ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กุลสตรีไทย....อยู่ไหน?


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,408 ครั้ง
กุลสตรีไทย....อยู่ไหน?

Advertisement

กุลสตรีไทยอยู่ไหน?

คนไทยมีวัฒนธรรมอันดีงามและมีความสงบสุขมาช้านาน ซึ่งวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทยที่กำลังจะเลือนหายไปก็คือความเป็นกุลสตรีของผู้หญิงไทย ซึ่งเด็กสาววัยรุ่นสมัยนี้แทบจะไม่รู้จักเสียแล้วว่าความเป็นกุลสตรีนั้นเป็นเช่นไร เพราะพวกเธอกำลังคลั่งไคล้วัฒนธรรมของชาติตะวันตกที่เหยียบย่ำความเป็นกุลสตรีให้สูญหายไป
กุลสตรี หมายถึงผู้หญิงที่มีสกุลหรือมีตระกูลผู้ดี ซึ่งสมัยก่อนจะมีตระกูลที่สูงหรือผู้ดีที่เป็นพวกเจ้าขุนมูลนาย และจะมีตระกูลไพร่ที่เป็นพวกบ่าวหรือข้าทาษ ซึ่งตระกูลผู้ดีนั้นผู้คนเขาจะมีวัฒนธรรมที่ดีงามคือมีกิริยามารยาทที่ดี มีการพูดจากที่ดี มีการแต่งกายที่ดี และมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดี ซึ่งจะต่างกับตระกูลไพร่ที่ไม่ค่อยจะมีวัฒนธรรมที่ดีงามเท่าตระกูลผู้ดี คือพวกไพร่มักจะมีมารยาททราม พูดจากทราม แต่งกายทราม และมีธรรมเนียมปฏิบัติที่ทราม ซึ่งคำว่าทรามในที่นี้ก็หมายถึงต่ำ คือไม่สูงเท่ากับผู้ดี
กุลสตรีไทยนั้นจะมีกิริยามารยาทที่งดงาม มีการพูดจาที่ไพเราะอ่อนหวาน มีการแต่งกายที่มิดชิดและสวยงาม มีฝีมือในการปรุงอาหารรวมทั้งในการดูแลบ้านเรือน ที่เรียกว่าเป็นแม่ศรีเรือน และมีความรักนวลสงวนตัว คือไม่ปล่อยตัวให้ชายชมไม่ว่าจะในทางใดๆจนกว่าจะถึงวัยอันควรคือได้เข้าพิธีแต่งงานแล้วเท่านั้น ผู้หญิงที่เป็นกุลสตรีนั้นจะกลัวการถูกนินทาว่าไม่เป็นกุลสตรีเป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่นหมายถึงความตกต่ำอย่างที่สุดของผู้หญิง ซึ่งจะทำให้เป็นคนไร้ค่าในสายตาของผู้คนในสังคมโดยเฉพาะในสายตาของผู้ชายที่สูงศักดิ์
การเป็นกุลสตรีนั้นจะทำให้ผู้หญิงเป็นของมีค่าสำหรับผู้ชายที่พบเห็น เมื่อผู้ชายเห็นผู้หญิงเป็นของมีค่าเขาก็จะเคารพเทิดทูนผู้หญิง เมื่อเคารพเทิดทูนเขาก็จะไม่ทำร้ายผู้หญิง เขาจะให้เกียรติผู้หญิงเสมือนหนึ่งเป็นมารดาของเขาเลยทีเดียว เมื่อชายใดปรารถนาจะได้กุลสตรีมาเป็นศรีภรรยา เขาก็จะต้องทำตัวให้เป็นคนสูงศักดิ์ ด้วยการทำตัวให้ผู้คนเคารพนับถือ ซึ่งก็ได้แก่การเป็นดี เช่น มีศีล กตัญญูกตเวที ขยันอดทน ซื่อสัตย์สุจริต จริงใจ และเสียสละ รวมทั้งให้เกียรติผู้หญิง และเมื่อกุลสตรีมีมาก ก็ย่อมที่จะทำให้มีผู้ชายที่สูงศักดิ์มากตามไปด้วย ซึ่งก็จะส่งผลให้สังคมพลอยสงบสุขไปด้วย นี่คือผลดีอย่างมากของการเป็นกุลสตรี
ในสังคมของคนชั้นต่ำเช่นพวกไพร่นั้นมักจะมีแต่เรื่องวุ่นวาย เพราะพวกผู้หญิงชั้นต่ำมักจะมีกิริยามารยาทไม่ดี พูดจาหยาบคาย รวมทั้งแต่งกายไม่มิดชิด ไม่มีความเป็นแม่เย้าแม่เรือน และไม่ค่อยจะรักนวลสงวนตัว คือเมื่อพอใจใครก็เอามาเป็นสามีโดยไม่คำนึงถึงสิ่งใด แต่พอเบื่อหน่ายก็ทิ้งไปเอาคนใหม่เรื่อยไป ซึ่งหญิงที่เป็นไพร่มักจะไม่กลัวคำครหานินทาเพราะพวกตนก็เป็นคนชั้นต่ำอยู่แล้วจึงไม่มีอะไรที่จะต่ำไปกว่านี้อีกแล้ว ซึ่งผู้หญิงชั้นต่ำก็ย่อมคู่กับผู้ชายชั้นต่ำด้วยกัน ซึ่งก็ย่อมที่จะมีอุปนิสัยต่ำๆเหมือนกัน เช่นไม่มีศีล เกียจคร้าน ชอบดื่มสุรา ชอบ เล่นการพนัน คดโกง ไม่มีความซื่อสัตย์ เห็นแก่ตัว เป็นต้น
ในปัจจุบันความเป็นกุลสตรีของผู้หญิงไทยเริ่มจะหาไม่เห็นเสียแล้ว ยิ่งเด็กสาววัยรุ่นสมัยใหม่ยิ่งห่างไกล เพราะไปรับเอาวัฒนธรรมที่ไม่ดีของชาติตะวันตกมาใช้ เช่นไม่เคารพผู้ใหญ่ พูดจาแข็งกระด้าง กิริยามารยาทต่ำ แต่งกายเปิดเผยอวัยวะที่ควรละอาย เช่นนุ่งสั้นเพื่ออวดขาอ่อน เอวลอยเพื่อโชว์สะดือ คอกว้างเพื่ออวดนม รัดรูปเพื่ออวดสัดส่วน เป็นต้น ไม่มีฝีมือในการปรุงอาหารและไม่มีความเป็นแม่บ้านศรีเรือน รวมทั้งชอบปล่อยตัวปล่อยใจคือเมื่อพอใจชายใดก็ยินยอมให้สมสู่ได้โดยง่ายโดยไม่ต้องมีพันธะผูกพัน เมื่อเบื่อหน่ายก็ทิ้งแล้วไปหาใหม่เรื่อยไป
การที่ผู้หญิงทำตัวต่ำทรามเช่นนี้ก็ย่อมที่จะทำให้ตัวเองดูเป็นคนไร้ค่าในสายตาผู้ชาย ผู้ชายจะเห็นผู้หญิงเป็นเหมือนของเล่น เมื่ออยากได้ก็เอาอกเอาใจ พอเบื่อหน่ายก็โยนทิ้ง ผู้ชายจะเห็นผู้หญิงเป็นเสมือนสัตว์ประเภทหนึ่งที่มีไว้ให้ล่าเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น เมื่อผู้ชายอยากจะได้ผู้หญิงเช่นนี้มาเป็นคู่นอนก็ไม่ต้องใช้ความดีงามอะไรมาทำให้ผู้หญิงพอใจและพลีกายให้ ขอเพียงให้รูปหล่อหน่อย พูดจาเอาอกเอาใจหน่อย มีเงินหน่อย หรือยิ่งมีชื่อเสียงผู้หญิงก็จะยอมพลีกายให้เชยชมอย่างง่ายดายเสียแล้ว นี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมต่างๆเช่น สามีมีภรรยาน้อย การหย่าร้าง การละเลาะวิวาทเพราะความหึงหวง การล่อลวงข่มขืน การทำแท้ง เด็กทารกถูกเอาไปทิ้ง โรคเอดส์ ตลอดจนปัญหาเรื่องการคดโกงเพื่อให้ได้ทรัพย์มาบำรุงบำเรอหญิงใจง่าย เป็นต้นขึ้นมาในสังคมของเรา
ในสมัยก่อนเมื่อมีผู้หญิงที่เป็นกุลสตรีมาก เมื่อมีหญิงโสเภณีเกิดขึ้นก็จะถูกประณาม เพราะหญิงที่เป็นโสเภณีจะชอบแต่งกายและพูดจายั่วยวนผู้ชายให้มาสมสู่กับตนอย่างหน้าด้านๆไร้ยางอาย แต่มาสมัยนี้กลับเป็นว่าใครที่เป็นกุลสตรีจะถูกมองว่าเป็นคนคร่ำครึ ล้าสมัย หรือโบราณเต่าล้านปี ส่วนใครที่ทำตัวเหมือนโสเภณีคือแต่งกายยั่วยวนชาย หรือร้องเพลงออดอ้อนให้ชายมาสมสู่กับตน กลับเป็นที่ชื่นชมยินดีและยอมรับของสังคมไปเสียแล้ว อีกทั้งยังมีการประกวดประชันอวดเนื้อหนังกันอย่างครึกโครมและยกย่องเชิดชูว่าเป็นเกียรติแก่ประเทศชาติอีกด้วย จนเกิดเป็นค่านิยมให้หญิงวัยรุ่นสมัยนี้ทำตัวเหมือนโสเภณีกันอยู่ทั่วไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ในมหาวิทยาลัยที่เป็นสถานที่ให้ความรู้ก็ตาม นี่แสดงถึงอะไร? ก็แสดงถึงความตกต่ำอย่างสุดขีดของวัฒนธรรมไทยและของจิตใจของคนไทยนั่นเอง
ถึงเวลาหรือยังที่ผู้หญิงไทยโดยเฉพาะเด็กสาววัยรุ่นทั้งหลายที่ยังทำตัวเหมือนโสเภณีจะละเลิกการกระทำที่ต่ำทรามที่ทำลายวัฒนธรรมและความสงบสุขของสังคมเสีย แล้วหันมาหาวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม กลับมาเป็นกุลสตรีที่เพียบพร้อมไปด้วยกิริยามารยาที่งดงาม และแต่งกายอย่างมิดชิด รวมทั้งรักนวลสงวนตัว เพื่อความสงบสุขทั้งของตนเองและสังคม ถ้าไม่อย่างนั้นความล่มสลายของสังคมไทยก็คงอยู่ไม่ไกล แล้วเมืองไทยก็จะ
กลายเป็นเมืองทาสไปโดยไม่รู้ตัว.......

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1833 วันที่ 6 พ.ย. 2551


กุลสตรีไทย....อยู่ไหน?

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

30 ข้อความ ชวนอมยิ้ม !!!

30 ข้อความ ชวนอมยิ้ม !!!


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
ฟังเพลง มนต์สวี

ฟังเพลง มนต์สวี


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
สวัสดี ...เดือนแห่ง "รัก"

สวัสดี ...เดือนแห่ง "รัก"


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
เคล็ดลับ......สวยเร็ว

เคล็ดลับ......สวยเร็ว


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
แบบทดสอบ....เชาว์

แบบทดสอบ....เชาว์


เปิดอ่าน 6,413 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

อ่านซะ..เพื่อตัวของคุณเอง...จ้ะ..

อ่านซะ..เพื่อตัวของคุณเอง...จ้ะ..

เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
พักสายตา......ชวนชมสวนสวยในบ้านน้อยใหญ่
พักสายตา......ชวนชมสวนสวยในบ้านน้อยใหญ่
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

โฆษณาอย่างนี้ คิดออกทีวีกันได้ไง !! ?? "งง งง งง"
โฆษณาอย่างนี้ คิดออกทีวีกันได้ไง !! ?? "งง งง งง"
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

เลือกของ ใส่บาตร ตามวันเกิด...
เลือกของ ใส่บาตร ตามวันเกิด...
เปิดอ่าน 6,381 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะนำ...เครื่องดื่มตอนเช้า...ที่เหมาะกับตัวคุณ
แนะนำ...เครื่องดื่มตอนเช้า...ที่เหมาะกับตัวคุณ
เปิดอ่าน 6,389 ☕ คลิกอ่านเลย

การแต่งตัวให้สวย.....ของคนหน้าอกโต
การแต่งตัวให้สวย.....ของคนหน้าอกโต
เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพถ่ายฟองสบู่ด้วยกล้องความเร็วสูง
ภาพถ่ายฟองสบู่ด้วยกล้องความเร็วสูง
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กลั้นปัสสาวะ เรื่องธรรมดาที่น่ากลัว
กลั้นปัสสาวะ เรื่องธรรมดาที่น่ากลัว
เปิดอ่าน 10,798 ครั้ง

"ศุภโชค"
"ศุภโชค"
เปิดอ่าน 16,196 ครั้ง

โนบิ โนบิตะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
โนบิ โนบิตะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
เปิดอ่าน 36,520 ครั้ง

กาลามสูตร
กาลามสูตร
เปิดอ่าน 78,307 ครั้ง

ทางรอดประเทศไทย : เปลี่ยนระบบการเรียนรู้
ทางรอดประเทศไทย : เปลี่ยนระบบการเรียนรู้
เปิดอ่าน 11,301 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ