มีการค้นคว้า วิจัย เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ว่า สาเหตุหลักของสมองเสื่อม คือ อายุที่มากขึ้น มีประวัติครอบครัว ญาติใกล้ชิดสมองเสื่อม เคยประสบอุบัติเหตุสมองกระทบกระเทือน และมียีนสมองเสื่อม "อะโปอี 4" รวมทั้งอาจเกิดจากโรคหลอดเลือดตีบ โรคพันธุกรรม หรือแม้แต่จากยาบางชนิด
แนวทางการรักษาที่ดีที่สุดคือ การตรวจให้รู้ตั้งแต่เนิ่นๆ และการป้องกัน โดยวิธีง่ายๆ คือ การตรวจสแกนสมองด้วยเครื่องเพ็ทเพื่อดูว่ามีการจับของสารบ่งชี้สมองเสื่อมชื่อ FDDNP มากเพียงใด การตรวจหายีนบ่งชี้อัลไซเมอร์ อะโปอี 4 (APOE 4) ฯลฯ
สำหรับการป้องกัน ใช้หลักเดียวกับเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ (Anti Aging) คือ เน้นที่การปรับวิถีชีวิตก่อนโดยไม่พึ่งยา ยกเว้นว่ามีอาการสมองเสื่อมรุนแรงจริงๆ
ส่วนเทคนิคง่ายๆ เพื่อป้องกันสมองเสื่อม คือ กินอาหารสุขภาพ พวกปลา ผัก และผลไม้ โดยมีตัวอย่างวิจัย ที่ระบุว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นิยมบริโภคปลา ทำให้สมองของประชากรญี่ปุ่นค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ขณะที่ประเทศอินเดียพบผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 1 ใน 100 ซึ่งถือเป็นสถิติที่ดี เนื่องจากประชากรอินเดียนิยมบริโภคขมิ้นซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสมอง
นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมอง ฝึกสมองให้จำดีขึ้นได้ใน 5 สัปดาห์ โดยเทคนิค "Look, Snap, Connect" (ดู จับภาพ และเชื่อมโยง) ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าเราต้องออกไปซื้อแสตมป์และขวาน ให้เรานึกภาพในหัวว่ามีบุรุษไปรษณีย์และเชื่อมโยงโดยให้ถือขวานเดินมาด้วย ก็จะทำให้จำได้ไม่ลืม และสุดท้ายคือ ลดความเครียดลง เพราะความเครียดทำลายเนื้อสมองส่วนความจำ
|
วันที่ 22 ก.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,105 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,125 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,128 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,111 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,109 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง  เปิดอ่าน 9,670 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,108 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,112 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,124 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,213 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,122 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 18,840 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,108 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,902 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 24,024 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,386 ครั้ง |
|
|