ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2556 เปิดอ่าน : 6,546 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

Advertisement

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ในการประชุมร่วมกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อนำ 8  นโยบายการศึกษาไปสู่การปฏิบัติ    เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2556 ณ ห้องประชุม สพฐ. 1

 

รมว.ศธ.กล่าวว่า ได้มาพบและรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้บริหาร สพฐ. ซึ่งได้รายงานความคืบหน้าจากการที่ สพฐ.  ได้นำนโยบายการศึกษาซึ่งตนได้ประกาศเมื่อวันที่  11  กรกฎาคม 2556 นำไปคิดและพัฒนาต่อ เพื่อผลักดันนโยบายสำคัญไปสู่การปฏิบัติ โดยเน้นไปที่การปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนให้เชื่อมโยงกับการทดสอบประเมินผลของผู้เรียน และการพัฒนาครูโดยมุ่งที่ผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน ซึ่งน่ายินดีที่ สพฐ.ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วพอสมควร 


ทั้งนี้ ได้ฝากให้ สพฐ.เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเพื่อผลักดันให้การจัดอันดับการศึกษาจากผลการทดสอบ  PISA   ของนักเรียนไทยในด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ให้เลื่อนอันดับดีขึ้นภายในปี 2558  จากปัจจุบันผลการจัดอันดับการศึกษาของไทยอยู่ที่ 50 จาก 65 ประเทศ จึงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนโดยมุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ในบางด้าน  โดยจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจังทั่วประเทศ

 

นอกจากนั้น   ต้องการเน้นในเรื่องการปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนที่จะมุ่งเน้นใน 3 ด้าน คือ 

1)  ให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น วิเคราะห์เป็น 
2)  ให้เด็กสามารถเรียนวิชาต่างๆ ได้ดี เข้าใจได้ดี 
3)  ให้เด็กเรียนในโลกยุคอินเทอร์เน็ต ซึ่งเด็กสามารถเรียนรู้เองได้มากและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง 

ซึ่งทั้งสามข้อนี้เป็นโจทย์ที่สำคัญในการปฏิรูปการเรียนการสอน ซึ่งจะโยงไปถึงการพัฒนาครู เพื่อให้ครูสอนได้ดีขึ้น  และในส่วนของการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะของครู ก็ต้องโยงไปให้สอดคล้องกับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนให้มากขึ้นด้วย

 ทั้งนี้ ได้ฝากให้ สพฐ.ช่วยคิดระบบการวัดและประเมินผลเพื่อให้ได้มาตรฐานที่เทียบเคียงกับการวัดผลของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติฯ (สทศ.) และต่างประเทศในบางด้าน เพื่อให้การวัดผลเป็นเครื่องมือในการผลักดันจัดการศึกษาในโรงเรียนต่างๆ

ในส่วนที่เกี่ยวกับเขตพื้นที่การศึกษา ขอให้มีการจัดระบบที่จะทำให้เขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ มีความรับผิดชอบต่อการทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อผู้เรียนมากขึ้น เท่าเทียมกันมากขึ้น  ซึ่งอาจจะต้องมีการบริหารเขตพื้นที่การศึกษา ที่อาจจะต้องดำเนินการจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU - Memorandum Of Understanding)  ระหว่าง สพฐ. กับเขตพื้นที่การศึกษา รวมทั้งคิดระบบการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย
 

 เรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการให้เกิดความชัดเจนอีกเรื่อง คือ การกำหนดยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาเพื่อรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งยังมีความไม่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษาที่จะต้องนำมาวิเคราะห์ให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น มิฉะนั้นจะใช้ทรัพยากรที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ

 รมว.ศธ.ได้กล่าวถึงนโยบายแท็บเล็ต  ว่าจะให้มีการจัด  Workshop เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้จริง ผู้ที่ได้ประโยชน์จากการใช้แท็บเล็ต และผู้ที่ทำการศึกษาวิจัยการใช้แท็บเล็ตในช่วงที่ผ่านมา ในเรื่องของผลดี ปัญหาและอุปสรรคในการใช้ โดยเฉพาะเรื่องความเหมาะสมและมาตรฐานของเนื้อหาสาระที่บรรจุลงในแท็บเล็ต และความต้องการให้พัฒนาแท็บเล็ตว่า ควรจะเป็นไปในทิศทางใด โดยการจัด Workshop  นี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สนใจและผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนช่วยในการกำหนดยุทธศาสตร์ เพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นประเด็นหลักที่ รมว.ศธ.ได้หารือกับผู้บริหาร สพฐ. เพื่อต้องการผลักดันให้ทุกองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการร่วมกันนำไปพัฒนาให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น และร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายให้สู่การปฏิบัติให้เป็นไปตามเป้าหมาย ที่มุ่งพัฒนาผู้เรียนให้สามารถคิด วิเคราะห์ เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 โดยภายในปี พ.ศ.2558 จะต้องให้ผลการจัดอันดับการศึกษาไทย ผลการทดสอบ PISA ของไทย ให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้น  ให้สัดส่วนผู้เรียนอาชีวศึกษาต่อสามัญเพิ่มขึ้นเป็น 50 : 50 ให้มหาวิทยาลัยไทยติดอันดับโลกมากขึ้น และให้มีการกระจายโอกาสและเพิ่มความเสมอภาคทางการศึกษามากขึ้น   โดยเน้นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนที่มีศักยภาพเข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ จัดและสนับสนุนการศึกษามากขึ้น

 

 

 

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2013/jul/222.html

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ. , , รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร , สพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
9 โครงการสำคัญที่ ศธ.จะขับเคลื่อนการทำงานในปี 2555☕ คลิกอ่านเลย
9 โครงการสำคัญที่ ศธ.จะขับเคลื่อนการทำงานในปี 2555
เปิดอ่าน 14,954 ครั้ง
โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค☕ คลิกอ่านเลย
โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค
เปิดอ่าน 9,806 ครั้ง
ความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนครูฯ☕ คลิกอ่านเลย
ความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนครูฯ
เปิดอ่าน 33,686 ครั้ง
สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา☕ คลิกอ่านเลย
สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา
เปิดอ่าน 4,120 ครั้ง
ผลประชุมองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ 16 ธ.ค.2558☕ คลิกอ่านเลย
ผลประชุมองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ 16 ธ.ค.2558
เปิดอ่าน 7,800 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เติมน้ำมันให้คุ้มที่สุด เติมน้ำมันให้คุ้มที่สุด
เปิดอ่าน 7,142 ครั้ง
ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
เปิดอ่าน 7,944 ครั้ง
แบบคำขอรับการประเมิน(ก.ค.ศ.1-ก.ค.ศ.1/1) และแบบรายงานฯ(ก.ค.ศ.2-ก.ค.ศ.3)แบบคำขอรับการประเมิน(ก.ค.ศ.1-ก.ค.ศ.1/1) และแบบรายงานฯ(ก.ค.ศ.2-ก.ค.ศ.3)
เปิดอ่าน 118,456 ครั้ง
นโยบายและมาตรฐานการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษานโยบายและมาตรฐานการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษา
เปิดอ่าน 13,073 ครั้ง
"พลู" สมุนไพรไทย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต"พลู" สมุนไพรไทย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
เปิดอ่าน 17,815 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ