ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เทคนิคการเตรียมสอบ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,308

views
Advertisement

เทคนิคการเตรียมสอบ

❝ ขอคิดด้วยคน ❞

"...ช่วยติวข้อสอบให้ด้วย เห็นได้ข่าวว่า...จะเปิดสอบอีกครั้ง.."เสียงพี่ผู้หญิงคนหนึ่งได้ขอร้องให้ผู้เขียนช่วยติวเนื้อหาในการออกข้อสอบให้เพื่อเตรียมสอบ

พี่คนนี้ผู้เขียนได้รู้จักมานาน และได้มีโอกาสร่วมงานกันมาหลายปี ปัจจุบันปฏิบัติงานในตำแหน่งหัวหน้างานสารบบคดี เข้าทำงานพร้อม ๆ กับผู้เขียน ยามมีปัญหาในการปฏิบัติงาน จะสอบถามเรื่องใดเกี่ยวกับงานคดี จะตอบได้ทุกเรื่อง และมีความจำแม่นมาก เคยสอบคัดเลือกเลื่อนเป็นหัวหน้าฝ่าย หลายครั้ง ผลปรากฎว่าสอบไม่ผ่าน

ผู้เขียนเป็นคนโชคดีนิดหนึ่ง สอบเข้าทำงานเพียง ๒ ครั้ง ก็สอบได้ลำดับที่ ๑ ทั้งสองครั้ง..(โม้จริง ๆ )... เมื่อเข้ามาปฏิบัติงาน มีโอกาสเข้าสอบเลื่อนตำแหน่งก็สอบติดทุกครั้ง ไม่เคยสอบตก และได้ลำดับที่ดี ๆ เช่น สอบเลื่อนเป็นระดับ ๕(ซี ๕) และระดับ ๖ (ซี ๖) ก็สอบได้ลำดับที่ ๑ ของหน่วยงาน

ต่อมา ๒ ปี ให้หลังได้มีโอกาสสอบเลื่อนเป็นระดับ ๗ ก็สอบได้ลำดับที่ ๗ และสุดท้ายสอบคัดเลือกเป็นเจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป ๘ ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่าย ก็สอบได้ลำดับที่ ๑  ในการสอบครั้งนั้นสำนักงานฯต้องการเพียง ๒ ตำแหน่ง และมีผู้เข้าสอบคัดเลือกจากทั่วประเทศจำนวน ๓๐ กว่าคน

ที่เขียนมาก็มิได้มุ่งหวังจะโอ้อวด เพียงเสนอแนะถึงผลสำเร็จที่เคยปฏิบัติมา และอีกประการหนึ่ง เสียใจกับเพื่อน ๆ ที่สอบไม่ผ่าน บางท่านมีความรู้ความสามารถ และเชี่ยวชาญมากกว่าผู้เขียน แต่ก็เป็นที่น่าตกใจ และเสียใจว่า...เพื่อน ๆ สอบตกเป็นเพราะเหตุใด ?

 

                      

 

เพื่อเป็นวิทยาทานและแนะนำข้าราชการที่จะเข้าสอบคัดเลือกในโอกาสเร็ว ๆ นี้ จึงเสนอแนะการเตรียมสอบ โดยผู้เตรียมสอบจะต้องมี ๔ ต. ๒ ข.  ดังนี้

  • ต้องรู้ขอบเขตเนื้อหา ผู้ที่เข้าสอบจะต้องรู้ขอบเขตเนื้อหาที่จะนำมาออกข้อสอบ ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับวิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติราชการ ๔ ปี,แผนปฏิบัติการประจำปี,โครงการที่สำคัญ ๆ ของหน่วยงาน,ระเบียบ คำสั่ง หรือหนังสือเวียนที่สำคัญ

 

  • ต้องจัดตารางเวลาดูหนังสือ เมื่อรู้ขอบเขตแล้วจะต้องมาจัดตารางเวลาการดูหนังสือที่แน่นอน วิชาที่คิดว่ายากและเข้าใจยาก ควรจะจัดตารางดูในช่วงตื่นจากนอนตอนเช้า ในขณะอ่านตำราจะต้องคิดว่าหากกรรมการที่ออกข้อสอบในวิชานี้ ควรจะออกในเรื่องใด จะถามอย่างไร และเราจะตอบอย่างไร ควรจะลองตั้งคำถามและลองตอบข้อสอบไปด้วย

 

  • ต้องฝึกปรือการเขียนตอบ ผู้เข้าสอบส่วนมากจะเน้นเรื่องการอ่านตำรามากเกินไป แต่ในความจริงการเข้าสอบส่วนมากจะเน้นการเขียนและสัมภาษณ์ จึงควรจะเตรียมฝึกทำข้อสอบไม่ว่าจะเป็นข้อสอบเก่า ๆ และข้อสอบที่เราฝึกตั้งคำถามและลองตอบเอง อย่าลืมจับเวลาด้วย ต้องตรวจดูข้อสอบเก่า ๆ ว่าในแต่ละวิชากรรมการเคยออกวิชาละกี่ข้อ หากออกวิชาละ ๑ ข้อ ในวิชาดังกล่าวผู้มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำมา ...ผมก็ทำไม่ได้นะครับ !!!

 

  • ต้องออกกำลังกาย ยอมรับว่าการเข้าสอบทุกครั้ง ทุกคนจะเครียด สาเหตุเกิดจากมีการแข่งขันสูง ที่ครั้งที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นส่วนกลาง และสำนักงานที่อยู่ปริมณฑลกรุงเทพฯจะมีการเตรียมการและติวเนื้อหาที่จะออกสอบกันประมาณครึ่งเดือน ท่านที่อยู่ต่างจังหวัดจะเสียเปรียบในเรื่องดังกล่าว ต้องรักษาสุขภาพ

 

  • ข้อสอบคือเนื้องานทั้งหลาย จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ข้อสอบมีอยู่ไม่น้อยนำมาจากเนื้องานที่เราปฏิบัติเป็นประจำ แต่เราคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเกี่ยวกับระเบียบ คำสั่ง และหนังสือเวียนต่าง ๆ หากผู้เข้าสอบอ่านหนังสือเวียน ระเบียบ คำสั่ง และแผนงาน/โครงการเป็นประจำ หากข้อสอบที่ออกมาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รับรองว่า...หมู !!!

 

  •  ขอให้พากายและใจไปทำบุญ คนจะประสบผลสำเร็จมากหรือน้อย อยู่ที่การทำคุณความดี มีบารมีและบุญมากหรือไม่ จงเชื่อเถิดว่า...บุญเท่านั้นที่จะทำให้เราประสบผลสำเร็จในชีวิต !!! ครับ

 

        ...อย่างไรก็ตาม ชีวิตไม่ได้สมหวังไปเสียทุกอย่าง บางครั้งต้องทำใจไว้บ้าง  ดั่งที่ปราชฌ์ท่านว่า...ถึงจะมีโชควาสนาและโอกาส  แต่ก็ไม่สู้ฟ้าท่านลิขิตไว้ได้...

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 23 พ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เทคนิคการเตรียมสอบ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก

คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก


เปิดอ่าน 8,294 ครั้ง
นายแบงค์กับหญิงชรา

นายแบงค์กับหญิงชรา


เปิดอ่าน 8,294 ครั้ง
ให้เปิดดู....ยามเหงา

ให้เปิดดู....ยามเหงา


เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง
เด็กดูได้ .... ผู้ใหญ่ดูดี

เด็กดูได้ .... ผู้ใหญ่ดูดี


เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง
ชมมิวสิคเพลงเพราะๆนะคะ..

ชมมิวสิคเพลงเพราะๆนะคะ..


เปิดอ่าน 8,297 ครั้ง
ไหว้พระหน้าคอมพ์

ไหว้พระหน้าคอมพ์


เปิดอ่าน 8,313 ครั้ง
ระวังอันตราย...ก่อนนอน

ระวังอันตราย...ก่อนนอน


เปิดอ่าน 8,318 ครั้ง
แนะนำตัวครับ

แนะนำตัวครับ


เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปุ๋ย....จากผมคน

ปุ๋ย....จากผมคน

เปิดอ่าน 8,311 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนะนำ website : เยาวชน PRC ใส่ใจสิ่งแวดล้อมชุมชน
แนะนำ website : เยาวชน PRC ใส่ใจสิ่งแวดล้อมชุมชน
เปิดอ่าน 8,304 ☕ คลิกอ่านเลย

เลื อ ก ข อ ง ใส่ บ า ต ร ต า ม วัน เกิด
เลื อ ก ข อ ง ใส่ บ า ต ร ต า ม วัน เกิด
เปิดอ่าน 8,299 ☕ คลิกอ่านเลย

รายงานการพัฒนาทักษะการอ่าน ภาษาอังกฤษ (Reading Skill) โดยใช้รูปแบบการสอน  5Ps
รายงานการพัฒนาทักษะการอ่าน ภาษาอังกฤษ (Reading Skill) โดยใช้รูปแบบการสอน 5Ps
เปิดอ่าน 8,300 ☕ คลิกอ่านเลย

แก้ปัญหาภาษาไทยกับ Photoshop(Thai Photoshop )
แก้ปัญหาภาษาไทยกับ Photoshop(Thai Photoshop )
เปิดอ่าน 8,301 ☕ คลิกอ่านเลย

เหตุที่คนทำดีหรือทำชั่ว...ได้ดี
เหตุที่คนทำดีหรือทำชั่ว...ได้ดี
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย

ประกาศแล้ว...ผลการประกวดกลอน"วันเยาวชนแห่งชาติ"   จากบล็อกเกอร์ครูหนู
ประกาศแล้ว...ผลการประกวดกลอน"วันเยาวชนแห่งชาติ" จากบล็อกเกอร์ครูหนู
เปิดอ่าน 8,331 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กบเฒ่านั่งเฝ้ากอบัว
กบเฒ่านั่งเฝ้ากอบัว
เปิดอ่าน 17,913 ครั้ง

น้ำเพื่อสุขภาพ
น้ำเพื่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 11,536 ครั้ง

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท? เช็กก่อนเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์
ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท? เช็กก่อนเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์
เปิดอ่าน 849 ครั้ง

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ที่คนรักสุขภาพต้องร้องว้าว
เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ที่คนรักสุขภาพต้องร้องว้าว
เปิดอ่าน 40,702 ครั้ง

4 วิธีใช้งานโคมไฟ Wall Lamp ให้มีประสิทธิภาพ
4 วิธีใช้งานโคมไฟ Wall Lamp ให้มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 899 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ