กรมวิชาการเกษตร โชว์สุดยอดผลงานวิจัย พบ 3 สมุนไพรไทย กระเทียม กะเพรา โหระพา สามารถกำจัดสารก่อมะเร็งแอฟลาท็อกซิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลงานวิจัยเรื่องการยับยั้งการสร้างสารแอฟลาท็อกซินโดยใช้พืชสมุนไพรนั้น แอฟลาท็อกซินเป็นสารพิษที่สร้างโดยเชื้อราชนิดหนึ่ง (Aspergillus Flavus) เป็นสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง เพราะเป็นสารก่อมะเร็ง สารแอฟลาท็อกซินพบปนเปื้อนอยู่ทั่วไปในผลิตผลเกษตรที่เป็นอาหารคนและอาหารสัตว์ ที่พบบ่อยคือปนเปื้อนอยู่ในถั่วลิสง สารพิษชนิดนี้เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคโดยตรง ดังนั้น วิธีการที่จะนำมาใช้ในการป้องกันและลดปริมาณสารพิษ จะต้องเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย
เป้าหมายของการทดลองนี้คือ การคัดเลือกสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมบริโภคเป็นประจำ มาทดสอบหาชนิดที่สามารถทำลายสารแอฟลาท็อกซินได้โดยตรง นอกเหนือจากการควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อราเพียงอย่างเดียว โดยนำพืชสมุนไพรพื้นบ้าน 16 ชนิดมาทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อรา ซึ่งผลการวิจัยพบว่า สารสกัดกระเทียม กะเพรา และโหระพา สามารถทำลายสารแอฟลาท็อกซินได้ 95.1%, 70.2% และ 60.0% ตามลำดับ ภายในระยะเวลา 14 วัน ดังนั้น กระเทียม กะเพรา และโหระพา เป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพทั้งในด้านการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา และถ้าผลิตผลเกษตรมีการปนเปื้อนสารแอฟลาท็อกซินอยู่ ก็สามารถนำไปใช้ในการทำลายสารพิษได้อีกด้วย
จากการวิจัยเรื่องสารแอฟลาท็อกซินนั้น นักวิจัยเผยว่า ประชาชนผู้บริโภคผลิตผลเกษตรที่เสี่ยงต่อการมีสารแอฟลาท็อกซิน สามารถนำน้ำคั้นสมุนไพร เช่น กะเพรา โหระพา กำจัดสารก่อมะเร็งนี้ และยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรด้วย หรือจะใช้วิธีผสมสมุนไพร เช่น กระเทียมในอาหารที่เสี่ยงต่อสารพิษก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ผู้ประกอบการอาหารสัตว์อาจนำสมุนไพรไปผสมกับอาหารสัตว์ จะช่วยให้อาหารสัตว์ปลอดการปนเปื้อนเชื้อราและสารแอฟลาท็อกซิน ทำให้สัตว์เลี้ยงมีคุณภาพดี.
ข้อมูลจากไทยโพสต์
|
วันที่ 29 ก.ค. 2552
[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ
฿74 - ฿1,153https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,380 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,422 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,375 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,391 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,389 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,422 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,411 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,419 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,430 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,390 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,402 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,386 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,941 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,518 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,420 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,388 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,463 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,411 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,387 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,400 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,531 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,462 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,405 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 12,218 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 26,645 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,204 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 7,184 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,576 ครั้ง |
|
|