ 2 ชุด ได้แก่ (1)เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แผนการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จำนวน 24 แผน และ (2)เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิจัยคือแบบทดสอบวัดความสามารถการคิดเชิงเหตุผลสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (B) ตั้งแต่ 0.28-0.94 และ ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบเท่ากับ 0.78การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test ชนิดdependent
ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏ ดังนี้
1. ความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยก่อนได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ในภาพรวมพบว่า เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลอยู่ในระดับปานกลางและเมื่อจำแนกรายด้าน พบว่าเด็กปฐมวัยมีความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลด้านการเปรียบเทียบ
อยู่ในระดับน้อย ส่วนด้านอื่นๆ อยู่ในระดับปานกลาง และหลังจากได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์แล้วในภาพรวม พบว่า เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลอยู่ในระดับดีมาก และเมื่อจำแนกรายด้านพบว่า เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลด้านการอุปมาอุปไมยอยู่ในระดับดี ส่วนด้านอื่นๆ อยู่ในระดับดีมาก
2. ความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยหลังได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ สูงกว่า ก่อนได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทั้งโดยรวมและรายด้านทุกด้าน
สรุปได้ว่า แผนการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ที่ผู้ศึกษาค้นคว้าสร้างขึ้น ส่งผลให้ความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยสูงขึ้นกว่าก่อนการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ ดังนั้นผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอน และผู้ที่เกี่ยวข้องควรให้การส่งเสริมการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ เพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1396 วันที่ 21 มิ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กแฐมวัยโดยการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ ผู้ศึกษาค้นคว้า นาการพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงเหตุผลของเด็กแฐมวัยโดยการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ผู้ศึกษาค้นคว้านา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นิยายความรัก

นิยายความรัก


เปิดอ่าน 8,375 ครั้ง
หนัง After School วิ่งสู่ฝัน

หนัง After School วิ่งสู่ฝัน


เปิดอ่าน 8,363 ครั้ง
เหรียญบาท ...กระทะ...ปลาทอด

เหรียญบาท ...กระทะ...ปลาทอด


เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง
50 เหตุผลที่ควรโสด ™

50 เหตุผลที่ควรโสด ™


เปิดอ่าน 8,361 ครั้ง
พิกุลทอง

พิกุลทอง


เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง
แปลงร่างผลไม้.....เป็นสัตว์

แปลงร่างผลไม้.....เป็นสัตว์


เปิดอ่าน 8,428 ครั้ง
..>>> ทางแก้กรรมของชาวพุทธ ...

..>>> ทางแก้กรรมของชาวพุทธ ...


เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ลิงกำถั่ว.... ปรัชญาชีวิต นิทานธรรมะ

ลิงกำถั่ว.... ปรัชญาชีวิต นิทานธรรมะ

เปิดอ่าน 8,554 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เหงา...ต้องการกำลังใจ มาทางนี้ค่ะ
เหงา...ต้องการกำลังใจ มาทางนี้ค่ะ
เปิดอ่าน 8,354 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำไม..ต้องมี..โรงเรียนพ่อแม่ลูก...เรื่องง่ายๆแต่ทำกันไม่เป็น....
ทำไม..ต้องมี..โรงเรียนพ่อแม่ลูก...เรื่องง่ายๆแต่ทำกันไม่เป็น....
เปิดอ่าน 8,366 ☕ คลิกอ่านเลย

ปั้ม LPG ที่ เขมร
ปั้ม LPG ที่ เขมร
เปิดอ่าน 8,357 ☕ คลิกอ่านเลย

แนวคิดทฤษฎีภาวะผู้นำ
แนวคิดทฤษฎีภาวะผู้นำ
เปิดอ่าน 8,600 ☕ คลิกอ่านเลย

กล้วยน้ำว้า.......เสริมภูมิต้านหวัด 2009
กล้วยน้ำว้า.......เสริมภูมิต้านหวัด 2009
เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย

มุมสวยๆที่ประเทศญี่ปุ่น
มุมสวยๆที่ประเทศญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 8,371 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563
แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 9,802 ครั้ง

หนุ่มสาวออฟฟิศ ระวังหมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว
หนุ่มสาวออฟฟิศ ระวังหมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว
เปิดอ่าน 11,229 ครั้ง

ว.วชิรเมธี – มาร์ค ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ปี 2553
ว.วชิรเมธี – มาร์ค ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ปี 2553
เปิดอ่าน 13,311 ครั้ง

ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ
ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ
เปิดอ่าน 49,945 ครั้ง

โรคไบโพลาร์
โรคไบโพลาร์
เปิดอ่าน 12,465 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ