ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การให้ดีกว่าการรับ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,476

views
Advertisement

การให้ดีกว่าการรับ

❝ ข้อคิด เพื่อชีวิตพัฒนา ❞  

 ....ขอให้ลูกทุกคน อย่าได้คิดว่าเราเป็นลูกกำพร้า เพราะว่าคนเราจะดีหรือชั่ว มิได้อยู่ที่ชาติกำเนิด แต่อยู่ที่การกระทำ การเป็นลูกกำพร้า เราไม่สามารถเลือกได้ แต่เราเลือกการกระทำ เลือกการเป็นได้  จึงขอให้ลูกทุกคนจงตั้งใจเป็นเด็กดี การที่จะเป็นเด็กดี จะต้องเริ่มที่การคิด การทำ การประพฤติ หากเราคิดดี พูดดี ทำดี และประพฤติดี ผลออกมาเราจะต้องเป็นเด็กดี เป็นคนดีแน่นอน พ่อขอให้ลูกจงเป็นเด็กดีของพ่อ แม่ ของประเทศชาติตลอดไป......

  

              เมื่อครบรอบวันเกิดอายุครบ ในปีนี้ ได้ไปพร้อมกับน้อง ๆ ที่ร่วมทำงานพร้อมใจกัน นำขนมจีนน้ำยาไก่ น้ำยากะทิ  ขนม และผลไม้ไปเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าที สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแห่งหนึ่ง

               เวลา 10.00 น. ได้เดินทางออกจากสำนักงานโดยขอให้น้อง ๆ  ประจำสำนักงานขับรถไปรับขนมจีนที่ตลาด จำนวน  22  กก. และน้ำยาจำนวน 4 ถุง ราคา 2,000 บาท และได้นำขนมจำนวน 2 ลัง รวม 300 ถุง ไปด้วย ไปถึงสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าเวลาประมาณ 10.00 น.

             เวลา 11.30 น.ก็มีเสียงระฆังให้สัญญาณเพื่อให้เด็กมารับประทานอาหารพร้อมที่โรงอาหาร พ่อดูเด็กแต่ละคนก็น่าสงสาร เสื้อผ้าก็เก่า บางคนก็ไม่มีร้องเท้าใส่ บางก็อ้วน บางคนก็ผอม ซึ่งจะเป็นเสียส่วนมาก ดุหน้าตาแต่ละคนไม่สดชื่น ไม่สดใส บางคนก็น่าจะเป็นโรคขาดอาหาร ได้รับคำบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ว่า สถนที่แหงนี้มีแต่เด็กชาย อายุตั้งแต่ 5 -6 ปี ขึ้นไป

 

             ได้สอบถามว่า มีคนมารับเด็กในสถานที่นี่ไปเลี้ยงเป็นบุตรหรือไม่ เจ้าหน้าที่ตอบว่าไม่มี เนื่องจากเด็กที่นี่จะโตแล้ว ส่วนมากจะรับเฉพาะเด็กแรกคลอดเท่านั้น

             และได้สอบถามแม่ครัวว่า ทางราชการมีงบประมาณให้เด็กหัวละเท่าไหร่ต่อวัน/คาบ ก็ได้รับคำตอบว่าตกหัวละ 40 บาทต่อคาบ 

            มีเด็กที่อยู่ในวันที่ไปเลี้ยงอาหารมีเด็กทั้งหมดจำนวน 130 คน ก่อนจะให้รับประทานอาหารพี่เลี้ยงจะให้เด็กทุกคนนั่งโต๊ะอาหารให้เรียบร้อยและจัดให้พี่เลี้ยงและเด็กที่โต ๆ เป็นผู้แจกอาหาร เมื่อแจกเรียบร้อยแล้ว พี่เลี้ยงก็จะแนะนำว่าวันนี้ มีใครเป็นเจ้าภาพมาเลี้ยง

       สวัสดีลูก ๆ ทุกคน วันนี้เรามีความยินดีและขอบคุณอย่างยิ่งที่มีผู้มีเกียรติได้นำอาหารมาเลี้ยงลูก ๆ ในวันนี้ ท่าน ผู้ใจดี  ที่นำขนมจีนมาเลี้ยงลูก ๆ เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดในวันนี้     

                  ก่อนที่ลูกๆ ทุกคนจะรับประทานอาหาร ขอให้เราพร้อมกันร้องเพลง อวยพรวันเกิดให้กับเจ้าภาพในวันนี้ด้วย เด็กทุนคนได้ร้องเพลงพร้อมกันเสียงก้องทั่วห้องอาหาร หลังจากร้องเสร็จก็ปรบมือพร้อมกันเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ

       

                หลังจากเด็กร้องเพลงจบลง พิธีกรได้ให้เจ้าภาพพูดกับเด็กทั้ง 130 คน ซึ่งได้พูดโดยสรุปดังข้อความเบื้องต้น เพื่อให้เด็ก ๆ เขาจะมีกำลังใจ ในการต่อสู้ชีวิตในอนาคต เห็นว่า กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ หากทุกคนขาดกำลังใจแล้ว แม้จะมีกำลังกายมหาศาล ก็ไม่สามารถจะต่อสู้ฝ่าฟันกับอุปสรรคและปัญหานานาประการของชีวิตได้ไปได้ 

            

               คำพูดที่มีคุณค่าแม้จะมีเพียงคำเดียว แต่จะมีประโยชน์มากกว่าคำพูดที่ไร้สาระ ทำลายกำลังใจร้อยคำ พันคำ

      

               ชีวิตขงคนบางคนเขาอาจจะไม่ต้องการเงินทอง แต่เขาต้องการเพียงกำลังใจเท่านั้น สิ่งที่เราจะให้คนได้ง่าย และทรงพลังคือคำพูดที่สร้างสรรค์ คำพูดที่ปลุกใจ คำพูดที่ส่งเสริมให้คนทำความดี  ศาสนาทุกศาสนา ประเทศทุประเทศจะอยู่ได้โดยอาศัยคำพูดเท่านั้น และประเทศบางประทศถูกทำลายลงก็เพราะคำพูดเช่นเดียวกัน

             

            หลังจากนั้นทุก ๆ คนได้ร่วมกันเดินมอบขนมให้กับเด็ก ๆ เป็นภาพที่ประทับใจมาก  ดูทุกคนจะมีความสุขมากที่ได้มาเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าในครั้งนี้ ผู้ที่มีอันจะกินทุกคน อยากให้มีโอกาสได้มาเห็นสภาพของเด็กกำพร้าบ้าง จะได้ฉุกคิดว่า ...ยังมีคนอีกจำนวนมากที่เขายังลำบากมากกว่าเรา.....

 

 

                    การให้ดีกว่าการรับ  เพราะการให้คือการยอมสละทำให้เบากายเบาใจ ไล่ความตระหนี่ออกจากจิตใจ อันยังประโยชน์ให้เกิดแก่คนอื่น แต่การรับกลับเป็นการเพิ่มให้กับตนเอง ทำให้หนักทั้งกายและใจ มีความโลภ ความอยากได้ติดตามมา และหนี้บุญคุณที่เราจะต้องตอบแทนอีก

  

                ------------------------------------------------------------------                                                                           

            

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 28 มิ.ย. 2552


การให้ดีกว่าการรับ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

จุดประกายจากไม้ขีดไฟ

จุดประกายจากไม้ขีดไฟ


เปิดอ่าน 8,464 ครั้ง
รักอย่างไรให้โลกสวยงาม

รักอย่างไรให้โลกสวยงาม


เปิดอ่าน 8,504 ครั้ง
10 ไม้ประดับบนโต๊ะทำงาน

10 ไม้ประดับบนโต๊ะทำงาน


เปิดอ่าน 8,463 ครั้ง
ทำไม......สีแดง....จึงแรงฤทธิ์

ทำไม......สีแดง....จึงแรงฤทธิ์


เปิดอ่าน 8,710 ครั้ง
THAI FOOD

THAI FOOD


เปิดอ่าน 8,622 ครั้ง
โรงเรียนนอกกะลา

โรงเรียนนอกกะลา


เปิดอ่าน 8,477 ครั้ง
รสชาติกาแฟบอกนิสัย

รสชาติกาแฟบอกนิสัย


เปิดอ่าน 8,475 ครั้ง
การแต่งตัว....ให้ดูดี

การแต่งตัว....ให้ดูดี


เปิดอ่าน 8,465 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การ์ดอวยพร(เฉพาะบุคคล..)

การ์ดอวยพร(เฉพาะบุคคล..)

เปิดอ่าน 8,527 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
@@..เพลง"สรรเสริญพระบารมี"ใน.เวอร์ชั่น..."พระองค์ภา"..@@.เกินคำบรรยาย--
@@..เพลง"สรรเสริญพระบารมี"ใน.เวอร์ชั่น..."พระองค์ภา"..@@.เกินคำบรรยาย--
เปิดอ่าน 8,632 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณมี...ข้อผิดพลาดนี้ไหม
คุณมี...ข้อผิดพลาดนี้ไหม
เปิดอ่าน 8,594 ☕ คลิกอ่านเลย

ฟังเพลง..รัก..รักในอดีต
ฟังเพลง..รัก..รักในอดีต
เปิดอ่าน 8,659 ☕ คลิกอ่านเลย

Sweet heart...
Sweet heart...
เปิดอ่าน 8,493 ☕ คลิกอ่านเลย

ขำ ๆ ....คลายเครียดกับปัญหาเชาว์
ขำ ๆ ....คลายเครียดกับปัญหาเชาว์
เปิดอ่าน 9,241 ☕ คลิกอ่านเลย

จับคู่ความเครียดกับการผ่อนคลายวิธีการง่ายๆบอกลาความเครียด
จับคู่ความเครียดกับการผ่อนคลายวิธีการง่ายๆบอกลาความเครียด
เปิดอ่าน 8,600 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"คนไร้ตัวตน" รายการตีสิบ 25 ก.ย.2555
"คนไร้ตัวตน" รายการตีสิบ 25 ก.ย.2555
เปิดอ่าน 15,427 ครั้ง

นร.ยืน หัวดีกว่า นร.นั่งเรียนปกติ
นร.ยืน หัวดีกว่า นร.นั่งเรียนปกติ
เปิดอ่าน 12,206 ครั้ง

ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ข้าราชการไปศึกษา ฝึกอบรม ปฏิบัติการวิจัยและดูงาน ณ ต่างประเทศ พ.
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ข้าราชการไปศึกษา ฝึกอบรม ปฏิบัติการวิจัยและดูงาน ณ ต่างประเทศ พ.
เปิดอ่าน 17,920 ครั้ง

เราสอบไปเพื่ออะไร?
เราสอบไปเพื่ออะไร?
เปิดอ่าน 24,867 ครั้ง

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นร้อนใน
วิธีป้องกันไม่ให้เป็นร้อนใน
เปิดอ่าน 11,976 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ