ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2556 เปิดอ่าน : 6,605 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.

Advertisement

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ในการประชุมร่วมกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อนำ 8  นโยบายการศึกษาไปสู่การปฏิบัติ    เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2556 ณ ห้องประชุม สพฐ. 1

 

รมว.ศธ.กล่าวว่า ได้มาพบและรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้บริหาร สพฐ. ซึ่งได้รายงานความคืบหน้าจากการที่ สพฐ.  ได้นำนโยบายการศึกษาซึ่งตนได้ประกาศเมื่อวันที่  11  กรกฎาคม 2556 นำไปคิดและพัฒนาต่อ เพื่อผลักดันนโยบายสำคัญไปสู่การปฏิบัติ โดยเน้นไปที่การปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนให้เชื่อมโยงกับการทดสอบประเมินผลของผู้เรียน และการพัฒนาครูโดยมุ่งที่ผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน ซึ่งน่ายินดีที่ สพฐ.ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วพอสมควร 


ทั้งนี้ ได้ฝากให้ สพฐ.เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเพื่อผลักดันให้การจัดอันดับการศึกษาจากผลการทดสอบ  PISA   ของนักเรียนไทยในด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ให้เลื่อนอันดับดีขึ้นภายในปี 2558  จากปัจจุบันผลการจัดอันดับการศึกษาของไทยอยู่ที่ 50 จาก 65 ประเทศ จึงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนโดยมุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ในบางด้าน  โดยจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจังทั่วประเทศ

 

นอกจากนั้น   ต้องการเน้นในเรื่องการปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนที่จะมุ่งเน้นใน 3 ด้าน คือ 

1)  ให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น วิเคราะห์เป็น 
2)  ให้เด็กสามารถเรียนวิชาต่างๆ ได้ดี เข้าใจได้ดี 
3)  ให้เด็กเรียนในโลกยุคอินเทอร์เน็ต ซึ่งเด็กสามารถเรียนรู้เองได้มากและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง 

ซึ่งทั้งสามข้อนี้เป็นโจทย์ที่สำคัญในการปฏิรูปการเรียนการสอน ซึ่งจะโยงไปถึงการพัฒนาครู เพื่อให้ครูสอนได้ดีขึ้น  และในส่วนของการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะของครู ก็ต้องโยงไปให้สอดคล้องกับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนให้มากขึ้นด้วย

 ทั้งนี้ ได้ฝากให้ สพฐ.ช่วยคิดระบบการวัดและประเมินผลเพื่อให้ได้มาตรฐานที่เทียบเคียงกับการวัดผลของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติฯ (สทศ.) และต่างประเทศในบางด้าน เพื่อให้การวัดผลเป็นเครื่องมือในการผลักดันจัดการศึกษาในโรงเรียนต่างๆ

ในส่วนที่เกี่ยวกับเขตพื้นที่การศึกษา ขอให้มีการจัดระบบที่จะทำให้เขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ มีความรับผิดชอบต่อการทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อผู้เรียนมากขึ้น เท่าเทียมกันมากขึ้น  ซึ่งอาจจะต้องมีการบริหารเขตพื้นที่การศึกษา ที่อาจจะต้องดำเนินการจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU - Memorandum Of Understanding)  ระหว่าง สพฐ. กับเขตพื้นที่การศึกษา รวมทั้งคิดระบบการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย
 

 เรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการให้เกิดความชัดเจนอีกเรื่อง คือ การกำหนดยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาเพื่อรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งยังมีความไม่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษาที่จะต้องนำมาวิเคราะห์ให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น มิฉะนั้นจะใช้ทรัพยากรที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ

 รมว.ศธ.ได้กล่าวถึงนโยบายแท็บเล็ต  ว่าจะให้มีการจัด  Workshop เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้จริง ผู้ที่ได้ประโยชน์จากการใช้แท็บเล็ต และผู้ที่ทำการศึกษาวิจัยการใช้แท็บเล็ตในช่วงที่ผ่านมา ในเรื่องของผลดี ปัญหาและอุปสรรคในการใช้ โดยเฉพาะเรื่องความเหมาะสมและมาตรฐานของเนื้อหาสาระที่บรรจุลงในแท็บเล็ต และความต้องการให้พัฒนาแท็บเล็ตว่า ควรจะเป็นไปในทิศทางใด โดยการจัด Workshop  นี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สนใจและผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนช่วยในการกำหนดยุทธศาสตร์ เพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นประเด็นหลักที่ รมว.ศธ.ได้หารือกับผู้บริหาร สพฐ. เพื่อต้องการผลักดันให้ทุกองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการร่วมกันนำไปพัฒนาให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น และร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายให้สู่การปฏิบัติให้เป็นไปตามเป้าหมาย ที่มุ่งพัฒนาผู้เรียนให้สามารถคิด วิเคราะห์ เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 โดยภายในปี พ.ศ.2558 จะต้องให้ผลการจัดอันดับการศึกษาไทย ผลการทดสอบ PISA ของไทย ให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้น  ให้สัดส่วนผู้เรียนอาชีวศึกษาต่อสามัญเพิ่มขึ้นเป็น 50 : 50 ให้มหาวิทยาลัยไทยติดอันดับโลกมากขึ้น และให้มีการกระจายโอกาสและเพิ่มความเสมอภาคทางการศึกษามากขึ้น   โดยเน้นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนที่มีศักยภาพเข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ จัดและสนับสนุนการศึกษามากขึ้น

 

 

 

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2013/jul/222.html

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ. , , รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร , สพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของศึกษาธิการภาค☕ คลิกอ่านเลย
การประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของศึกษาธิการภาค
เปิดอ่าน 3,980 ครั้ง
ผลประชุมองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 6/2559 เมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2559☕ คลิกอ่านเลย
ผลประชุมองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 6/2559 เมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2559
เปิดอ่าน 9,278 ครั้ง
มติ ครม.ที่ภูเก็ต☕ คลิกอ่านเลย
มติ ครม.ที่ภูเก็ต
เปิดอ่าน 7,227 ครั้ง
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ 7/2557 เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2557☕ คลิกอ่านเลย
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ 7/2557 เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2557
เปิดอ่าน 9,660 ครั้ง
ผลประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาคนพิการ ครั้งที่ 2/2555☕ คลิกอ่านเลย
ผลประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาคนพิการ ครั้งที่ 2/2555
เปิดอ่าน 4,467 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การเรียนรู้โดยใช้แป้นพิมพ์แทนการเขียน ดีหรือไม่?การเรียนรู้โดยใช้แป้นพิมพ์แทนการเขียน ดีหรือไม่?
เปิดอ่าน 10,996 ครั้ง
"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย
เปิดอ่าน 23,768 ครั้ง
แนะนำ 5 เทคนิคดีๆ ในการฝึก แนะนำ 5 เทคนิคดีๆ ในการฝึก 'อ่านภาษาอังกฤษ' ให้เก่งขั้นเทพ…!!
เปิดอ่าน 13,251 ครั้ง
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
เปิดอ่าน 18,296 ครั้ง
วันตรุษจีน 2558 กับ 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยากรู้วันตรุษจีน 2558 กับ 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยากรู้
เปิดอ่าน 11,613 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ