ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายา ทะเลตราด


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,342 ครั้ง
มุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายา  ทะเลตราด

Advertisement

 


 
มุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายา


 
       แม้เกาะช้าง ทะเลตราด จะไม่ใช่เกาะใหญ่ที่สุดของเมืองไทย หากแต่ใหญ่เป็นเป็นอันดับสอง รองจากเกาะภูเก็ต แต่หากพูดถึง“หมู่เกาะช้าง”แล้ว หมู่เกาะแห่งนี้ถือเป็นที่สุดของเมืองไทยในด้านของจำนวนเกาะ คือ มีมากถึง 52 เกาะด้วยกัน
      
       ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้กางแผนที่ทะเล แบ่งหมู่เกาะช้างหรือหมู่เกาะทะเลตราดจากเหนือลงใต้ ออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อง่ายต่อการจดจำ คือ
      
       กลุ่มเกาะช้างและเกาะบริวาร กลุ่มนี้มีเกาะช้างเป็นตัวชูโรง ส่วนเกาะบริวารก็มี เกาะช้างน้อย เกาะปลี เกาะหยวก เกาะมันนอก-มันใน เป็นต้น
      
       กลุ่มเกาะกลางเล็ก ที่อยู่ถัดจากเกาะช้างลงไปทางทิศใต้ มี เกาะเหลายา เกาะคลุ้ม เกาะ ง่าม เกาะพร้าว เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะจาน เป็นต้น
      
       กลุ่มเกาะกลางใหญ่ อยู่ใต้ลงไปอีก ประกอบด้วย เกาะหมาก เกาะรัง และเกาะกระกระดาด
      
       กลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มเกาะกูด ที่อยู่นอกสุด ติดกับน่านนำเขมร มีเกาะกูดเป็นเกาะหลัก ร่วมด้วยเกาะไม้ซี้(เล็ก)กับเกาะแรด


 
ท่าเทียบเรือบนเกาะเหลายา 


 
       และแน่นอนว่าในจำนวน 52 เกาะนั้น หลายๆเกาะคือแหล่งท่องเที่ยวชั้นดี ซึ่งในทริปนี้ “ผู้จัดการท่องเที่ยว” จึงขอพามิตรรักนักเที่ยวไปตะลอนทัวร์รับลมร้อนที่จะมาถึงตามหมู่เกาะบริวารของเกาะช้าง(จากทิศเหนือลงทิศใต้) โดยขอตัดเกาะกูดออกเพราะเพิ่งนำเสนอไปในตอนที่ผ่านมา
      
       เกาะเหลายา งามตาท้องทะเล
      
       สำหรับทริปนี้ พวกเราเริ่มแรกประเดิมเที่ยวกันที่ “เกาะเหลายา”ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับเกาะช้าง ซึ่งสามารถนั่งเรือเทียบท่าสะพานไม้เล็กๆ แล้วเดินขึ้นไปชมความสวยงามของเกาะแห่งนี้ได้
      
       โดยหลัง “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ขึ้นฝั่งบนเกาะเหลายา เราก็พบกับบรรยากาศของหาดทรายอันนุ่มละเอียดเดินสบายเท้ากับน้ำทะเลสีฟ้าอ่อนใสแจ๋วมองเห็นปลาแหวกว่าย
      
       หลังเพลินเท้า งามตากับ หาดทราย สายน้ำ เราก็เลือกที่จะลงดำน้ำตื้นชมแนวปะการังหน้าเกาะและดูเหล่าฝูงปลาตัวน้อยแหวกว่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนาน ซึ่งนอกจากหาดทรายและปะการังแล้ว บนเกาะเหลายายังเป็นจุดชมอาทิตย์อัสดงที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งแห่งท้องทะเลตราดเลยทีเดียว

 


หาดหน้าเกาะหวายที่มีศาลานิทรรศการทางทะเลเป็นสัญลักษณ์ใหม่


 
       เกาะหวาย น้ำใส ทะเลสวย
      
       จากเกาะเหลายา เราเดินทางมาที่ “เกาะหวาย” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะเหลายามากนัก พอเรือแล่นเข้าใกล้เกาะ เราก็จะมองเห็นสะพานไม้ทอดยาวจากทะเลไปถึงฝั่ง และเห็นศาลากลางน้ำขนาดใหญ่หลังคาสีส้มสดใส เป็นสัญลักษณ์(ใหม่)ว่านี่แหละคือเกาะหวาย
      
       เมื่อเรือเทียบท่า ใครอยากจะลงดำน้ำชมปะการังก็สามารถกระโดดลงจากกลางสะพานได้เลย เพราะที่เกาะหวายนี้มีชายหาดสวยงาม มีแนวปะการังขนาดใหญ่และสมบูรณ์ โดยบริเวณอ่าวด้านเหนือของเกาะเป็นแหล่งที่มีแนวปะการังสมบูรณ์สูง ส่วนด้านตะวันตกของอ่าวก็จะมีปะการังมากเช่นกัน โดยส่วนมากจะเป็นปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น และปะการังพุ่ม และยังมีหอยมือเสือด้วย หรือหากใครไม่อยากดำน้ำ จะเดินไปเล่นน้ำที่ชายหาดก็ได้ หรือจะเพียงแค่เดินเล่นถ่ายรูปธรรมชาติบนเกาะก็ได้เช่นกัน


 
ที่พักริมหาดบนเกาะหวาย 


 
       สำหรับ “ผู้จัดการท่องเที่ยว”ขอแวะที่ศาลากลางน้ำที่กล่าวไว้ตอนต้นเสียก่อน เพราะด้านในศาลานั้น จะมีนิทรรศการเกี่ยวกับปะการังบนเกาะหวาย และปะการังในหมู่เกาะช้างต่างๆ เพราะที่เกาะหวายนี้เป็นที่ตั้งของโครงการทดลองฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล โดยความร่วมมือของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ร่วมมือกับมูลนิธิ ICEF (International Cultural & Educational Foundation, Inc.) ซึ่งได้มีการวางทุ่นหมายแนวเขตปะการังน้ำตื้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการังโดยไม่ไปเหยียบย่ำปะการังให้เสียหาย จัดวางทุ่นผูกเรือให้พอเพียงกับเรือท่องเที่ยว และเก็บขยะใต้น้ำและชายฝั่ง
      
       นอกจากนี้ยังมีการปลูกปะการังและปล่อยพันธุ์สัตว์ทะเล เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนี้สวยงามและคงความอุดมสมบูรณ์ของปะการังต่อไป ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เกาะหวายตอนนี้ จึงจะได้พบกับหาดทรายสวยๆ และปะการังสมบูรณ์ใต้น้ำที่รอให้เรามาชม และหากชมนิทรรศการด้านล่างเรียบร้อยแล้ว จะเดินขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์บนชั้นสองของศาลาก็ได้เช่นกัน

 


 
มะพร้าวต้นแปลกริมชายหาดเกาะกระดาด เกาะอันซีนไทยแลนด์แห่งทะเลตราด


 
       เกาะกระดาด อันซีนไทยแลนด์
      
       จากเกาะหวายเราเดินทางกันต่อไปยัง“เกาะกระดาด” เกาะอันซีนไทยแลนด์แห่งทะเลตราด ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก เหตุที่ได้ชื่อว่าเกาะกระดาดก็เพราะแต่เดิมมีต้นกระดาดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะกระดาด อีกทั้งรูปร่างของเกาะก็ยังมีลักษณะแบนราบเหมือนแผ่นกระดาษด้วยเช่นกัน
      
       เกาะกระดาดนี้มีความน่าสนใจตรงที่ถือเป็นเกาะที่มีการออกโฉนดถูกต้องตามกฎหมายมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยเหตุผลทางการเมืองระหง่างประเทศ ปัจจุบันเกาะกระดาดมีสถานะเป็นเกาะส่วนตัว บนเกาะมีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวบนเกาะ ผู้ที่ต้องการจะมาท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้จึงต้องซื้อแพ็คเกจทัวร์ของทางรีสอร์ท

 

 


 
ฝูงกวางออกหากินที่เกาะกระดาด


 
       ทั้งนี้หากใครได้มาเยือนเกาะกระดาดนี้ ก็จะพบว่าเป็นเกาะที่เงียบสงบ มีหาดทรายยาวขาวสะอาดรอบเกาะ และมีแนวปะการังตลอดชายฝั่ง อีกทั้ง “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ยังได้มีโอกาสนั่งรถอีแต๊ก ซึ่งเป็นขนส่งมวลชนชนิดเดียวบนเกาะนี้เพื่อกินลมชมวิวทิวทัศน์รอบๆ เกาะซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวที่เจ้าของเกาะนำมาปลูกไว้
      
       โดยหนึ่งในนั้นเป็นต้นมะพร้าวรูปฟอร์มแปลกตา ยื่นยาวเอียงลู่เข้าหาท้องทะเลก่อนจะไปกระดกยอดยกสูงขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในเสน่ห์อันแปลกตาของธรรมชาติ ที่ทำให้มะพร้าวต้นนี้กลายเป็น
       หนึ่งในสัญลักษณ์ของเกาะกระดาดไปโดยปริยาย
      
       แต่สำหรับสิ่งที่ “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ไม่คาดคิดว่าจะได้มาเห็นที่เกาะกระดาดนี้ก็คือบรรดากวางเป็นพันๆ ตัวที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติทั่วทั้งเกาะ กวางเหล่านี้นั้นแต่เดิมมีอยู่เพียง 6 ตัวเท่านั้น ซึ่งเจ้าของเกาะนำมาจากเขาเขียวมาเลี้ยงเอาไว้ จนตอนนี้เจ้ากวางก็ออกลูกออกหลานจากหกตัวก็กลายเป็นพันตัว อาศัยอยู่บนเกาะกระดาดนี้โดยไม่มีใครไปรบกวน ที่เมื่อนั่งรถชมวิวเห็นกวางมากมาย เรารู้สึกเหมือนกับอยู่ในสวนสัตว์เปิดยังไงยังงั้น

 

 


 
หาดทรายเป็นแนวยาวที่หน้าเกาะหมาก


 
       เกาะหมาก มากเสน่ห์
      
       ใกล้ๆกับเกาะกระดาดเป็นที่ตั้งของ“เกาะหมาก”ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะที่กล่าวมา อันเป็นเป้าหมายสุดท้ายของเราในทริปนี้ โดยทันทีที่“ผู้จัดการท่องเที่ยว”มาถึงยังเกาะหมาก เราก็ไม่รีรอออกเดินสัมผัสกับหาดทรายยาวที่มีต้นมะพร้าวขึ้นเสริมองค์ประกอบในทันที ซึ่งชายหาดที่นี่แม้จะไม่ขาวเนียนเท่าที่เกาะกูดแต่ว่าก็ดูสวยสะอาดตา
      
       บนเกาะหมากมีหาดและอ่าวที่ชวนเที่ยวหลายอ่าว อาทิ อ่าวนิด อันเป็นที่ตั้งของชุมชนใหญ่บนเกาะหมาก มีโรงเรียน วัดประจำเกาะ ร้านอาหารตามสั่ง และศาลานวดพื้นบ้านอันเรียบง่ายไว้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ อ่าวสนใหญ่ เป็นอ่าวโค้งยาว น้ำทะเลใสสวย อ่าวโล่ง ที่รอบข้างร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยสวนยางพารา
      
       นอกจากนี้ก็ยังมี อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง เป็นจุดชวนเที่ยวบนเกาะหมาก ในขณะที่บริเวณชายฝั่งรอบเกาะบางจุดจะสวยงามไปด้วยแนวปะการังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยใกล้ๆเกาะหมากนั้นเป็นเกาะขาม เกาะเล็กๆแต่สวยงามอีกเกาะหนึ่งแห่งหมู่เกาะทะเลตราด

 

 


 
ร้านอาหารกลางแจ้งที่ริมหาดเกาะหมาก 


 
       สำหรับเกาะหมากนั้น ปัจจุบันกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะเป็นเกาะที่สงบ มีหาดทรายสวย บนเกาะร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนยางพารา
       
       ซึ่งแม้วันนี้เกาะหมากยังดูสวยงาม สงบเป็นส่วนตัว แต่ในอนาคตที่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวถาโถมรุมเร้าท้องทะเลตราดมาขึ้นเรื่อยๆ หากเกาะหมาก ขาดการบริการจัดการที่ดี พัฒนาแบบไร้ทิศไร้ทาง สู้พลังทุนกอบโกยไม่ได้ ชะตากรรมเกาะหมากรวมถึงเกาะอื่นๆแห่งทะเลตราดไยไม่ต่างจากเกาะช้างรุ่นพี่ ที่วันนี้โตเร็วจนลืมหลังในเรื่องของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตชุมชน และการท่องเที่ยวยั่งยืน จนทำให้เสน่ห์อันพิสุทธิ์แห่งเกาะช้างลดน้อยถอยลงไปจากอดีตมากโขทีเดียว       *****************************************
      
       ผู้สนใจท่องเที่ยวหมู่เกาะช้างหรือหมู่เกาะทะเลตราด สามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทาง ที่พัก และแพ็กเกจทัวร์เที่ยวหมู่เกาะทะเลตราด เพิ่มเติม ได้ที่ ททท. ภาคกลาง เขต 5 โทร.0-3959-7255, 0-3959-7259-60

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 2 ส.ค. 2552


มุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายา ทะเลตราดมุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายาทะเลตราด

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ผญา...พาเพลิน

ผญา...พาเพลิน


เปิดอ่าน 6,375 ครั้ง
จดหมายจากแม่ .......

จดหมายจากแม่ .......


เปิดอ่าน 6,353 ครั้ง
ขจัดกลิ่นเหม็นภายในบ้าน

ขจัดกลิ่นเหม็นภายในบ้าน


เปิดอ่าน 6,344 ครั้ง
สำหรับนักลุย

สำหรับนักลุย


เปิดอ่าน 6,348 ครั้ง
ภาพปริศนา......มหัศจรรย์ (1)

ภาพปริศนา......มหัศจรรย์ (1)


เปิดอ่าน 6,355 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ณ  ป่าคำชะโนด...ผีจ้างหนัง

ณ ป่าคำชะโนด...ผีจ้างหนัง

เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ความคิดของคุณเป็นพิษหรือเปล่า
ความคิดของคุณเป็นพิษหรือเปล่า
เปิดอ่าน 6,346 ☕ คลิกอ่านเลย

ง่าย...แต่ผิด
ง่าย...แต่ผิด
เปิดอ่าน 6,347 ☕ คลิกอ่านเลย

วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ 2
วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ 2
เปิดอ่าน 6,346 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณธรรมสำหรับครู
คุณธรรมสำหรับครู
เปิดอ่าน 6,530 ☕ คลิกอ่านเลย

?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก
?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก
เปิดอ่าน 6,347 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เปิดอ่าน 6,348 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Mambo Opensource คืออะไร
Mambo Opensource คืออะไร
เปิดอ่าน 23,526 ครั้ง

Intrend ให้แบบไม่ OUT กับ 5 รูปแบบการสอน Active Learning ที่ครูต้องใช้ในยุคนี้
Intrend ให้แบบไม่ OUT กับ 5 รูปแบบการสอน Active Learning ที่ครูต้องใช้ในยุคนี้
เปิดอ่าน 1,114 ครั้ง

ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (1)
ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (1)
เปิดอ่าน 12,108 ครั้ง

Demo Builder
Demo Builder
เปิดอ่าน 24,630 ครั้ง

การทำบุญสะเดาะเคราะห์
การทำบุญสะเดาะเคราะห์
เปิดอ่าน 13,609 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ