ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การปลูกกระดังงาแดง...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,564

views
Advertisement

การปลูกกระดังงาแดง...

การปลูกกระดังงาแดง

กระดังงาแดง
กระดังงาแดง สวยแปลก

ไม้ต้นนี้ เป็นไม้ในตระกูลกระดังงา ถูกค้นพบในป่าบนเขาใหญ่นานหลายปีแล้วและผู้ค้นพบได้นำเอาเมล็ดไปทดลองเพาะ ขยายพันธุ์ในพื้นที่ราบ ปรากฏว่าสามารถเติบโตได้ดีและมีดอกสีสันงดงาม ดอกมีขนาดใหญ่น่าชมเหมือนแตกต้นในป่าธรรมชาติจึงนำดอกและรูปถ่ายของดอกไปสอบ ถามผู้รู้ระดับเซียนเกี่ยวกับไม้ในสกุลกระดังงา แต่ทุกคนต่างบอกว่า ไม่เคยเห็นมาก่อนและไม่ทราบชื่อ เลยเรียกกันว่า “กระดังงาแดง” ดังกล่าว พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งเพิ่มจำนวนออกจำหน่ายให้ผู้ชื่นชอบซื้อหาไปปลูกประดับเมื่อไม่นานมานี้ และมีผู้สนใจกันมากมาย

กระดังงาแดง เป็นไม้ป่าไทย พบขึ้นบนเขาใหญ่ตามที่กล่าวข้างต้น ลักษณะเป็นไม้กึ่งเลื้อยสูงหรือยาวได้กว่า 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน ใบมีขนาดใหญ่ เนื้อใบหนา ด้านหน้าสีเขียวสด เป็นมัน ด้านล่างสีเขียวหม่น ใบดกมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอก มีกลีบเลี้ยงสีเขียวรูปกรวยสั้น กลีบดอก 3 กลีบ เป็นรูปหัวใจคล้ายกลีบดอกลำดวน เนื้อกลีบหนาแข็ง ใจกลางดอกมีกลีบชั้นในเป็นรูปทรงกลมเนื้อกลีบหนากว่ากลีบชั้นนอก เรียงกันเป็นระเบียบคล้ายเส้า 3 ก้อน ตั้งสูงเหนือกลีบดอก ดอกโดยรวมเป็นสีชมพูปนแดง หรือ สีแดง โคนกลีบดอกเป็นสีแดงเลือดนกชัดเจน จึงถูกตั้งชื่อว่า “กระดังงาแดง” ตามสายพันธุ์และสี เวลามีดอกสวยงามมาก

ผล รูปกลมรี ติดผลเป็นช่อ 20-30 ผล ผลอ่อนเป็นสีเขียวอ่อนคล้ายผลองุ่นเขียว เมื่อผลสุกจะเป็นสีแดง หรือสีส้ม ภายในมีเมล็ด ดอกออกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง ปัจจุบัน “กระดังงาแดง” มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 9 แผง “คุณมนูญ” มีทั้งต้นเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ราคาสอบถามกันเอง

การปลูกกระดังงาแดง เหมาะจะปลูกประดับในบริเวณบ้าน ปลูกประดับตามสวนสาธารณะและปลูกตามสำนักงานต่างๆ เป็นไม้รากหยั่ง ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขัง หลังปลูกในช่วงแรกรดน้ำพอชุ่มวันละครั้ง บำรุงปุ๋ยจำพวกขี้วัวหรือขี้ควายแห้งโรยกลบฝังดินรอบโคนต้น 2 เดือนครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 เดือนละครั้ง เมื่อต้นตั้งตัวได้จนมียอดใหม่แตกให้เห็นสามารถปล่อยให้เทวดาเลี้ยงได้ ต้นสูง 3 เมตร จะเริ่ม ติดดอกชุดแรกและมีดอกเรื่อยๆ ไม่ขาดต้นดูสวยงามน่ารักมากครับ.


โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2659 วันที่ 9 ก.พ. 2552


การปลูกกระดังงาแดง...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

【 แฝด 6 น่ารักมาก 】

【 แฝด 6 น่ารักมาก 】


เปิดอ่าน 8,530 ครั้ง
เบื้องหลัง..... "น้ำมันปลา"

เบื้องหลัง..... "น้ำมันปลา"


เปิดอ่าน 8,455 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 8,418 ครั้ง
ปีใหม่ 2553

ปีใหม่ 2553


เปิดอ่าน 8,453 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ  โรงเรียนเขาพระทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรร

การประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โรงเรียนเขาพระทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรร

เปิดอ่าน 8,552 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 น่ากลัวมาก !! หยุดกันได้แล้ว
น่ากลัวมาก !! หยุดกันได้แล้ว
เปิดอ่าน 8,480 ☕ คลิกอ่านเลย

แก้ตัวครับ ภาพเวียดนาม
แก้ตัวครับ ภาพเวียดนาม
เปิดอ่าน 8,485 ☕ คลิกอ่านเลย

การจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุด
การจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุด
เปิดอ่าน 8,866 ☕ คลิกอ่านเลย

" ความทรงจำ "
" ความทรงจำ "
เปิดอ่าน 8,631 ☕ คลิกอ่านเลย

วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
เปิดอ่าน 8,645 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีง้อคนรัก แบบง่ายๆ
วิธีง้อคนรัก แบบง่ายๆ
เปิดอ่าน 8,500 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา
แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา
เปิดอ่าน 9,775 ครั้ง

สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 ทำคลิป แนะนำขั้นตอนการสมัครครูผู้ช่วย ชมกันเลย
สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 ทำคลิป แนะนำขั้นตอนการสมัครครูผู้ช่วย ชมกันเลย
เปิดอ่าน 11,524 ครั้ง

เส้นทางชีวิตนักร้องลูกทุ่ง"ยอดรัก สลักใจ"
เส้นทางชีวิตนักร้องลูกทุ่ง"ยอดรัก สลักใจ"
เปิดอ่าน 47,683 ครั้ง

ม.44 ดัน "ศึกษาธิการจังหวัด" เดินหน้าหรือถอยหลังปฏิรูปศึกษา
ม.44 ดัน "ศึกษาธิการจังหวัด" เดินหน้าหรือถอยหลังปฏิรูปศึกษา
เปิดอ่าน 11,935 ครั้ง

อนาคตที่เป็นไปได้ เริ่มต้นที่ความใส่ใจของคุณครูทุกคน
อนาคตที่เป็นไปได้ เริ่มต้นที่ความใส่ใจของคุณครูทุกคน
เปิดอ่าน 75,586 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ