ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เทคนิคการนั่งสมาธิ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,447

views
Advertisement

เทคนิคการนั่งสมาธิ

เทคนิคการนั่งสมาธิ
เทคนิคนั่งสมาธิ ตอนที่ ๑.
เทคนิค หรือว่าแนวทางในการปฏิบัติกรรมฐาน นั้นมีหลากหลายถึง ๔๐ วิธี ตามจริตของแต่ละบุคคล และบุรพกรรม ที่จะได้พบเจอกับพ่อแม่ครูจารย์แบบไหน ทั้งเป็นไปตามบุญกรรมและเกิดจากความบากบั่นหมั่นเพียรพิจารณาและเสาะแสวงหาพ่อแม่ครูจารย์ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จะมาหยุดอยู่ที่ตัวของเราเอง ที่เป็นทั้งห้องทดลองชั้นเลิศ และเป็นตู้พระไตรปิฎก ซึ่งรวบรวมทั้ง ๘๔๐๐๐ พระธรรมขันธ์อยู่ตัวเองทั้งสิ้น
การปฏิบัติกรรมฐาน หรือว่าจะพูดให้แคบๆ แค่ท่ามาตรฐานคือ นั่งสมาธิ นั้นมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
๑). พิจารณาสถานที่ที่เหมาะสม สบายๆ และเป็นที่ๆ เราชอบ อากาศ โปร่งโล่ง สบาย เป็นต้น
๒). หาที่นั่งที่เหมาะสม พร้อมทั้งที่เดินจงกรม เพื่อเปลี่ยนอิริยาบท สำหรับผู้เริ่มต้น
๓). เมื่อได้ที่นั่งที่เหมาะสมแล้ว พึงพิจารณานั่ง โดยนำเบาะหนาประมาณ ๑ นิ้ว(หรือวัสดุอื่นใดก็ได้) มารองที่ก้นกบ แล้วนั่งโดยนำเท้าขวาทับเท้าซ้ายวางอย่างสบายๆ ผ่อนคลายอิริยาบท ไม่เกร็งกล้ามเนื้อขาและท่านล่างของร่างกายทั้งปวง
๔). หลังจากนั้น นำมือขวามาทับมือซ้าย วางอย่างแผ่นเบา สบายๆ โดยให้ปลายหัวแม่มือทั้งสองสัมผัสกันเบาๆ พร้อมทั้งผ่อนคลาย
๕). แล้วพิจารณาหลับตาอย่างแผ่วเบา สบายๆ หากว่าไม่คุ้นชิน ก็นั่งพิจารณาภาวนาโดยลืมตาก่อนก็ได้ แต่อยากที่จะให้หลับตา เพราะเป็นการหยุดอายตนะ คือ ตา ไม่ให้ปรุงแต่ง นั้นเอง
๖). เมื่อจัดอิริยาบทท่าทางได้อย่างเหมาะสม ตามแต่ละบุคคลถนัดแล้ว ก็ให้นึกภาวนา ตามลมหายใจเข้า-ออก ก่อนอื่นให้นึกระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย คือ พุธโธ ธัมโม สังโฆ ๓ ครั้ง หรือมากกว่าก็ได้ แล้วปฏิบัติตามลมหายใจดังนี้ เมื่อหายใจเข้า ก็ให้ภาวนา พุธ และเมื่อหายใจออก ก็ให้ภาวนา โธ ทำเยี่ยงนี้ให้ถี่ๆ ที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยให้จิตผูกอยู่กับคำบริกรรมภาวนา พุธ-โธ, พุธ-โธ ไปเรื่อยๆ สบายๆ
๗). สิ่งที่สำคัญมากๆ คือท่าทางการนั่งที่เหมาะสม อย่างสบายๆ และตั้งตรง ถูกต้องตามหลักสรีระทางกายภาพของบุคคลนั้นๆ หากว่าสามารถจัดระเบียบท่าทางได้อย่างเหมาะสมแล้ว ก็จะเอื้อประโยชน์ให้ผู้ปฏิบัติสามารถปฏิบัติกรรมฐานได้อย่างสบายมากขึ้น
๘). สิ่งที่สำคัญที่จะละเลยเสียไม่ได้ในตอนฝึกปฏิบัติใหม่ๆ คือ ให้นึกถึงคุณแห่งพระรัตนตรัย ไว้ให้มั่นคง และให้มีกำลังใจเสมอๆ หมั่นเพียรปฏิบัติอย่างไม่ลดละ เพราะเหนื่อยก็ปฏิบัติ ไม่เหนื่อยก็ปฏิบัติ
๙). หากว่าเหมื่อย ก็ทดลองเปลี่ยนอิริยาบท มาเดินจงกรมบ้างก็ได้ แต่อยากจะให้ฝืนปฏิบัติ โดยคิดว่า ไม่มีใครตาย กับการนั่งภาวนาหรอก หากต้องการความสุขสงบและบุญบารมี อย่างเต็มเปี่ยมนั้น แม้ตายก็ต้องยอมแลก ถึงจะสามารถพบกับธรรมะที่ละเอียดได้ และก็จะเป็นที่พึ่งที่แท้จริงของตนเอง รวมถึงผู้อื่นได้ด้วย
อานิสงค์ของการปฏิบัติกรรมฐานมีมากมาย และสามารถเลื่อนชั้นภพภูมิของมนุษย์ตามอุดมคติได้ ลองพิจารณานึกดูซิว่า ทำไมหนอ พระพุทธเจ้า ถึงได้ยอมเสียสละความสุขต่างๆ ทางโลกหมดสิ้น ออกบวชบำเพ็ญกุศลนั่งภาวนา จนสามารถบรรลุอมฤตธรรม แล้วก็สามารถนำพาหมู่สัตว์ ให้พ้นทุกข์ประสบสุข มากมาย จวบจนถึงปัจจุบันนี้ และในอนาคต
แหล่งข้อมูล
http://learners.in.th/blog/forest-dhamma/212548

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 4701 วันที่ 22 ก.ย. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


เทคนิคการนั่งสมาธิ เทคนิคการนั่งสมาธิ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เงากิเลส....กลอนสอนใจคนเลว

เงากิเลส....กลอนสอนใจคนเลว


เปิดอ่าน 8,479 ครั้ง
วิธีดูแลรักษา  ฮาดดิส

วิธีดูแลรักษา ฮาดดิส


เปิดอ่าน 8,447 ครั้ง
ไม่มีอะไรยาก

ไม่มีอะไรยาก


เปิดอ่าน 8,436 ครั้ง
"ชุดชั้นใน"

"ชุดชั้นใน"


เปิดอ่าน 8,425 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สุดยอด......Amazing  จากฝุ่น

สุดยอด......Amazing จากฝุ่น

เปิดอ่าน 8,486 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 WBI ต่างจาก CAI อย่างไร?
WBI ต่างจาก CAI อย่างไร?
เปิดอ่าน 8,532 ☕ คลิกอ่านเลย

(?-((-- "สีนำโชคตามราศีของคุณ" -- ))-?)
(?-((-- "สีนำโชคตามราศีของคุณ" -- ))-?)
เปิดอ่าน 8,477 ☕ คลิกอ่านเลย

แหล่งรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเค้ก พาย ..
แหล่งรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเค้ก พาย ..
เปิดอ่าน 8,433 ☕ คลิกอ่านเลย

เกมส์ทายใจ : ตีงูเลือกคู่...
เกมส์ทายใจ : ตีงูเลือกคู่...
เปิดอ่าน 8,488 ☕ คลิกอ่านเลย

อยากรวย...มาทางนี้
อยากรวย...มาทางนี้
เปิดอ่าน 8,388 ☕ คลิกอ่านเลย

....... มุมที่รัก...
....... มุมที่รัก...
เปิดอ่าน 8,426 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Nanmeebooks Reading Club ปีที่ 9
Nanmeebooks Reading Club ปีที่ 9
เปิดอ่าน 31,273 ครั้ง

กษัตริย์อาร์เธอร์ กับอัศวินโต๊ะกลม
กษัตริย์อาร์เธอร์ กับอัศวินโต๊ะกลม
เปิดอ่าน 64,568 ครั้ง

เรื่องของเลนส์
เรื่องของเลนส์
เปิดอ่าน 51,014 ครั้ง

ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
เปิดอ่าน 11,090 ครั้ง

ยก เฟซบุ๊ก เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในสหรัฐ
ยก เฟซบุ๊ก เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในสหรัฐ
เปิดอ่าน 11,179 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ