ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

10 ปัจจัยช่วยคนไทยพ้นโง่-จน-เจ็บ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,115

views
Advertisement

10 ปัจจัยช่วยคนไทยพ้นโง่-จน-เจ็บ

 

Pic_25988

 

สมพงษ์ จิตระดับ

นักวิชาการจากจุฬาฯ พบ 10 ปัจจัย ที่ช่วยให้หลุดพ้นจากความยากจน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข พร้อมกับให้ความสำคัญกับโรงเรียน ในการสร้างเด็กให้เป็นคนดี

รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผลวิจัยเรื่อง "สุขภาวะของครอบครัวผู้มีรายได้น้อย" โดยสำรวจเชิงคุณภาพ 50 ครอบครัวที่มีรายได้น้อย โดยมีเงินเดือนไม่ถึง 10,000 บาทต่อเดือน ในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด พบปัจจัย 10 ประการที่ทำให้ครอบครัวยากจนสามารถหลุดพ้นจากความยากจนได้และอยู่อย่างมีความสุข คือ 1. ไม่ยอมรับความคิดเดิมๆที่สังคมยัดเยียดให้ เช่น ความคิดที่ว่าเป็นคนจนการศึกษาต่ำ อาชีพไม่แน่นอน เจ็บ ป่วยบ่อย หรือ "โง่ จน เจ็บ" 2. มีคำสอนของพ่อแม่เป็นแนวทาง เช่น อดทน ขยัน ตั้งใจเรียน และเป็นคนดี 3. ขยันทำมาหากิน 4. มีการบริหารจัดการด้านเวลาดี โดยใช้เวลาอยู่กับลูกอย่างคุ้มค่า และอบรมสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีมีคุณธรรม 5. มีการสื่อสารเชิงบวก เช่น ทำความเข้าใจกับลูกเกี่ยวกับฐานะทางการเงิน ร่วมกันวางแผนใช้จ่ายเงินในครอบครัว มีการปลอบใจและแก้ไขปัญหาร่วมกัน

อาจารย์คณะครุศาสตร์กล่าวต่อว่า 6. มีกลวิธีในการสร้างความคิดดีและตอกย้ำการคิดดีทำดีให้กับลูก เช่น การให้ลูกช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน 7. ปลูกฝังให้ลูกๆเป็นคนดี ไม่โกหกตั้งแต่เล็ก หรือไม่เกินประถมศึกษา ไม่รอจนถึงมัธยม ซึ่งจะปลูกฝังได้ยากกว่า 8. พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก เช่น เป็นคนดีมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น 9. ครอบครัวยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงโดยปฏิบัติจริง เช่น ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นหวย มีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียดจนถึงเศษสตางค์ ปลูกผัก เลี้ยงปลา เพื่อลดรายจ่ายด้านอาหาร และ 10. เก็บเงินไว้เพื่อการศึกษาของบุตรหลานให้ได้เรียนสูงที่สุด ซึ่งพบว่าเมื่อลูกเรียนจบระดับสูงก็จะดึงพ่อแม่ให้หลุดพ้นจากความยากจนได้ด้วย

"โรงเรียนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างเด็กให้เป็นคนดี เช่น ยกย่องเด็กที่ทำความดี เรียนดี หรือการที่ครูตบบ่าให้กำลังใจเมื่อเด็กทำสิ่งที่ถูกต้อง จะทำให้เด็กมีกำลังใจที่จะทำความดี ขยัน ตั้งใจเรียน และไม่หลุดจากระบบการศึกษา" รศ.ดร. สมพงษ์กล่าวและว่า จากการสำรวจพบว่า ครอบครัวยากจน 10% ที่ยึดหลักการดังกล่าว สามารถหลุดพ้นจากความยากจนได้ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับครอบครัวอื่นๆ หากทำได้ก็จะหลุดพ้นจากความโง่ จน เจ็บ ได้.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 13 ส.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


10 ปัจจัยช่วยคนไทยพ้นโง่-จน-เจ็บ10ปัจจัยช่วยคนไทยพ้นโง่-จน-เจ็บ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เกาะติด...กระแสสุขภาพปี 2009

เกาะติด...กระแสสุขภาพปี 2009


เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง
วิธีแก้รักแร้ดำ

วิธีแก้รักแร้ดำ


เปิดอ่าน 8,127 ครั้ง
ช็อตเด็ดกีฬา2009 !!!

ช็อตเด็ดกีฬา2009 !!!


เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง
ตักบาตร ตามวันเกิด

ตักบาตร ตามวันเกิด


เปิดอ่าน 8,129 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

หาดทราย....เปลือกหอย

หาดทราย....เปลือกหอย

เปิดอ่าน 8,146 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลักษณะไฝปานในร่างกายชาย-หญิง.........
ลักษณะไฝปานในร่างกายชาย-หญิง.........
เปิดอ่าน 8,128 ☕ คลิกอ่านเลย

ขอฝากสิ่งดีๆ...วิธีพับดอกบัวถวายพระ  15 แบบ...
ขอฝากสิ่งดีๆ...วิธีพับดอกบัวถวายพระ 15 แบบ...
เปิดอ่าน 8,181 ☕ คลิกอ่านเลย

ภูมิทัศน์กับการจัดฮวงจุ้ย...ตอน..จัดสวนอย่างไร...ให้ถูกฮวงจุ้ย  การทำน้ำตกเอาไว้ในบ้านจะถือว่าผิดหลั
ภูมิทัศน์กับการจัดฮวงจุ้ย...ตอน..จัดสวนอย่างไร...ให้ถูกฮวงจุ้ย การทำน้ำตกเอาไว้ในบ้านจะถือว่าผิดหลั
เปิดอ่าน 8,109 ☕ คลิกอ่านเลย

.....เรารักในหลวง....
.....เรารักในหลวง....
เปิดอ่าน 8,127 ☕ คลิกอ่านเลย

สับปะรด อัศวินแห่งผลไม้
สับปะรด อัศวินแห่งผลไม้
เปิดอ่าน 8,109 ☕ คลิกอ่านเลย

เซ็นชื่ออย่างไร...ให้รวย...รวย
เซ็นชื่ออย่างไร...ให้รวย...รวย
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

[Clip] เล็กๆ เปลี่ยนโลก : เคล็ดลับง่ายๆ บริหารสมองสองซีก จากการนับเลข 1-10
[Clip] เล็กๆ เปลี่ยนโลก : เคล็ดลับง่ายๆ บริหารสมองสองซีก จากการนับเลข 1-10
เปิดอ่าน 15,175 ครั้ง

14 วิธีการประยุกต์ใช้ลวดเสียบกระดาษ ที่คุณคาดไม่ถึง
14 วิธีการประยุกต์ใช้ลวดเสียบกระดาษ ที่คุณคาดไม่ถึง
เปิดอ่าน 48,447 ครั้ง

ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก
ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก
เปิดอ่าน 16,446 ครั้ง

อยากฉลาดฟังดนตรีคลาสสิก
อยากฉลาดฟังดนตรีคลาสสิก
เปิดอ่าน 18,694 ครั้ง

มารู้จักชื่อและหลักเกณฑ์การกำหนดเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการทหารกันบ้าง โดย พล.ท.ทวี แจ่มจำรัส
มารู้จักชื่อและหลักเกณฑ์การกำหนดเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการทหารกันบ้าง โดย พล.ท.ทวี แจ่มจำรัส
เปิดอ่าน 48,455 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ