ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เลิก..!!ได้ก็ดี..


เรื่องราวจากสมาชิก

8,118

views
Advertisement

เลิก..!!ได้ก็ดี..

ในเชิงการแพทย์ ควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเมื่อเข้าสู่ทางเดินอากาศหายใจ จะโดยการสูบบุหรี่ หรือโดยหายใจรับควันบุหรี่ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศรอบตัว สารมลพิษในควันบุหรี่สามารถทำอันตรายต่อร่างกายทั้งเฉพาะที่ในทางเดินอากาศหายใจและปอด และระบบอื่นในร่างกายด้วย ดังนั้น หากไม่มีผู้สูบบุหรี่หรือการสร้างควันบุหรี่ขึ้นในบรรยากาศ ภัยอันเกิดจากควันบุหรี่ก็จะหมดไป

          วิธีการต่าง ๆ ที่นำไปใช้ในการรณรงค์ต่อต้านการบริโภคบุหรี่ส่วนใหญ่ยังให้ผลน้อยมาก สาเหตุประการหนึ่งของการล้มเหลวในการอดบุหรี่ก็คือ การติดนิโคติน ดังนั้น วิธีอดบุหรี่โดยการใช้นิโคตินเพื่อทดแทนจากที่ได้รับจากการสูบบุหรี่จึงได้รับความสนใจจากนักรณรงค์ต่อต้านบุหรี่

          การใช้นิโคตินมีหลายทาง เช่น ให้กินหรืออมยาเข้านิโคติน  เคี้ยวหมากนิโคติน และติดแผ่นนิโคตินที่ผิวหนัง วิธีใช้นิโคตินเพื่อให้สามารถอดบุหรี่ด้วยวิธีดังกล่าวเข้าทำนองการรักษาแบบหนามยอกเอาหนามบ่ง

          อย่างไรก็ดี โดยทรรศนะทางการแพทย์ การนำนิโคตินมาทดแทนให้แก่ร่างกายดังกล่าว อาจช่วยให้ผู้ที่สูบบุหรี่รวมทั้งคนข้างเคียงหลีกพ้นจากสารมลพิษในควันบุหรี่ได้ แต่มีรายงานว่าช่วยให้อดบุหรี่ได้เพียงร้อยละ ๙-๓๐ ของผู้เข้ารับการบำบัด ยิ่งกว่านั้นยังเป็นไปได้ว่าผู้ใช้นิโคตินดังกล่าวอาจจะติดนิโคตินต่อไปอีก จึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงพิษของนิโคติน เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ วิธีการเพื่อเลิกสูบบุหรี่จึงอาจเข้าทำนองใช้หนามบ่งหนาม แต่เหลือหนามเล่มใหม่คาติดไว้

          เคยมีการแนะนำให้นักสูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แต่เลิกไม่ได้เพราะติดนิโคติน ให้ใช้กล้องกรองสารพิษในควันบุหรี่ เพื่อลดระดับนิโคตินในเลือดลงช้า ๆ อาจทำให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ในที่สุด.

ผู้เขียน :  ศ. ดร. นพ.สมชัย  บวรกิตติ ราชบัณฑิต ประเภทวิทยาศาสตร์สุขภาพ สาขาวิชาแพทยศาสตร์  สำนักวิทยาศาสตร์  และ รศ. นพ. อรรถ  นานา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
ที่มา :       จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน  ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๓๖, พฤษภาคม ๒๕๓๗

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2672 วันที่ 5 มี.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เลิก..!!ได้ก็ดี..

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

บทอ่าน ก.กา

บทอ่าน ก.กา


เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง
ฟันขาว กับวิธีง่ายๆ

ฟันขาว กับวิธีง่ายๆ


เปิดอ่าน 8,124 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ไม้ประดับ ...ช่วยดูดสารพิษ  (2)

ไม้ประดับ ...ช่วยดูดสารพิษ (2)

เปิดอ่าน 8,109 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ข้อคิดธรรม ในเรื่องของชีวิต
ข้อคิดธรรม ในเรื่องของชีวิต
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

เพื่อนบางคน
เพื่อนบางคน
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำนายนิสัยตามวันที..Birthdate(ตอนจบ)
ทำนายนิสัยตามวันที..Birthdate(ตอนจบ)
เปิดอ่าน 8,128 ☕ คลิกอ่านเลย

รางวัลชีวิต
รางวัลชีวิต
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

จันทบุรี...มีอะไร? ? ? น่าท่องเที่ยวบ้าง  .....
จันทบุรี...มีอะไร? ? ? น่าท่องเที่ยวบ้าง .....
เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย

จัดเก็บเครื่องประดับ ฉบับทำเอง...ดีจัง
จัดเก็บเครื่องประดับ ฉบับทำเอง...ดีจัง
เปิดอ่าน 8,112 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เตรียมตัวให้พร้อม...ผลไม้ไทย ทานอย่างไรให้ดีต่อตัวเอง
เตรียมตัวให้พร้อม...ผลไม้ไทย ทานอย่างไรให้ดีต่อตัวเอง
เปิดอ่าน 19,692 ครั้ง

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไรและสำคัญตรงไหน แล้วเกี่ยวอะไรกับปรัชญาพิพัฒนาการนิยม
การเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไรและสำคัญตรงไหน แล้วเกี่ยวอะไรกับปรัชญาพิพัฒนาการนิยม
เปิดอ่าน 80,022 ครั้ง

6P คาถาที่จะทำให้คุณครูมีความสุขกับการทำงาน
6P คาถาที่จะทำให้คุณครูมีความสุขกับการทำงาน
เปิดอ่าน 49,542 ครั้ง

ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล ฮีโร่เหรียญทองปักกิ่งเกมส์
ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล ฮีโร่เหรียญทองปักกิ่งเกมส์
เปิดอ่าน 13,645 ครั้ง

เคล็ดลับ"ล้างเห็ด" ให้สะอาดทันใจ
เคล็ดลับ"ล้างเห็ด" ให้สะอาดทันใจ
เปิดอ่าน 33,248 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ