ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมการงานอาชีพ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ไผ่บงหวาน..บ้านนาทุ่ม สร้างรายได้เดือนละแสน


การงานอาชีพ 28 ส.ค. 2556 เวลา 09:19 น.

22,955

views
Advertisement

ไผ่บงหวาน..บ้านนาทุ่ม สร้างรายได้เดือนละแสน

ยามนี้ใครผ่านไปมาบนถนนสายด่านซ้าย–นาแห้ว บริเวณหลัก กม.ที่ 2–3 บ้านนาทุ่ม อ.ด่านซ้าย จ.เลย สองข้างทางจะคราคร่ำไปด้วยรถบรรทุกขนถุงกล้าต้นไผ่ขึ้นรถกันอย่างเร่งรีบ


เพราะกล้าไผ่บงหวาน บ้านนาทุ่ม กำลังเป็นสินค้าฮอตฮิตของคนรักไผ่ และชอบรับประทานหน่อไม้ จนพ่อค้าทั่วไทยจากปราจีนบุรี นครนายก เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช หนองบัวลำภู อุบลราชธานี ขอนแก่น ฯลฯ แห่มาสั่งจองจนต้นกล้าไม่พอขาย

“ถ้าใครเคยกินหน่อไผ่ตง ได้มาลองหน่อไผ่บงของที่นี้ จะไม่อยากกินไผ่ตงอีกเลย เพราะอร่อยหวานกรอบไม่มีขม กินดิบก็ได้ ยิ่งถ้าเอาไปต้มหน่อไม้หวานมาก ที่สำคัญต้นก็เล็กพอๆกับไผ่รวก ปลูกแล้วไม่รกเหมือนไผ่ทั่วไป คนที่นี่รู้จักปลูกไว้กินเองกันมานานแล้ว แต่ไผ่บงหวานเพิ่งจะมาเป็นที่รู้จักกันทั่วไป จนมีพ่อค้าแห่มาซื้อพันธุ์ ในช่วง 3-4 ปีมานี่เอง”


คำพัน สุทธิ หนึ่งในเกษตรกรเพาะกล้าไผ่บงหวาน บ้านนาทุ่ม เผยถึงวิธีการเพาะต้นกล้าว่า ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำเมล็ดที่แก่แล้วจากต้นไผ่บงอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป มาหว่านลงในแปลงนาที่ได้ไถยกร่อง ใส่ปุ๋ยขี้ไก่ (แต่ที่บ้านนาทุ่มไม่ต้องให้ปุ๋ยเพราะดินที่นี่มีแร่ธาตุสมบูรณ์) รดน้ำเช้าเย็น ประมาณ 7-8 วัน ต้นกล้าก็จะงอกพ้นดิน จากนั้นอีกประมาณ 30 วัน ต้นกล้าก็จะมีความสูง 1 คืบ สามารถนำต้นกล้ามาลงถุงเพื่อเพาะชำจำหน่ายได้แล้ว

ต้นกล้าสูงแค่คืบเดียวขายได้แล้วถุงละ 10 บาท เนื้อที่ 2 ไร่ เพาะต้นกล้าขายเล่นๆรายได้พออยู่ได้...ช่วงหน้าฝนต้นกล้าเติบโตดี รายได้อยู่ที่เดือนละ 50,000–100,000 บาท ส่วนฤดูอื่นจะได้แค่เดือนละ 5–6 หมื่นเท่านั้นเอง


สำหรับคนที่ซื้อต้นกล้าหวังจะปลูกขายหน่อและกินเอง คำพัน แนะ...พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้ประมาณ 400 ต้น ให้ขุดหลุมขนาด 30×30×30 ซม. ระยะห่าง 2×2 ม. รองก้นหลุมด้วยดินที่ขุดขึ้นมา คลุกเคล้าผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก นำกล้าพันธุ์ไผ่ลงวาง ฉีกถุงพลาสติกออก กลบดินจนพูนเมื่อดินยุบตัวจะเสมอกับพื้นที่ปลูกพอดี...ปลูก 3 ปี ถึงจะให้หน่อไว้กินและขายได้ทั้งปี แต่จะให้หน่อมากในช่วงหน้าฝน...ราคาขายอยู่ที่ กก.ละ 20-25 บาท ถ้านอกฤดูฝน กก.ละ 50-60 บาท

สนใจคิดจะเอาอย่างเขาบ้าง ติดต่อไปที่ 08–7948–9935 แต่บอกให้รู้ไว้นิด ไผ่บงหวานถึงจะปลูกง่าย แต่เอาไปปลูกที่อื่น รสชาติอาจจะไม่อร่อยเหมือนที่บ้านนาทุ่ม ฉะนั้นจะคิดทำอะไร ให้ทดลองทีละน้อยทีละน้อยดูก่อนว่า รสชาติจะอร่อยเหมือนถิ่นเก่าหรือเปล่า...อย่าคิดโลภเกินตัวแล้วจะเจ๊งหมดตัว.

 


บุศย์ สิริปัญญาพร

 

 

ขอบคุณที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


ไผ่บงหวาน..บ้านนาทุ่ม สร้างรายได้เดือนละแสนไผ่บงหวาน..บ้านนาทุ่มสร้างรายได้เดือนละแสน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ขนมถังแตก

ขนมถังแตก


เปิดอ่าน 27,716 ครั้ง
การเลี้ยงไก่ไข่

การเลี้ยงไก่ไข่


เปิดอ่าน 24,936 ครั้ง
ทำไมราคายางจึงร่วงหล่น?

ทำไมราคายางจึงร่วงหล่น?


เปิดอ่าน 16,346 ครั้ง
อำลาโทรเลขไทย 133 ปี

อำลาโทรเลขไทย 133 ปี


เปิดอ่าน 22,238 ครั้ง
ปลาสวยงาม

ปลาสวยงาม


เปิดอ่าน 44,451 ครั้ง
วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่

วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่


เปิดอ่าน 33,671 ครั้ง
"เพกา" คืออะไร

"เพกา" คืออะไร


เปิดอ่าน 29,168 ครั้ง
ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก

ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก


เปิดอ่าน 45,237 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ระบบคอมพิวเตอร์

ระบบคอมพิวเตอร์

เปิดอ่าน 21,516 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คำค้นยอดนิยม กูเกิล-ยาฮู ประจำปี 2551
คำค้นยอดนิยม กูเกิล-ยาฮู ประจำปี 2551
เปิดอ่าน 18,265 ☕ คลิกอ่านเลย

เป็ดบาบารี่
เป็ดบาบารี่
เปิดอ่าน 39,286 ☕ คลิกอ่านเลย

การใช้งานโปรแกรม Google Earth
การใช้งานโปรแกรม Google Earth
เปิดอ่าน 28,378 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้าวหางหรือข้าวนก
ข้าวหางหรือข้าวนก
เปิดอ่าน 23,803 ☕ คลิกอ่านเลย

ขนุนอินโดนีเซีย
ขนุนอินโดนีเซีย
เปิดอ่าน 13,420 ☕ คลิกอ่านเลย

ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ
ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ
เปิดอ่าน 111,797 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

น้ำผึ้งจากดอกลำไย
น้ำผึ้งจากดอกลำไย
เปิดอ่าน 17,043 ครั้ง

รถมือสองดีไหม? ไขข้อข้องใจ ทำไม Toyota Sure ถึงคุ้มค่าน่าซื้อ
รถมือสองดีไหม? ไขข้อข้องใจ ทำไม Toyota Sure ถึงคุ้มค่าน่าซื้อ
เปิดอ่าน 1,070 ครั้ง

ลดความอ้วน ก็ไม่ยากซะหน่อย
ลดความอ้วน ก็ไม่ยากซะหน่อย
เปิดอ่าน 12,762 ครั้ง

มาดูกันว่า "เกาหลีใต้" เริ่มต้นการเป็นผู้นำด้านการศึกษาโฉมใหม่ของโลกอย่างไร?
มาดูกันว่า "เกาหลีใต้" เริ่มต้นการเป็นผู้นำด้านการศึกษาโฉมใหม่ของโลกอย่างไร?
เปิดอ่าน 11,791 ครั้ง

จัดสวนอย่างไร ให้มี "ฮวงจุ้ย" ดี
จัดสวนอย่างไร ให้มี "ฮวงจุ้ย" ดี
เปิดอ่าน 23,088 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ