ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "แพนด้า"


เรื่องราวจากสมาชิก

8,318

views
Advertisement

สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า  "แพนด้า"

❝ กระแสแพนด้าน้อยฟีเวอร์..ความน่ารักของสัตว์ร่วมโลก เรียนรู้วงจรชีวิตของแพนด้า ❞ ร่วมยินดี และชื่นชมความน่ารักของแพนด้าน้อย สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทายาทช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย

" หมีแพนด้า  หมีแพนด้า หมีแพนด้า หมี  หมีแพนด้า " 

                       
                                                                 ซ้าย   หลินฮุ่ยกำลังคาบลูกน้อยอย่างหวงแหน
                                                                  ขวา  เจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดแพนด้าน้อย
                                                                                          ขอบคุณ ที่มาภาพ

           หลังจากลุ้นกันมานาน ในที่สุดเมื่อเวลาประมาณ 10.39 น.ของวันพุธที่ผ่านมา (27 พ.ค.) “หลินฮุ่ย” แพนด้าเพศเมีย ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตามโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ก็ได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าน่ารักน่าชังออกมา 1 ตัว สร้างความปีติยินดีแก่ชาวไทยกันถ้วนหน้า
       
                                
                                                  แพนด้าแรกเกิด - 2 สัปดาห์ - 1 เดือน
                                                                  ขอบคุณ ที่มาภาพ 

            หลายคนสงสัยว่า แพนด้าหลินฮุ่ย เพิ่งผสมเทียมได้เพียง 3 เดือน ก็ตกลูกเสียแล้วหรือ ซึ่งตามธรรมชาติของแพนด้าแล้ว แม่แพนด้าจะตั้งท้องประมาณ 3-5 เดือน เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ มันก็จะหาทำเลดีๆ เช่น โพรงไม้หรือถ้ำในการคลอดลูก เอาใบไผ่มาปูเป็นเตียงนอนเตรียมพร้อมสำหรับการเบ่งลูก ลูกแพนด้าเมื่อออกจากท้องแม่ดูน่าสงสารมาก ตัวเล็กกระจิดสีแดงๆ ไม่มีขน ตาปิด และยังยืนไม่ได้ น้ำหนักประมาณ 100 กรัม ขนาดตัวแค่ 1 ใน 1,000 ของแม่เท่านั้น

 

          ในจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด หากไม่นับรวมมนุษย์ มีแพนด้ากับจิงโจ้ที่คลอดลูกวัยแรกเกิดที่มีขนาดเล็กมากเช่นนี้ แต่ลูกจิงโจ้ยังโชคดี ที่แม่จิงโจ้มีกระเป๋าหน้าท้องไว้ปกป้องอันตรายให้แก่ลูกได้ แต่แม่แพนด้ายักษ์ไม่มีเกราะคุ้มครองลูกน้อยใดใดเลย ฉะนั้นการจะเลี้ยงดูลูกแพนด้าให้เติบใหญ่ จึงเป็นเรื่องยากลำบากมาก
       
          แม่แพนด้าอาศัยอาหารที่กินสะสมช่วงตั้งท้องดูแลลูกน้อย จนหนึ่งเดือนผ่านไปจึงจะออกจากห้องคลอดไปหาอาหารกินได้ เมื่อออกไปหากินแล้วก็ต้องรีบกลับมาดูลูก จนลูกน้อยค่อยๆเติบโตและรอดพ้นวัยอ่อนมาได้
       
          เมื่อขนแพนด้าน้อยเริ่มขึ้นเห็นเป็นสีขาว-ดำ เมื่ออายุได้ 1 เดือน น้ำหนักตัวประมาณ 1 กิโลกรัม แต่ยังเดินไม่ได้ และตาก็ยังไม่กล้าสู้แสง จนกระทั่ง 3 เดือน จึงเริ่มหัดเดิน การมองเห็นเริ่มพัฒนาขึ้น

           พอผ่านไปครึ่งปี น้ำหนักขึ้นเป็น 13 กิโลกรัม ก็สามารถออกไปเรียนรู้วิธีกินใบไผ่กับแม่ได้แล้ว แต่ยังต้องกินนมเสริมพลังงานด้วย ขณะเดียวกันก็เริ่มเรียนรู้สัญชาตญาณของสัตว์ป่า อายุขวบครึ่ง หนูน้อยแพนด้าน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม ก็สิ้นสุดช่วงวัยเด็กที่ต้องพึ่งพาแม่ 
             
ขอบคุณ ที่มาภาพ                     หลังจาก นั้นก็จะปลีกตัวใช้ชีวิตสันโดษต่อไป
       
     
             ปกติแพนด้าจะมีอายุเฉลี่ย 15 ปี แพนด้าวัยเจริญพันธุ์อายุราว 5-7 ปี ตั้งท้องได้ 3-4 ครั้ง ตกลูกครั้งละ 1 ตัว บางที เป็นฝาแฝด แต่อย่างไรก็ตามแม่แพนด้าก็สามารถเลี้ยงลูกได้ครั้งละตัวเดียว เนื่องจากความอ่อนแอของลูกหมีแรกเกิด และความยากลำบากในการเลี้ยงดูดังที่กล่าวข้างต้น

                                       
                                                แพนด้า 2 เดือน - 3 เดือน -1ขวบ                                                       
                                                                                  ขอบคุณ ที่มาภาพ 
            
                ปัจจุบันมีแพนด้าเหลืออยู่เพียง 1,600 ตัวเท่านั้น  ในประเทศจีน ส่วนใหญ่อาศัยในแถบภาคตะวันตกเฉียงใต้ และอีกราว 200 ตัวเลี้ยงอยู่ที่ศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้าหลายแห่งของประเทศ สาเหตุที่ทำให้แพนด้ามีเหลืออยู่เพียงน้อยนิด ก็เนื่องมาจากความเย็นชาราวกับฤาษี ของแพนด้าเพศผู้ ซึ่งเป็นเรื่องกระฉ่อนไปทั่ว จนทำให้เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ต้องงัดกลวิธีต่าง ๆ มาใช้เพื่อให้แพนด้าผสมพันธุ์ เช่น ฉายวิดีโอการผสมพันธุ์ของแพนด้าคู่อื่นให้ดู หรือให้หมีแพนด้าเพศผู้ฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อขาและกระดูกเชิงกรานเพื่อประสิทธิภาพในการผสมพันธุ์ เป็นต้น

 
 ขอบคุณ ที่มาภาพ 

          น่าเสียดายเหมือนกันนะครับที่แพนด้าจะต้องเดินทางกลับประเทศจีน ตามพันธสัญญา เราคงอดคิดถึงอยู่เหมือนกันอยู่ด้วยกันมาตั้งนาน  จนรู้สึกว่าเป็นแพนด้าของคนไทยไปแล้ว..และยังเป็นสัญลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ไปแล้ว  อย่างไรก็ดีคงจะมีวิธีการที่ดี ที่จะทำให้ครอบครัวของช่วง ช่วง และหลินฮุ่ยอยู่ในประเทศไทย ในฐานะฑูตสัมพันธ์ไมตรีต่อไป....

 

ขอบคุณแหล่งข้องมูล
http://board.postjung.com
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2880 วันที่ 2 ก.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "แพนด้า"สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแพนด้า

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สมัครอบรม

สมัครอบรม


เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง
เคล็ดลับการทำเว็ปไซต์...

เคล็ดลับการทำเว็ปไซต์...


เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
คลิกชม.....สไลด์....37ดอกไม้งาม

คลิกชม.....สไลด์....37ดอกไม้งาม


เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง
Roses For You

Roses For You


เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง
ตัดผมวันไหนดี

ตัดผมวันไหนดี


เปิดอ่าน 8,288 ครั้ง
จดหมายจากแม่ .......

จดหมายจากแม่ .......


เปิดอ่าน 8,290 ครั้ง
Romance

Romance


เปิดอ่าน 8,288 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

 กรรม?.. คำตอบของชีวิต

กรรม?.. คำตอบของชีวิต

เปิดอ่าน 8,290 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อุกกาบาต(Crater) ผีพุ่งใต้ ดาวตก เกิดขึ้นได้อย่างไร
อุกกาบาต(Crater) ผีพุ่งใต้ ดาวตก เกิดขึ้นได้อย่างไร
เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย

>>>..ภาพหวานซึ้งๆ  สไตล์ ญามี่ (มอบให้...ในวันหยุดนี้ครับ)^-^
>>>..ภาพหวานซึ้งๆ สไตล์ ญามี่ (มอบให้...ในวันหยุดนี้ครับ)^-^
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

ปิดเทอมเดือนเมษา.ฯ ร่วมอนุโมทนา....ลูก(ศิษย์)ใฝ่ธรรม....
ปิดเทอมเดือนเมษา.ฯ ร่วมอนุโมทนา....ลูก(ศิษย์)ใฝ่ธรรม....
เปิดอ่าน 8,294 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยศรีสะเกษผลงาน(ไม่)วิชาการ เรื่อง ?นิยามของผู้หญิง ! ! ! ?
เผยศรีสะเกษผลงาน(ไม่)วิชาการ เรื่อง ?นิยามของผู้หญิง ! ! ! ?
เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย

มารยาหญิงที่ผู้ชายต้องทำใจ
มารยาหญิงที่ผู้ชายต้องทำใจ
เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังรายปี สาระวิทยาศาสตร์  ม.2
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังรายปี สาระวิทยาศาสตร์ ม.2
เปิดอ่าน 8,307 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
เปิดอ่าน 2,625 ครั้ง

พิกเซล (Pixel)
พิกเซล (Pixel)
เปิดอ่าน 5,566 ครั้ง

เทคนิคการคูณด้วยเลข 9 ง่ายๆ โดยนับนิ้วมือ จำไว้สอนเด็กๆ ครับ
เทคนิคการคูณด้วยเลข 9 ง่ายๆ โดยนับนิ้วมือ จำไว้สอนเด็กๆ ครับ
เปิดอ่าน 21,364 ครั้ง

จิตวิทยาระบุ มีความรู้ดีก็ยังหนีไม่พ้นโดนตุ๋นจนได้
จิตวิทยาระบุ มีความรู้ดีก็ยังหนีไม่พ้นโดนตุ๋นจนได้
เปิดอ่าน 9,128 ครั้ง

หาฟังได้ยากยิ่ง คลิปคุณยายวัย 94 ปีท่อง "ก.ไก่-ฮ.นกฮูก" แบบโบราณ
หาฟังได้ยากยิ่ง คลิปคุณยายวัย 94 ปีท่อง "ก.ไก่-ฮ.นกฮูก" แบบโบราณ
เปิดอ่าน 17,142 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ