ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กราบหมอนก่อนนอน...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,456

views
Advertisement

กราบหมอนก่อนนอน...

กราบหมอนก่อนนอน
เรื่อง และภาพประกอบโดย พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

การกราบหมอนก่อนนอน เป็นสิ่งที่ปู่ย่าตายาย แนะนำสั่งสอน ให้เราทำมาตลอด สมัยผมยังเล็กการกราบหมอนก่อนนอน จึงเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่ง และก็เป็นการกระทำง่ายๆที่ทำให้เราหลับสบาย โดยเฉพาะยามที่ต้องไปนอนต่างถิ่น การกราบหมอนแล้วเอ่ยขอเจ้าที่เจ้าทาง ให้ได้อาศัยอย่างสงบสุข ทำให้ชีวิตนักเดินทางที่ผ่านมาร่วมสี่สิบปีของผม ยังไม่เคยประสบเหตุการร้ายแรง หรือเหตุการร้ายใดใดเลย

การกราบหมอนนั้นพัฒนาต่อมาจากการสวดมนต์ก่อนนอนครับซึ่ง ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรทำเหมือนกัน จะสวดมนต์สั้นหรือยาว ก็ขอให้ได้สวดมนต์ ก็ยังดีเพื่อดึงจิตใจให้ระลึกถึง สิ่งดีงาม ระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พ่อแม่ ครูอาจารย์ เพื่อโน้มน้าวจิตใจ ให้รู้ผิดชอบชั่วดี หลังจากชีวิตผ่านเรื่องราว กิเลสตัณหา มาตลอดทั้งวัน

หมอนคนโบราณจัดว่าเป็นของสูงเพราะให้หนุนหัว จนมีคำขู่เด็กที่เอาหมอนหนุนหัวไปรองนั่งว่า ก้น(คำโบราณใช้คำว่าตูดนะแหละครับ) จะเป็นฝี ซึ่งเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งเพื่อป้องกันเด็กเอาหมอนไปเล่นจนสกปรก และเมื่อนำเอามาหนุนหัว ก็จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ตัวได้ง่ายเพราะหัวของคนเรามีช่องทางรับเชื้อโรคได้ง่ายหลายทางเช่น ตา ปาก จมูก หู

การกราบหมอนมีหลายแบบคือกราบแบบไม่คิดอะไร ทำเหมือนไหว้น้ำท่ากบ ประลกๆ สามทีเป็นจบแล้วซุกหัวนอนต่อ แบบนี้ไม่แนะนำนะครับ การกราบควรมีสติ อาจกราบแบบสามครั้งคือ เอ่ยคำว่า "อะระหังสัมมา สัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ" (ระลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า) แล้วกราบ ต่อมาเอ่ยคำว่า "สวากขาโต ภะคะวะตาธัมโม ธัมมัง นะมัสสามิ" (คิดถึงคำสอนอันดีงามของพระพุทธเจ้า) แล้วกราบ ต่อมาเอ่ยคำว่า "สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ" (คิดถึงพระสงฆ์) แล้วกราบ ทั้งหมดนี้จะเปลี่ยนเป็นบทถวายพรพระ (อิติปิโส .....)แทนหรือเพิ่มก็ได้

หากกราบแบบครบแล้วต้องกราบ ๕ ครั้ง โดยครั้งที่สี่ให้ระลึกถึงคุณบิดามารดา แล้วกราบ ซึ่งสามารถเอ่ยคำว่า "มัยหัง มาตาปิตุนังวะ ปาเท วันทามิ สาทะรัง" ก่อนกราบก็ดี และครั้งที่ห้า คือการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ ก่อนกราบ ก็ได้

การกราบอาจไม่ต้องเอ่ยเป็นคำบาลี แต่เอ่ยเป็นคำไทยก็ได้เช่น ข้าพเจ้าขอสักการะบูชาและระลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณบิดามารดา คุณครูบาอาจารย์ (แล้วกราบ)

ก่อนกราบจะอธิษฐานให้คุณพระคุณเจ้า เหล่าเทพยดาทั้งหลายคุ้มครองปกปักรักษา ก็แล้วแต่ศรัทธา มีเรื่องเล่าว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต แห่งวัดระฆัง จะมีบทสวดก่อนนอนเพิ่มคือ พุทธัง สรณัง คะฉามิ ธัมมัง สะระณัง คะฉามิ สังฆัง สะระณัง คะฉามิ ซึ่งจากเรื่องเล่าบอกว่าการสวดแบบนี้ทำให้ไม่มีสิ่งร้ายใดๆมา ทำอันตรายใดๆสมเด็จท่านได้เลย

การกราบไหว้เป็นการแสดงความสุภาพ อ่อนโน้มถ่อมตน ย่อมเป็นที่เมตตาแก่ผู้ที่พบเห็น รวบทั้งเหล่าเทพยดาทั้งหลาย

ขอบคุณที่มาข้อมูลwww.polyboon.com/

                                      

                                           http://charyen.com/jukebox/play.php?id=5310

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 12 พ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


กราบหมอนก่อนนอน...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มะเร็งของศีรษะลำคอ

มะเร็งของศีรษะลำคอ


เปิดอ่าน 8,412 ครั้ง
ศัพท์หมู

ศัพท์หมู


เปิดอ่าน 8,361 ครั้ง
ถ้า......

ถ้า......


เปิดอ่าน 8,360 ครั้ง
ภูมิศาสตร์กับผู้หญิง

ภูมิศาสตร์กับผู้หญิง


เปิดอ่าน 8,356 ครั้ง
ป้าย...พิลึก!!

ป้าย...พิลึก!!


เปิดอ่าน 8,394 ครั้ง
มุขจีบสาว.....น้ำเน่า

มุขจีบสาว.....น้ำเน่า


เปิดอ่าน 8,403 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สอนเขียน Blog

สอนเขียน Blog

เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แบบทดสอบจิตวิทยา  ความรักของคุณเป็นอย่างไร?
แบบทดสอบจิตวิทยา ความรักของคุณเป็นอย่างไร?
เปิดอ่าน 8,998 ☕ คลิกอ่านเลย

ผญา  (ปรัชญา)  คำสอน
ผญา (ปรัชญา) คำสอน
เปิดอ่าน 19,431 ☕ คลิกอ่านเลย

เพื่อสุขภาพ  โอเมก้า 3
เพื่อสุขภาพ โอเมก้า 3
เปิดอ่าน 8,353 ☕ คลิกอ่านเลย

หนาวนี้ยกให้คุณอีกรอบนะ
หนาวนี้ยกให้คุณอีกรอบนะ
เปิดอ่าน 8,367 ☕ คลิกอ่านเลย

มะเฟือง....ผลไม้มากคุณค่า....ใช้เป็นยาสมุนไพร
มะเฟือง....ผลไม้มากคุณค่า....ใช้เป็นยาสมุนไพร
เปิดอ่าน 8,368 ☕ คลิกอ่านเลย

"Unseen Thailand"<<<เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก>>>
"Unseen Thailand"<<<เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก>>>
เปิดอ่าน 8,379 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชมคลิป สำนักงาน ก.พ. ชี้แจงปรับเงินเดือนข้าราชการ 4% เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2558
ชมคลิป สำนักงาน ก.พ. ชี้แจงปรับเงินเดือนข้าราชการ 4% เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2558
เปิดอ่าน 24,924 ครั้ง

รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
เปิดอ่าน 9,833 ครั้ง

ทฤษฎีบทขิองปิทาโกรัส
ทฤษฎีบทขิองปิทาโกรัส
เปิดอ่าน 51,273 ครั้ง

การเขียนรายงานโครงงานวิทยาศาสตร์
การเขียนรายงานโครงงานวิทยาศาสตร์
เปิดอ่าน 89,779 ครั้ง

ทำไมต้องใส่ชุดดำไปงานศพ
ทำไมต้องใส่ชุดดำไปงานศพ
เปิดอ่าน 67,407 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ