ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การวิจัยการอ่าน


เรื่องราวจากสมาชิก

8,112

views
Advertisement

การวิจัยการอ่าน

  ชื่อเรื่อง               รายงานการวิจัย  เรื่อง  ปัญหาในการอ่านของนักเรียน และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านของครูช่วงชั้นที่     

                                โรงเรียนบ้านขี้เหล็กซ้ายดอนแตง   สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด  เขต 

ผู้วิจัย                      นายจำนงค์    จันทร์ดำ

สถาบัน                  โรงเรียนบ้านขี้เหล็กซ้ายดอนแตง    

ปีที่พิมพ์                  ๒๕๔๙

 

 

บทคัดย่อ

 

                การวิจัยสภาพการอ่านของนักเรียน  และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในโรงเรียน  ของครูผู้สอน ช่วงชั้นที่    โรงเรียนบ้านขี้เหล็กซ้ายดอนแตง  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด

 เขต      มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสิ่งที่ค้นพบเกี่ยวกับความสนใจ และพฤติกรรมการอ่านของนักเรียนช่วงชั้นที่     ตลอดจนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในโรงเรียน  ของครูผู้สอนช่วงชั้นที่     โดยการใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง  คือ  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่     จำนวน   ๔๗    คน   และครูผู้สอนช่วงชั้นที่     จำนวน     คน    การวิเคาระห์ข้อมูลใช้วิธีหาค่าร้อยละจากตาราง  ซึ่งมีผลดังนี้

                ๑.    สภาพการอ่านของนักเรียนช่วงชั้นที่     ส่วนใหญ่สนใจการอ่าน  ร้อยละ  ๖๕.๙๖  โดยมีเหตุผลในการอ่าน  เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย  ดังนี้   อ่านแล้วได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน

ให้ความรู้เพิ่มขึ้น   และเป็นคนทันสมัย    ส่วนหนังสือที่นักเรียนช่วงชั้นที่    ชอบอ่านมากที่สุด  คือ

การ์ตูน  นิทาน  หนังสือพิมพ์  หนังสือเรียน  และนวนิยาย  เรื่องสั้น    หนังสือที่อ่านในชีวิตประจำวัน  ได้แก่หนังสือเรียน    การ์ตูน  นิทาน  และหนังสือพิมพ์    สถานที่ที่นักเรียนชอบใช้อ่านหนังสือ

มากที่สุด   คือ มุมหนังสือห้องภาษาไทย   ห้องสมุดโรงเรียน  และม้าหินอ่อนหน้าอาคารเรียน   ช่วงเวลาที่นักเรียนชอบอ่านหนังสือมากที่สุด  คือ  เมื่อมีเวลาว่าง   ตอนเย็น และตอนกลางวัน   อุปสรรคในการอ่านหนังสือของนักเรียนช่วงชั้นที่    ได้แก่   หนังสือมีไม่เพียงพอ   สื่ออย่างอื่นน่าสนใจกว่า  มีงานมากเกินไปและไม่มีหนังสือที่ชอบ   สิ่งที่นักเรียนชอบทำเมื่อมีเวลาว่าง คือ ดูโทรทัศน์  ฟังเพลง  เล่นเกม  และเล่นกีฬา

                ๒.    การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านของครูช่วงชั้นที่    ส่วนใหญ่มีการจัดเป็นประจำ  กิจกรรมที่จัดขึ้นเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้  คือ  กิจกรรมอ่านทุกวัน  บันทึกทุกที    กิจกรรมตู้อาหารสมอง  ลองเปิดอ่านดู    กิจกรรมหนูคนสวย  ร่ำรวยภาษา   และกิจกรรม

คลื่นเสียงใส  หัวใจนักอ่าน   ส่วนปัญหาและอุปสรรคของครูช่วงชั้นที่    ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านมากที่สุด  ได้แก่  ขาดงบประมาณ   รองลงมาคือ ไม่มีเวลา และขาดวัสดุอุปกรณ์  

ในเรื่องการมอบหมายให้นักเรียนไปศึกษาค้นคว้าหาความรู้จากห้องสมุดโรงเรียน  ส่วนใหญ่ครูทำแต่ค่อนข้างมีระยะห่างคือประมาณ    สัปดาห์  -    เดือน ต่อครั้ง

๓.    ผู้ปกครองให้ความสนใจการอ่านของนักเรียนขณะอยู่ที่บ้านค่อนข้างน้อย  ไม่ค่อยมีเวลาทำกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่านร่วมกันบ่อยนัก  ขาดการแนะนำที่ดีในการอ่าน   ขาดแหล่งเรียนรู้และสื่อเกี่ยวกับการอ่านที่ดี

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1754 วันที่ 14 ต.ค. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


การวิจัยการอ่าน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

^๐^วิธีหลีกเลี่ยงรังแค ^๐^

^๐^วิธีหลีกเลี่ยงรังแค ^๐^


เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ!?

2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ!?


เปิดอ่าน 8,123 ครั้ง
-

-


เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
ดวงปีกุน  2553

ดวงปีกุน 2553


เปิดอ่าน 8,108 ครั้ง
FINO ตัวใหม่!!

FINO ตัวใหม่!!


เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

คิดถึง  "โรฮิงยาส์ ประชาชนที่ถูกลืมในพม่า "....

คิดถึง "โรฮิงยาส์ ประชาชนที่ถูกลืมในพม่า "....

เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยาย..กะหลาน...ข้างบ้านนี่เอง..!!!
ยาย..กะหลาน...ข้างบ้านนี่เอง..!!!
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

สอบ GAT PAT ครั้งที่ 2 แจ้งนักเรียนเช็คสนามสอบ ทางเว็บ
สอบ GAT PAT ครั้งที่ 2 แจ้งนักเรียนเช็คสนามสอบ ทางเว็บ
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

ทางไป...สวรรค์.....เรื่องจริงแทบไม่น่าเชื่อ.(อิ อิ นะครับ)
ทางไป...สวรรค์.....เรื่องจริงแทบไม่น่าเชื่อ.(อิ อิ นะครับ)
เปิดอ่าน 8,112 ☕ คลิกอ่านเลย

เหล็กไหล สุดยอดเครื่องรางของขลัง..!!!
เหล็กไหล สุดยอดเครื่องรางของขลัง..!!!
เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดคู่บ้านคู่เมืองไทย
วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดคู่บ้านคู่เมืองไทย
เปิดอ่าน 8,162 ☕ คลิกอ่านเลย

กำลังปวดหัว...กับพอร์ต โฟลิโอ...ขอวิธีจัดการ....
กำลังปวดหัว...กับพอร์ต โฟลิโอ...ขอวิธีจัดการ....
เปิดอ่าน 8,125 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บริการรับทำเว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ดีต่อธุรกิจอย่างไร
บริการรับทำเว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ดีต่อธุรกิจอย่างไร
เปิดอ่าน 634 ครั้ง

กันเกรา
กันเกรา
เปิดอ่าน 23,906 ครั้ง

เคล็ดลับคั้นมะนาวให้ได้น้ำมาก
เคล็ดลับคั้นมะนาวให้ได้น้ำมาก
เปิดอ่าน 14,421 ครั้ง

รับชมย้อนหลัง รายการ บ่ายนี้มีคำตอบ : ปฏิรูประบบบริหารการศึกษาใหม่หมด เด็กได้อะไร ?
รับชมย้อนหลัง รายการ บ่ายนี้มีคำตอบ : ปฏิรูประบบบริหารการศึกษาใหม่หมด เด็กได้อะไร ?
เปิดอ่าน 32,129 ครั้ง

ภาพแบบ Vector
ภาพแบบ Vector
เปิดอ่าน 19,522 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ