ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แอ๋วเหนือ ตราตรึงมนต์เสน่ห์


เรื่องราวจากสมาชิก

8,123

views
Advertisement

แอ๋วเหนือ ตราตรึงมนต์เสน่ห์


           

         ตื่นกันแต่เช้าตรู่ต้องทำเวลากันหน่อยเดี๋ยวเที่ยวไม่คุ้ม  ที่แรกของวันนี้อยู่ไม่ไกลจากรีสอร์ทมากนัก เพราะอยู่ในซอยเดียวกันกับรีสอร์ท    "วัดพระธาตุเขาน้อย"ด้านหน้าวัดมีบันไดพญานาคถึง 303 ขั้น

            ในใจคิดว่า   วันนี้คงจะต้องออกกำลังกายเดินขึ้นบันไดกันแต่เช้า  แต่สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้เลย   ด้านบนประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ในมุมสูงของตัวเมืองน่านได้อย่างสวยงาม

          

         วัดพระธาตุเขาน้อย สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้งประมาณ 600 ปี ตามประวัติสร้างโดยมเหสีรองของพญาภูเข็งเจ้าผู้ครองนครน่านราวพุทธศตวรรษที่ 20  เมื่อกราบสักการะพระธาตุฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว  แวะกลับเข้ารีสอร์ทสักครู่เพื่อทานอาหารเช้า หลังจากนั้นไปในเมืองต่อกันเลย

            

            พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน   เดิมเรียกว่า "หอคำ" เป็นที่ว่าราชการของเจ้าผู้ครอง        นครน่านในอดีต ด้านบนจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนภูมิศาสตร์    ประวัติศาสตร์ของ จ.น่าน        และเป็นทีประดิษฐานของ "งาช้างดำ"  วัตถุโบราณคูเมืองน่านชิ้นสำคัญ

            

              มาถึง "วัดภุมินทร์" กันบ้าง ได้ยินชื่อเสียงมาว่า วัดภุมมินทร์ งดงามมากและเคยดูรายการโทรทัศน์ที่มาถ่ายที่นี่  วันนี้เห็นกับตาแล้ว  พระอุโบสถเป็นอาคารจตุรมุขดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย 4 องค์หันหน้าออกประตูทั้ง 4 ทิศ

            รัฐบาลไทบสมัยรัชกาลที่ 8 เคยพิมพ์รูปวัดภุมมินทร์ในธนบัตรใบละ 1 บาทซึ่งภายในวัดก็ได้ใส่กรอบไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ดูอีกด้วยนอกจากนี้แล้วภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัด ยังเป็นที่กล่าวขานถึงความงดงามอันทรงคุณค่าอีกด้วย  ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี   ภาพจิตรกรรมแสดงถึงวิถึชีวิตของชาวน่าน

               

               ส่วนภาพที่โด่งดังไปทั่วโลกก็คือภาพของปู่ม่าน ย่าม่าน กระซิบกระฉ่อนโลก (ด้านซ้าย) ส่วนภาพด้านขวามือมัคคุเทศก์น้อยบอกว่าเป็นภาพ   "โมนาลิซ่าเมืองน่าน"       อ้อ ลืมบอกไปว่า    วัดภูมินทร์อายุราว ๆ  400 กว่าปีเลยทีเดียว 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 8242 วันที่ 1 ต.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


แอ๋วเหนือ ตราตรึงมนต์เสน่ห์แอ๋วเหนือตราตรึงมนต์เสน่ห์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ว่าด้วยรัก

ว่าด้วยรัก


เปิดอ่าน 8,108 ครั้ง
การอ่านโน้ตเพลงไทย

การอ่านโน้ตเพลงไทย


เปิดอ่าน 8,217 ครั้ง
108  วิธี

108 วิธี


เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง
รูปที่มีทุกบ้าน

รูปที่มีทุกบ้าน


เปิดอ่าน 8,120 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เคล็ดลับจัดบ้านให้ร่ำรวยและรุ่งเรือง (ห้องรับแขก)

เคล็ดลับจัดบ้านให้ร่ำรวยและรุ่งเรือง (ห้องรับแขก)

เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ภัตตาคาร ใต้น้ำ
ภัตตาคาร ใต้น้ำ
เปิดอ่าน 8,108 ☕ คลิกอ่านเลย

บทบาทหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
บทบาทหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 8,392 ☕ คลิกอ่านเลย

หนังสือเรียนเล่มเล็กเชิงวรรณกรรม  เรื่องระบบจำนวนเต็ม  กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์  ชั้นมัธยมศึกษ
หนังสือเรียนเล่มเล็กเชิงวรรณกรรม เรื่องระบบจำนวนเต็ม กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษ
เปิดอ่าน 8,224 ☕ คลิกอ่านเลย

สาระเกี่ยวกับ... "นรก"...! และโปรโมชั้นพิเศษ....โปรแกรมทัวร์นรก!!!  ฟรี!!!
สาระเกี่ยวกับ... "นรก"...! และโปรโมชั้นพิเศษ....โปรแกรมทัวร์นรก!!! ฟรี!!!
เปิดอ่าน 8,125 ☕ คลิกอ่านเลย

ความสุขของคนไทย ใต้แสงพระบารมี
ความสุขของคนไทย ใต้แสงพระบารมี
เปิดอ่าน 8,114 ☕ คลิกอ่านเลย

   ขี้เกียจวันละนิด ....ชีวิตยืนยาว
ขี้เกียจวันละนิด ....ชีวิตยืนยาว
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

DIY วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบมีช่องใส่แผ่นกรอง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่
DIY วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบมีช่องใส่แผ่นกรอง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่
เปิดอ่าน 77,338 ครั้ง

15 วิธีแก้เคราะห์ สะเดาะกรรมให้ร่ำรวย
15 วิธีแก้เคราะห์ สะเดาะกรรมให้ร่ำรวย
เปิดอ่าน 51,663 ครั้ง

สอนออนไลน์ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม ClassPoint บน PowerPoint
สอนออนไลน์ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม ClassPoint บน PowerPoint
เปิดอ่าน 27,759 ครั้ง

5 วิธีทำให้รวยเร็ว
5 วิธีทำให้รวยเร็ว
เปิดอ่าน 18,566 ครั้ง

ดินสอทำไมมีตัว H กับตัว B
ดินสอทำไมมีตัว H กับตัว B
เปิดอ่าน 95,664 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ