ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

อย่าแต่งงานกัน...เพราะ?.!! (ฟังเพลงมีแต่คิดถึง - เบิร์ด)


เรื่องราวจากสมาชิก

8,460

views
Advertisement

อย่าแต่งงานกัน...เพราะ?.!!   (ฟังเพลงมีแต่คิดถึง  - เบิร์ด)

อย่าแต่งงานกัน...เพราะ….!!



     อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับทุกคนที่หลังจากเรียนจบคว้าใบปริญญามาได้แล้ว มักคิดว่าบันไดขั้นต่อไปเมื่อมีการมีงานทำอย่างมั่นคงก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการแต่งงานและสร้างครอบครัวของตัวเอง แต่ทว่าบันไดขั้นนี้ไม่มีใครสามารถรับประกันได้เลยว่า ชีวิตแต่งงานจะสุขมากกว่าทุกข์หรือไม่

     เมื่อชะตาฟ้าลิขิตให้แต่ละคนมีความแตกต่างกันอย่างน่าแปลกใจ บางคน โดยเฉพาะผู้หญิงที่คิดว่าสูตรสำเร็จของชีวิตส่วนหนึ่งคือการแต่งงาน มีลูกและมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งจากการสำรวจที่ผ่านมา หลายองค์กรได้ผลที่ไปทิศทางเดียวกันว่า จำนวนคนโสดนั้นมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และอัตราการหย่าร้างก็ไม่ได้คงที่หรือลดลงไปเลย ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า คู่สมรสเกิดความผิดพลาด ในการตัดสินใจแต่งงานสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออยู่กันไม่ได้ก็เลิกรากันไป ในขณะที่บางคนก็ทนกันไม่ได้ตอนแก่ก็มี

    
ดังนั้น ก่อนที่คิดจะแต่งงาน ลองถามตัวเองดูว่าเหตุผลที่อยากแต่งงานนั้นจริงๆแล้วเป็นเพราะอะไรกันแน่ หนึ่งในเหตุผลของคุณอยู่ในข้อข้างล่างนี้บ้างหรือไม่ ถ้าเป็นอย่างที่กล่าวไว้ ก็ลองเปลี่ยนมุมมองสักนิด เพื่อคุณภาพชีวิตของตัวเอง

   1.แต่งงานเพราะกลัวว่าจะไม่ได้แต่ง

     หลายคนคิดว่า ถ้าไม่ได้แต่งงาน มีลูก แก่ตัวไปจะลำบาก เพราะไม่มีใครเลี้ยง แต่ในปัจจุบันนี้ เราทุกคนควรยอมรับความจริงว่า บางครอบครัว ต่อให้มีลูกเป็นโขยง บั้นปลายชีวิตยังไม่มีลูกคนไหนมาเหลียวแลก็มี เพราะฉะนั้นใครที่ยังคิดว่าจะแต่งงานเพราะหวังพึ่งให้คนนครอบครัวเลี้ยง...ลองคิดอีกครั้งนะคะ

      ทั้งนี้ ผู้หญิงหลายคน พอชักเริ่มมีอายุสูงขึ้น ก็เกิดอาการวิตกจริตว่าถ้าเราไม่รีบ "คว้า" ใครไว้สักคนในขณะนี้ เจอใครที่พอดูได้ก็รีบด่วน ตัดสินใจ ไปลงเอยกับเขา เพียงเพราะกลัวว่าจะต้องเข้าไปเป็นสมาชิกคานทองนิเวศ หรือหมู่บ้านสาวโสดนั่นเอง

      การตัดสินใจแต่งงานด้วยเหตุผลทำนองนี้ น่าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี เพราะคุณไม่ได้ไตร่ตรองให้รอบคอบ ไม่ทันได้พิจารณาและดูว่าสิ่งที่คุณคว้าไว้นั้นเป็นสิ่งมีพิษมีภัยหรือเป็นที่พึ่งได้จริง บางทีสิ่งที่คิดว่าเป็นทุ่นให้เกาะได้ กลับกลายเป็น เพียงฟางหญ้า หรือกาฝากที่มีแต่เกาะกินผลประโยชน์จากคุณเสียด้วยซ้ำ

      นอกจากนี้แล้ว อีกประเภทหนึ่งคือคำถามกดดัน เช่น เมื่อไหร่จะแต่งงาน ทำไมยังไม่แต่งงานเสียที ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดใจและในที่สุดคุณก็ตกลงใจที่จะลดมาตรฐาน ของชายในฝันของคุณลงอย่างน่าใจหาย หรือต่ำกว่า 50% ก็ยอม ขอให้ได้ชื่อว่า "ได้แต่ง" ก็เป็นพอ ถ้าคุณทำเช่นนี้ย่อมเป็นของแน่นอนว่า คุณกำลัง "ลนลาน" หาคู่และย่อมเป็นของแน่อีกเช่นเดียวกันว่า คู่ที่หามาได้จากการไม่พิจารณาให้รอบคอบนั้น จะมีผลร้ายกับชีวิตของคุณเช่นไร

   2. แต่งงานเพราะอยากจะไปให้ไกลจากครอบครัวเดิม

      บางคนตัดสินใจแต่งงานเพราะเบื่อครอบครัวของตัวเอง อยากเปลี่ยนสถานะไปเป็นลูกเขย ลูกสะใภ้ของคนอื่นเสียบ้าง จึงคิดว่าหากมีครอบครัวใหม่ที่เป็นของตัวเองก็อาจจะดีไม่น้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนี่ไม่ใช่ทางออกที่ดีเอาเสียเลย อีกทั้งอาจจะเจอปัญหาครอบครัวที่หนักหนากว่าของตนเอง เพราะไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง ของแฟน หรือการปรับตัวในการอยู่ร่วมกันก็ก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกนับไม่ถ้วน

  
3. แต่งงานเมื่อคุณกำลังอกหัก หรือเมื่อต้องการประชดแฟนเก่า

      ผู้หญิงหลายคนอกหักจากแฟนเก่าและด้วยความเจ็บใจ ก็จะรีบแต่งงานกับผู้ชายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อย่างปุบปับ เป็นทีประชดแฟนเก่าว่า "ฉันก็มีเสน่ห์ เมื่อเธอจากฉันไปได้ฉันก็สามารถหาผู้ชายคนอื่นมาแทนเธอได้เหมือนกัน"ความจริงเรื่องการอกหักนี้เป็นเรื่องที่เกิดกับคนเป็นจำนวนมากคุณย่อมเจ็บ ปวดเป็นธรรมดา

      แต่เมื่อคุณอกหัก คุณยังไม่ควรรีบ "คว้า" ใครก็ได้และแต่งๆ ไปเพราะผู้หญิงอกหัก ทุกคน จะมีสภาพจิตใจที่ตกต่ำ ความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองจะลดลงไปและช่วงนั้นคุณมักจะขาดวิจารณญาณ ในการเลือกผู้ชายที่ดีๆ คุณมักจะไปเลือกเอาผู้ชายที่ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติมาแต่งด้วยเพราะจิตใจคุณบอบช้ำ คุณต้องการคนมาเยียวยา และเขาเสนอตัวเข้ามาพอดีซึ่งคุณก็จะตกลงเพราะคุณคิดว่า คนนี้แหละที่จะมาสมานแผลใจให้คุณได้ แต่เมื่อแต่งไปแล้ว จิตใจคุณเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติคุณอาจนั่งมองสามีพร้อมกับตั้งคำถามให้กับตัวเองว่า "ฉันเลือกเขามาได้อย่างไร"

   4. แต่งงานเพราะความสงสาร

      คนบางคนต้องยอมแพ้กับความพยายามของอีกฝ่ายและความสงสารที่ไม่อยากทำร้ายจิตใจอีกต่อไป ทั้งๆที่อาจจะไม่ได้รักเขาเลย แต่หลังจากแต่งงานกันได้ระยะหนึ่ง เขาอาจกลับแสดงตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอย่างน่าเกลียดแม้กระทั่งเพื่อนฝูง ในที่สุดชีวิตครอบครัวก็ไร้ความสุขและอิสระทั้งมวล

   5. แต่งงานเพราะความหล่อ ความสวย

      รูปสมบัติหรือความหล่อล่ำอาจเป็นสิ่งที่ถูกตาถูกใจในเบื้องต้น แต่ถ้าคุณมัวไปหลงใหลในรูป ที่เห็น เพียงอย่างเดียว คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ภายใต้รูปที่ดูหรูเริดของเขานั้นซ่อนอะไรไว้ภายในเขาอาจจะเป็นพยัคฆ์ร้ายที่ซ่อนอยู่ภายใต้หนังราชสีห์ก็ได้

      คุณควรจะหัดมองคนให้ถึงแก่นแท้ของบุคลิกมากกว่าเพียง แค่รถสปอร์ตราคาเป็นล้านของเขา และยิ่งกว่านั้น คนสวยๆ หล่อๆ มักจะใช้เวลาตกแต่งแต่รูปภายนอกของเขามากกว่ารูปภายใน และจะมีประโยชน์อะไรที่จะได้แต่เปลือกซึ่งไม่มีแก่นของเขา หรือไม่ก็เป็น แก่นที่เน่าหรือกลวงข้างใน ยิ่งกว่านั้น ภายใต้ความหล่อและกลิ่นน้ำหอมของเขาก็คือ กลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัว เจาะลึกลงไป ก็เจอแต่น้ำเลือดน้ำเหลืองน้ำหนองเหมือนๆ กัน แล้วคุณจะไปหลงใหลได้ปลื้ม อะไรกันนักหนา กับรูปที่ไม่กี่วันก็เหี่ยวเฉาลงไป

   6. แต่งงานเพราะทรัพย์สมบัติ

      ผู้หญิงหลายคนแต่งงานกับผู้ชายที่ร่ำรวย เพราะขี้เกียจไปกัดก้อนเกลือกินกับใคร ความจริงเรื่องความ รวยนั้นใครๆ ก็ชอบ เป็นคุณสมบัติในทางที่น่าพิสมัยของผู้ชายด้วยซ้ำไปแต่ถ้าผู้ชายที่มีแต่ความรวยให้คุณเพียงอย่างเดียว แต่เขาไม่มีเวลาให้คุณ หรือเขาให้คุณเสวยสุข อยู่บนกองเงินกองทองของเขา แต่เขาไม่ซื่อสัตย์กับคุณ แอบไปมีบ้านเล็กบ้านน้อยให้คุณช้ำใจอยู่เสมอ คุณจะทนได้หรือ ต่อให้เขามี เงินล้นฟ้า คุณก็จะน้ำตาเช็ดหัวเข่า และคิดว่าสู้เขาไม่ร่ำไม่รวยแต่มีเวลาและความรักให้คุณจะดีกว่าเป็นไหนๆ

      ดังนั้น เมื่อรู้จักผู้ชายที่ร่ำรวยควรศึกษาเขาให้ดี ว่าเขาทำมาหากินอะไร อย่าให้ความรวย มาทำให้คุณตามืดมัวไปกับวัตถุสำเร็จ รูปที่เขาสรรหามาให้ มากกว่าความรักและความจริงใจของเขา

  
7. แต่งงานเพราะอยากหนีใจตัวเอง

       คนบางคนแต่งงานเพราะไม่ต้องการเผชิญกับความรู้สึกสับสนว้าวุ่นและขาดเป้าหมายของชีวิตตนเอง ใช้การแต่งงานเป็นการแสวงหาความหมายให้ชีวิต อยากให้คู่สมรสมาเติมความ "ขาด" ในชีวิตที่เขาควรจะเติมให้ตนเองผู้หญิงบางคนไม่ชอบตนเอง ไม่เชื่อหรือไว้วางใจว่าจะมีใครที่รักเธอจริง

       เมื่อมีความสัมพันธ์กับใครก็มักจะต้องการให้ผู้ชายนั้นมาเติมให้ชีวิตของเธอเต็มขึ้นมาซึ่งเธอก็มักจะพบกับความผิดหวัง เพราะเธอไม่ได้รักผู้ชายคนนั้นเธอต้องการแต่งงานเพื่อหลีกหนีบางสิ่งบางอย่าง ของชีวิต ที่เธอไม่อยากเผชิญกับมันเท่านั้น

   8. แต่งงานเพราะคิดว่าจะเปลี่ยนนิสัยเขาได้

      นิสัยคนเรานั้นจะเปลี่ยนได้หรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณ แต่ขึ้นอยู่ที่ตัวของเขาเองอย่าคิดว่าคนเราจะเปลี่ยนนิสัยกันได้ง่ายๆ เพราะเรามักจะมีความเคยชินดั้งเดิม ที่ได้รับการปลูกฝังมาเป็นปีๆ การเปลี่ยนความเคยชิน ต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยว

      อย่าแต่งงานเพราะคิดจะเปลี่ยนนิสัยใคร เพราะถ้าเขาไม่อยากเปลี่ยนตัวของเขาเอง คนที่เสียใจที่สุดก็คือคุณ

   9. แต่งงานเพราะความเหงา

        คนเราทุกคนล้วนมีความเหงาอยู่ภายในจิตใจ มากบ้างน้อยบ้าง ถ้าคุณเป็นคนขี้เหงามองหน้าตัวเองในกระจกก็เบื่อ มองไปรอบๆ ห้องก็เจอแต่สิ่งเก่าๆ เฟอร์นิเจอร์เดิมๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นในชีวิตและคุณก็คิดอยากจะได้ใครสักคนมาแก้เหงา คุณก็เลยแต่งงานไป กับคนที่คุณรู้ทั้งรู้ว่าเขาไม่เหมาะกับคุณ

       แต่คุณคิดว่า "ดีกว่าอยู่เปล่าๆ คนเดียว" เขาคงมาช่วยบำบัดความหงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวในจิตวิญญาณ คุณได้ละก็ขอบอกว่าคุณคิดผิด เพราะเมื่อความเหงาเข้าจู่โจมจิตใจนั้น คนเรามักขาดการกลั่นกรอง เห็นผิดเป็นชอบ คุณอาจจะไปคว้าใครก็ไม่รู้มาบำบัดความเหงาของคุณและคนคนนั้นอาจจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งในชีวิตภายภาคหน้าของคุณก็ได



       ถ้าเหตุผลของคุณที่คิดจะแต่งงานเป็นอย่างที่กล่าวมา...ลองคิดให้ดีอีกสักครั้งนะคะ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

 

 

ที่มา women.thaiza.com/

 

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 10 พ.ย. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


อย่าแต่งงานกัน...เพราะ?.!! (ฟังเพลงมีแต่คิดถึง - เบิร์ด)อย่าแต่งงานกัน...เพราะ?.!!(ฟังเพลงมีแต่คิดถึง-เบิร์ด)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ชายปากว่า ตาขยิบเป็นไง?

ชายปากว่า ตาขยิบเป็นไง?


เปิดอ่าน 8,436 ครั้ง
รวมเพลง"ขอจงทรงพระเจริญ"

รวมเพลง"ขอจงทรงพระเจริญ"


เปิดอ่าน 8,437 ครั้ง
ความภาคภูมิใจของข้าพเจ้า

ความภาคภูมิใจของข้าพเจ้า


เปิดอ่าน 8,412 ครั้ง
รูปภาพ เกือบไปแล้ว.....

รูปภาพ เกือบไปแล้ว.....


เปิดอ่าน 8,418 ครั้ง
ทฤษฎีระบบ

ทฤษฎีระบบ


เปิดอ่าน 9,442 ครั้ง
ตำนาน..คน..รัก..กัน..

ตำนาน..คน..รัก..กัน..


เปิดอ่าน 8,461 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ไว้หนวดต้องอ่าน...ไม่ไว้หนวดยิ่งต้องอ่าน

ไว้หนวดต้องอ่าน...ไม่ไว้หนวดยิ่งต้องอ่าน

เปิดอ่าน 8,815 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนะนำ 4 อาหาร.....แก้ง่วงยามบ่าย
แนะนำ 4 อาหาร.....แก้ง่วงยามบ่าย
เปิดอ่าน 8,512 ☕ คลิกอ่านเลย

.บทความสำหรับคนเป็นพ่อแม่..รักลูกอย่างไร...ให้เป็น
.บทความสำหรับคนเป็นพ่อแม่..รักลูกอย่างไร...ให้เป็น
เปิดอ่าน 8,446 ☕ คลิกอ่านเลย

 ดูสบายตา...อ่านแล้วสบายใจ(3)
ดูสบายตา...อ่านแล้วสบายใจ(3)
เปิดอ่าน 8,394 ☕ คลิกอ่านเลย

ปกิณกะภาษาจีน"อักษรมงคล 8 ประการ"
ปกิณกะภาษาจีน"อักษรมงคล 8 ประการ"
เปิดอ่าน 8,561 ☕ คลิกอ่านเลย

รวมบทกลอนวันแม่แห่งชาติ.......หลากหลายสำนวน  (2)
รวมบทกลอนวันแม่แห่งชาติ.......หลากหลายสำนวน (2)
เปิดอ่าน 8,852 ☕ คลิกอ่านเลย

" เยส   ชี  อีส  ฮี " ถูกต้องแล้วคร๊าบ...!!!!
" เยส ชี อีส ฮี " ถูกต้องแล้วคร๊าบ...!!!!
เปิดอ่าน 8,467 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เปิดอ่าน 48,970 ครั้ง

กรมอนามัย แนะ "4 ดี เสริม 4 ห้องหัวใจแข็งแรง"
กรมอนามัย แนะ "4 ดี เสริม 4 ห้องหัวใจแข็งแรง"
เปิดอ่าน 2,381 ครั้ง

บัญชีเงินเดือนใหม่ 2 มกราคม 2552
บัญชีเงินเดือนใหม่ 2 มกราคม 2552
เปิดอ่าน 116,803 ครั้ง

ชมคลิป สำนักงาน ก.พ. ชี้แจงปรับเงินเดือนข้าราชการ 4% เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2558
ชมคลิป สำนักงาน ก.พ. ชี้แจงปรับเงินเดือนข้าราชการ 4% เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2558
เปิดอ่าน 25,089 ครั้ง

ประวัติ ความเป็นมาของ "วันเด็กแห่งชาติ"
ประวัติ ความเป็นมาของ "วันเด็กแห่งชาติ"
เปิดอ่าน 26,692 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ