ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ความหมายของชื่อ 20 th Century boy


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,357 ครั้ง
ความหมายของชื่อ 20 th Century boy

Advertisement

10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเข้าไปดู 20 th Century boy ฉบับโรงใหญ่
1.ความหมายของชื่อ 20 th Century boy
ไม่ต้องคิดไปหาความหมายจากชื่อในหนังสือการ์ตูนฉบับภาษาไทย (แก๊งค์นี้มีป่วน)
หรือลืมชื่อฉบับหนังโรงอย่าง มหาวิบัติ...ดวงตาถล่มล้างโลก(?) ไปได้เลย
เพราะจริงๆแล้ว 20 th Century boy มาจากชื่อเพลง "20th Century Boy" ของวงดนตรีร็อกอังกฤษ T. Rex ที่ฉากเริ่มในฉบับการ์ตูน เคนจิ แอบเอาแผ่นเพลงนี้ไปเปิดในห้องส่งของโรงเรียน โดยไม่กลัวพวกอาจารย์ทำโทษ และเพลงนี้กับเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องทั้งหมด(ตอนสรุปในเล่มท้าย คุณจะรู้คำตอบทั้งหมดว่าเพลงนี้ได้เปลี่ยนชะตาชีวิตของใครต่อหลายคน รวมทั้งเหตุผลที่ทำไมเคนจิต้องไปเปิดเพลงนี้ หรือ เหตุผลที่เป็นจุดกำเนิดเพื่อนเลยทีเดียว)
ถ้าเรามาดูความหมายในเนื้อเพลงเราจะพบว่า มันพูดถึงเด็กที่จะอายุ 20 ปี ตอนเริ่มศตวรรษที่ 20 พอดี แต่คงไม่เกี่ยวกับพวกพระเอกแน่แท้ เพราะพวกเขาเหล่านั้น อายุ 30 กว่าๆตอนเริ่มศตวรรษที่ 20
แล้วตกลงสรุปว่า ความหมายมันคืออะไรกันแน่ แต่ให้สรุปจากผู้ที่อ่านมา ก็คงจะเดาว่าเป็นเรื่องราวของคนที่กำลังก้าวเป็นผู้ใหญ่ในช่วงศตวรรษที่ 20 พอดี(มั้ง)

2.ที่มาของ 20 th Century boy
ไม่ใช่เพราะว่า นาโอกิ อุราซาว่า ผู้เขียนคนนี้ตอนเด็กๆอยากเกิดเป็นผู้พิทักษ์โลกหรอกนะ แต่มันเกิดจากการที่ อุราซาว่า ไปงานเลี้ยงรุ่นเพื่อนร่วมโรงเรียนประถม ซึ่งบางคนเขาแทบจำไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ว่าไอ้นี้มันใครหว่า
“บางคนก็เข้ามาคุยกับผมแบบว่าเราสนิทกันมาก จากไอ้ที่เขาเล่า ท่าทางเราก็น่าจะสนิทกันนั่นแหล่ะ แต่ขอโทษ ผมจำหมอนั่นไม่ได้เลยด้วยซ้ำ”
มันเลยการเป็นไอเดียเริ่มต้นในการสร้างการ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นมา
“ผมคงรู้สึกแย่พิลึกเลย ถ้าเพื่อนร่วมชั้นผมจำผมไม่ได้สักคน การเป็นคนที่ไม่มีตัวตนในช่วงระยะเวลาหนึ่งนี่มันเจ็บปวดน่าดูนะ คุณว่าไหม”
และนี่คือที่มาของตัวละคร เพื่อน ที่พวกพระเอก นั่งนึกกันงงเต็กว่า ไอ้เพื่อนนี่มันใครหว่า ทำไมรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเราหมด

3. ถวิลหาอดีต หรือ หวาดกลัวอนาคต

แม้การ์ตูน(และหนัง) เรื่องนี้ จะดูเหมือนเป็นหนังที่มีเส้นหลักคือการต่อสู้ระหว่างความดีกับความเลว แต่จริงๆแล้ว สิ่งที่เราได้รับ นั่นคือ อดีตในวัยเด็กของเรามักจะสวยงามเสมอ ผิดกับอนาคตหรือปัจจุบันที่เราเผชิญอยู่มันไม่ได้สวยงามอย่างที่เราคิด จะเห็นได้จาก เวลาเรื่องราวที่ย้อนไปวัยเด็กเมื่อไร เหมือนเราเปิดภาพเก่าๆดู วันวานที่เคยผ่านมา มันมีอะไรน่าจดจำ อย่างพระเอกเคนจิ ที่ตอนเด็ก เป็นหัวโจ๊กของกลุ่ม มีเพ่อนมากมายรุมล้อม และคิดเล่นอะไรแผลงๆโดยไม่กลัวผลที่ตามมาจะเป็นอะไร แต่พอตัดมาที่ปัจจุบัน เคนจิก็เป็นได้แค่เพียง เจ้าของร้านมินิมาร์ท ที่ต้องทำแต่งานโดยทิ้งความฝันตัวเอง(เคนจิฝันอยากเป็นร๊อคสตาร์) แต่เมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องตัดสินใจว่าจะกลายมาเป็นผู้พิทักษ์โลก(ในแบบที่ตัวเองเคยอยากเป็นตอนเด็กๆ) เคนจิไม่ใช่คนที่จะวิ่งเข้าหาเหมือนเมื่อก่อน กลับกลัวที่จะเผชิญหน้ากับความจริง

4.เพลง Bob Lennon
เพลงนี้เป็นเพลงที่ตัวเอก(เคนจิ) แต่งเพื่อต่อต้านเพื่อน(เอาชื่อนักร้อง/นักแต่งเพลงมาผสมกัน Bob Dylan กับ John Lennon ) ถ้าใครได้อ่านการ์ตูนจะพบว่า นี่มันเนื้อหาอะไรหว่า ทำไมคนฟังถึงจะได้อินกันขนาดนั้น ชายที่เดินไปกินข้าวแกงกระหรี่ก่อนกลับบ้าน นี่นะ สามัญสุดๆแล้ว แต่เพลงนี้กับสรุปเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ได้ทั้งหมดเลยทีเดียว อย่างที่พวกเคนจิ(หลายๆคน) มักจะบอกให้คนรอบตัวพวกเขา ใช้ชีวิตปกติให้มีความสุขมันก็เพียงพอแล้วกับชีวิต มันคงอธิบายว่า ไม่ว่าตอนเด็กเราจะฝันเป็นอะไร ตอนโตอาจไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ก็ช่างมันเถอะ ก็แค่ กูตาลาลา ซือตาลาลา ก็พอ
และพอนำมาทำเป็นหนัง เราก็จะได้ยินเพลงนี้กันแบบเต็มๆ ซึ่ง อุราซาว่า ลงทุนร้องเองแต่งเองด้วย และมีท่อน กูตาลาลา ซือตาลาลา ด้วย อืม เพราะกว่าที่คิดเยอะเลย5.ทุกตัวละครมีชีวิต
เสน่ห์ของการ์ตูนเรื่องนี้คือ ทุกตัวละคร มีชีวิต มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง บาทหลวงที่เคยเป็นยากูซ่ามาก่อน นักเขียนการ์ตูนที่ต้องโดนจับ สาวน้อยที่ไม่ค่อยสนใจอนาคตตัวเองเท่าไร เจ้าของโรงโบว์ลิ่ง นายตำรวจอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ฯลฯ ทุกคนมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง และทุกคนมีเหมือนกันหมดเคยมีความฝัน และต้องเลือก บางคนยอมแพ้กับระบบ บางคนต่อสู้ บางคนได้แก้ตัวใหม่ บางคนไม่มีโอกาสอีก คนเหล่านั้นเราสามารถพบเห็นในชีวิตจริงๆได้ และนั่นคือเสน่ห์สำคัญของการ์ตูนเรื่องนี้เลยทีเดียว

6.นาโอกิ อุราซาว่า
ลีลาการเขียนของนักเขียนคนนี้ เหมือนกับผู้กำกับหนังคนนึงเลยทีเดียว การได้อ่านการ์ตูนของเขาก็เหมือนกับการได้ดูหนังดีๆเรื่องนึง ภาพแต่ละภาพ เหมือนเป็นช๊อตแต่ละช๊อตในจอหนัง ถ้าคุณประทับใจ 20th Century Boy แล้ว คุณคงไม่พลาดงานอย่าง Monster ที่มีเรื่องราวซับซ้อนและน่าติดตามอยากมากหรือ Happy แม้จะชื่อหนังแฮปปี้ แต่ชีวิตตัวเอกที่เป็นนักเทนนิสสาวที่ต้องการเป็นโปรเพื่อเลี้ยงครอบครัวดูจะไม่แฮปปี้สักเท่าไร แต่รับรองถ้าคุณอาจจบคุณจะมีกำลังใจชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอน(หาอ่านยากสักหน่อย แต่ที่ไทยเคยพิมพ์ออกมาแล้วครับ) และปัจจุบันเขาทำเก๋ โดยการเอาตัวละคร อะตอม เจ้าหนูปรมาณูมาเขียนในเวอร์ชั่นสมจริงอย่าง PLUTO ซึ่งใครอ่านแล้ววางไม่ลงกันเลยทีเดียว

7.ยูกิฮิโกะ ซึซึมิ
ผู้กำกับคนนี้คือใคร ถ้าจากผลงานที่ผ่านมา (The Bandage Club ที่เพิ่งเข้าฉายบ้านเราและมีแผ่นแล้ว) อาจจะยังงงๆว่า เอ๊ะ แล้วมันจะได้เหรอ แต่ถ้ารู้ว่าเขาคือกำกับ ซีรีส์เรื่อง H2 ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่องเยี่ยมของ อาดาจิ มิซึรึ แล้ว คงพอรับประกันได้ว่าเขาไม่ทำให้มันออกมาเป็นหนังห่วยๆแน่ เพราะว่า H2 ฉบับละครนั้น มีคนชื่นชมเป็นอย่างมาก ว่าได้อารมณ์เดียวกับการ์ตูนที่มีซึ้ง สนุก และประทับใจ คราวนี้คงพอมีหวังว่าเราจะได้ดูหนังที่สร้างจากการ์ตูนดีๆอีกสักเรื่องแล้วแน่นอน


8.ตัวแสดงกับการ์ตูน
ดูกันให้เห็นจะๆ ว่าทีมงานแคสท์นักแสดงได้เยี่ยมเพียงใด นี่เป็นตอนที่ยังไม่แต่ง และถ้าแต่งจะเหมือนขนาดไหน ไปคิดเอา9.ปล่อยอดีตทิ้งไป แล้วมาเริ่มชีวิตใหม่กัน
จากที่บอกว่า มันเป็นการถวิลหาอดีตตอนเด็กที่สวยงาม แต่สิ่งที่หนังซ้อนไว้ก็คือ อดีตแม้มันจะสวยงามแค่ไหน หรือเลวร้ายอย่างไร สุดท้ายมันก็เป็นอดีต ชีวิตเราไม่มีทางจะเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าเรามัวแต่คิดถึงแต่อดีตเหล่านั้น
เคนจิ อาจจะมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึงตอนตัวเองตั้งวงดนตรี และมีแววจะไปได้ไกล แต่ชีวิตเคนจิก็เดินต่อไปได้ แม้จะไม่ได้เป็นอย่างฝัน เมื่อตอนที่พี่สาวเคนจิ เอาลูกมาฝากเคนจิดูแล เคนจิไม่ลังเลที่จะยอมทิ้งความฝันเพื่อที่จะรับผิดชอบอะไรๆมากขึ้น
โอ๊ตโจะ บ้างาน และการบ้างานก็ทำให้เขาสูญเสียลูกชาย และมันทำให้เขาเสียคนไป แต่สุดท้ายเขาก็กลับมาได้ เพราะประโยคสั้นๆของพระไทยที่เขาเจอ ที่บอกกับเขาว่า ไม่มีวิธีใดที่จะขจัดความสิ้นหวังได้ นอกจากเดินออกมา
เคโรยอน เคยทิ้งพวกเคนจิ ไม่ไปช่วยปราบเพื่อน แต่พอมีโอกาสเขาก็กลับมาช่วยเคนจิเหมือนก่อน
สิ่งที่หนังคงจะอยากบอกก็คือ ปล่อยมันไปเถอะ ชีวิตต้องเดินต่อไป....

10 เพื่อน คือใคร
เราอาจติดตามการ์ตูนเรื่องนี้เพราะเราสงสัยว่าเพื่อนคือใคร แต่เมื่อเราอ่าน(หรือดู)ไปสักพัก เราจะรู้ว่ามันไม่สำคัญเลยว่าเพื่อนคือใคร ในตอนแรกๆทุกคนในกลุ่มเคนจิถูกต้องสงสัยหมดว่ามีสิทธิ์เป็นเพื่อน แม้แต่ตัวเคนจิเอง สิ่งที่สำคัญมากกว่าเพื่อนคือใครก็คือ อะไรที่ทำให้เพื่อนเป็นแบบนั้นมากกว่า การจมอยู่กับอดีตของตัวละครเพื่อน การเห็นแก่ตัวเองของมนุษย์ทุกคน แต่ไม่ว่าเป็นอย่างไร ในการ์ตูนเรื่องนี้กับมองความเป็นมนุษย์ด้วยความหวัง เคนจิ ตัวเอกของเรื่อง เคยทำผิดพลาดร้ายแรง แม้เขาจะกลับไปแก้ไขอีดตไม่ได้แล้ว แต่ถ้ามีโอกาสเขาต้องทำแน่ๆ เหมือนกับเราทุกคนที่อยากกลับไปแก้ไขอดีต แต่เราคงทำไม่ได้ สิ่งที่เราจะทำได้ก็อย่างที่บอกมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า ปล่อยอดีตทิ้งไปซะ แล้วมาเริ่มชีวิตใหม่กัน คุณว่าไหม..

THANKS ANYWAY...Tew2497@hotmail.com

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 1 มี.ค. 2552


ความหมายของชื่อ 20 th Century boy ความหมายของชื่อ20thCenturyboy

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทะเลงาม...2

ทะเลงาม...2


เปิดอ่าน 6,348 ครั้ง
กราฟฟิกดีไซเนอร์

กราฟฟิกดีไซเนอร์


เปิดอ่าน 6,343 ครั้ง
ภาพจากดาวเทียม

ภาพจากดาวเทียม


เปิดอ่าน 6,345 ครั้ง
เทวดาประจำตัว..เราเอง

เทวดาประจำตัว..เราเอง


เปิดอ่าน 6,370 ครั้ง
"เรารักพระเจ้าอยู่หัว"

"เรารักพระเจ้าอยู่หัว"


เปิดอ่าน 6,352 ครั้ง
การสร้างครูแนวใหม่

การสร้างครูแนวใหม่


เปิดอ่าน 6,344 ครั้ง
ภาพถ่าย....วิญญาณ

ภาพถ่าย....วิญญาณ


เปิดอ่าน 6,351 ครั้ง
รัก..... ต้อง...อย่า !!!! ? ? ? ?

รัก..... ต้อง...อย่า !!!! ? ? ? ?


เปิดอ่าน 6,351 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รวมบทกลอนวันแม่แห่งชาติ.......หลากหลายสำนวน

รวมบทกลอนวันแม่แห่งชาติ.......หลากหลายสำนวน

เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เริ่มนับ หนึ่ง ได้ทุกๆ เวลา
เริ่มนับ หนึ่ง ได้ทุกๆ เวลา
เปิดอ่าน 6,342 ☕ คลิกอ่านเลย

การจัดการความรู้ (Knowledge Management : KM)
การจัดการความรู้ (Knowledge Management : KM)
เปิดอ่าน 6,346 ☕ คลิกอ่านเลย

10อันดับโทรศัพท์มือถือที่แพงที่สุดในโลก
10อันดับโทรศัพท์มือถือที่แพงที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 6,863 ☕ คลิกอ่านเลย

50 พระเอก จาก นิทรรศการ ภาพถ่าย Hamberger
50 พระเอก จาก นิทรรศการ ภาพถ่าย Hamberger
เปิดอ่าน 6,348 ☕ คลิกอ่านเลย

ขรก.สมัครเกษียณอายุก่อนกำหนด16-30มิ.ย.52
ขรก.สมัครเกษียณอายุก่อนกำหนด16-30มิ.ย.52
เปิดอ่าน 6,342 ☕ คลิกอ่านเลย

มหัศจรรย์แห่งเกลือ....ที่คุณอาจยังไม่รู้
มหัศจรรย์แห่งเกลือ....ที่คุณอาจยังไม่รู้
เปิดอ่าน 6,355 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชุดประจำชาติที่ ‘น้องไข่มุก’ ใส่ประกวดมิสยูนิเวิร์สปีนี้
ชุดประจำชาติที่ ‘น้องไข่มุก’ ใส่ประกวดมิสยูนิเวิร์สปีนี้
เปิดอ่าน 19,235 ครั้ง

จะยุบโรงเรียนขนาดเล็กอีกกี่แห่ง? : รองศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ นพรัก
จะยุบโรงเรียนขนาดเล็กอีกกี่แห่ง? : รองศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ นพรัก
เปิดอ่าน 12,693 ครั้ง

ตัวอย่างแนววินิจฉัยของ ก.พ.ค. 24 กรณี
ตัวอย่างแนววินิจฉัยของ ก.พ.ค. 24 กรณี
เปิดอ่าน 14,174 ครั้ง

สุดยอดโปรแกรมตรวจสอบสเปคคอมพิวเตอร์ ปี 2012
สุดยอดโปรแกรมตรวจสอบสเปคคอมพิวเตอร์ ปี 2012
เปิดอ่าน 16,864 ครั้ง

การทำงานของเอนไซม์
การทำงานของเอนไซม์
เปิดอ่าน 140,671 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ