|


แห่ดูม้าแสนรู้ โชว์เต้น ตามเพลงอีสาน (ไทยรัฐ)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ วันที่ 14 ต.ค. ได้รับแจ้งว่า ที่วัดป่าดอยคำนิรันดร์ บ้านป่าก่อดำ หมู่ 12 ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย มีม้าแสนรู้ มีความสามารถ เต้นตามจังหวะเสียงเพลงได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบเป็น วัดตั้งอยู่ใกล้กับดอยสูงห่างจากถนนพหลโยธินสายเชียงราย-พะเยา ประมาณ 3.5 กิโลเมตร มีอุโบสถ กุฏิ และ โรงฉัน อย่างละ 1 หลัง ส่วนด้านทิศใต้กำลังก่อสร้างพระธาตุพนม และ มีม้าเพศผู้กับเมีย จำนวน 6 ตัว ผูกเลี้ยงเล็มหญ้าอยู่ในบริเวณวัด โดยมีชาวบ้านกว่า 10 คน นั่งอยู่ใต้ต้นไม้หน้าโรงฉันเพื่อรอดูม้าแสนรู้ ตามที่ปลัดทวีศักดิ์ ภูริทัตโต เจ้าอาวาสวัดป่าดอยคำนิรันดร์ เปิดเผยว่า มีความสามารถเต้นตามจังหวะเสียงเพลงได้
พระครู ปลัดทวีศักดิ์ กล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างมาประมาณ 14 ปี เป็นวัดป่ามีพระภิกษุสามเณรจำพรรษาจำนวน 7 รูป อยู่ระหว่างการก่อสร้างพระธาตุพนมศรีสัตนาค แห่งที่ 2 ของภาคเหนือตอนบน เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนม้าทั้ง 6 ตัว เป็นของลูกศิษย์แต่ไม่มีเวลาเลี้ยงดู จึงนำมามอบให้ทางวัดเลี้ยงเอาไว้ มีประโยชน์ เพราะพระภิกษุสามเณรออกบิณฑบาตจะขี่ม้าออกไปที่บ้านกอดยาว เป็นหมู่บ้านใหญ่ไปกลับราว10 กิโลเมตร ทุกวัน โดยม้าที่สามเณรจักรพรรณ ภูเกิดพิมพ์ ขี่ไปชื่อ "ซาไก" อายุ 3 ปี เป็นม้าเพศผู้แสนรู้ เมื่อเดินเข้าหมู่บ้านได้ยินเสียงเพลงจะเต้นไป ตามจังหวะ โดยเฉพาะเพลงอีสาน จะชอบเป็นพิเศษ จนชาวบ้านทราบว่าไปดักรอใส่บาตรและตามมาชมถึงวัดต้องหาเครื่องเสียงมาเปิดเพลงอีสาน
จากนั้น สามเณรจักรพรรณ ควบเจ้าซาไก ม้าแสนรู้ ออกมาบริเวณลานหน้าอุโบสถ ทันทีที่ได้ยินเพลงอีสาน เจ้าซาไก ม้าแสนรู้ ก็วาดลวดลายทันที เต้นเหยาะ ๆ ไปรอบ ๆ ท่าทางมีความสุข พร้อมส่ายแข้งขยับตัว ส่ายหัว และตวัดหาง ไปตามจังหวะเสียงเพลง เมื่อเพลงจบลง เจ้าซาไกม้าแสนรู้จะผงกหัวค้อมตัวลง เป็นท่าไหว้อย่างสวยงาม ชาวบ้านที่ยืนชมดู และ ถ่ายรูปพากันตบมือ เนื่องจากทึ่งในความสามารถของเจ้าซาไก อย่างไรก็ตาม เจ้าซาไก เป็นม้าขี้อาย เวลามีคนมาดูมากมักจะควบหนีขึ้นไป ไม่ยอมเต้น รวมทั้งต้องขึ้นอยู่กับอารมณ์ และ บรรยากาศด้วย โดยพระครูปลัดทวีศักดิ์ กล่าวว่า หากใครอยากจะมาชมขอให้มาในช่วงเช้า ๆ อากาศดี ม้าอารมณ์ดีจะได้ไม่เหนื่อยมากเกินไป
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://pet.kapook.com/view5860.html
เซิ้งภูไท 3 เผ่า Zeang poo tai sam pao
วันที่ 15 ต.ค. 2552
[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ
฿74 - ฿1,153https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,434 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,420 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,396 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,409 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,397 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,503 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,400 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,413 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,469 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,402 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,382 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,408 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,470 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,387 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,424 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,454 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,432 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,505 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,415 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,394 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,403 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,408 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 37,933 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 28,819 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 71,141 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,288 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,176 ครั้ง |
|
|