|

ฟังหูไว้หูดูให้แน่ก่อนแตะช็อกโกแลตเตือนกินทุกวันโอกาสกระดูกพรุนสูง ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกผิดที่กินช็อกโกแลตเพราะกลัวหุ่นไม่สวย แต่ข่าวร้ายล่าสุดสำหรับสาวที่พิศมัยขนมหวานชนิดนี้คือ การกินเป็นประจำอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุนได้
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออสเตรเลีย พบว่าผู้หญิงที่กินช็อกโกแลตทุกวัน มีความหนาแน่นของมวลกระดูกน้อยกว่าผู้หญิงที่กินเพียงสัปดาห์ละครั้ง
ดร.โจนาธาน ฮอดจ์สัน ผู้นำการวิจัย กล่าวว่าแม้มีการ โปรโมทกันอึกทึกครึกโครมว่า โกโก้และช็อกโกแลตมีคุณประโยชน์ต่อหัวใจ แต่ช็อกโกแลตก็สามารถเป็นพิษเป็นภัยต่อระบบอวัยวะอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น การค้นพบนี้จึงอาจมีนัยสำคัญต่อการป้องกันภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนได้
ในการศึกษา นักวิจัยให้ความสำคัญกับปริมาณช็อกโกแลตที่ผู้หญิงอายุ 70-85 ปี 1,001 คน กินในช่วงหลายสัปดาห์ พร้อมทั้งวัดความหนาแน่นและความแข็งแรงของกระดูกของกลุ่มตัวอย่างแต่ละคนโดยใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์

นักวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่กินช็อกโกแลตน้อยกว่าสัปดาห์ละครั้ง กระดูกจะแข็งแรงกว่าคนที่กินทุกวันอย่างเห็นได้ชัด
กระดูกที่มีความหนาแน่นต่ำพบมากบริเวณสะโพก คอ หน้าแข้ง และส้นเท้าของกลุ่มตัวอย่าง
นักวิจัยเชื่อว่า สาเหตุอาจเนื่องมาจากการที่ช็อกโกแลตมีสารอ็อกซาเลต ที่สามารถลดการดูดซึมแคลเซียม น้ำตาล ซึ่งเกี่ยวพันกับภาวะที่ร่างกายขับถ่ายแคลเซียมออกมา
ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าแคลเซียมช่วยรักษาและเสริมสร้างกระดูก
รายงานฉบับนี้ที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารอเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิคัล นิวทริเชียนประจำเดือนนี้ เผยแพร่ออกมาหลังจากที่วารสารแลนเซ็ตของทางฝั่งอังกฤษ เตือนผู้ที่เชื่อว่าช็อกโกแลตดีต่อสุขภาพไม่ทันถึงเดือน
บทความในแลนเซ็ตระบุว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าผู้ผลิตมักตัดสารฟลาวานอลที่มีประโยชน์ทิ้ง เนื่องจากทำให้ช็อกโกแลตมีรสขม

ผลลัพธ์คือ ดาร์กช็อกโกแลตอาจไม่มีสารชนิดนี้เจือปนอยู่เลย แต่ยังอุดมด้วยไขมันและน้ำตาล ที่เป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือดเช่นเดิม
“ผู้บริโภคยังหลงเชื่อว่าดาร์กช็อกโกแลตมีฟลาวานอล เพราะผู้ผลิตแทบไม่ยอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้บนฉลากผลิตภัณฑ์”
ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ไม่นาน วารสารเซอร์คูเลชันรายงานว่า ช็อกโกแลตที่อุดมด้วยฟลาวานอลมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของโลหิต
ในการศึกษาที่จัดทำโดยศูนย์หัวใจและหลอดเลือดหัวใจในซูริก สวิตเซอร์แลนด์ พบว่าช็อกโกแลตที่อุดมด้วยฟลาวานอลทำให้หลอดเลือดขยาย และทำให้หัวใจของผู้ป่วยที่รับการปลูกถ่ายหัวใจ 11 คนทำงานดีขึ้น

คลิกฟังเพลง http://radio.sanook.com/music/player/ช็อคโกแลต/51907/
ที่มา ...ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 10 พ.ย. 2552
บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น
฿65,000https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,387 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,409 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,409 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,404 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,473 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,495 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,376 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,476 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,480 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,367 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,539 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,442 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,385 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,388 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,399 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,421 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,382 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,402 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,412 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,510 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,459 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,351 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,114 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 32,074 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 9,270 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,134 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,580 ครั้ง |
|
|