Advertisement
Advertisement
อาการปวดหัวที่เกิดจากความดันโลหิตสูงมีคนเป็นกันเยอะ เป็นแล้วจะปวดทรมานมาก ปวดจนหูตาลายไปหมด ทำงานทำการอะไรไม่ได้เลย ต้องกินยาระงับปวดที่แพทย์ผู้รักษาจ่ายให้อาการจึงจะทุเลาลงและหายได้ ในอดีตหรือสมัยโบราณหยูกยาหายาก โดยเฉพาะ ตามชนบทที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง ผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวจะเดินทางไปพบหมอตามสุขศาลา หรือแพทย์โรงพยาบาลในเมืองลำบากมาก ต้องใช้เวลานานครึ่งค่อนวันไม่ทันการณ์กับโรคที่เป็นอยู่ ดังนั้น สมุนไพรจึงเป็นทางเลือกที่ชาวบ้านในยุคนั้นนิยมใช้แพร่หลาย โดยให้หมอยาพื้นบ้านเจียดยาไปกินหรือใช้ทำให้หายได้ ซึ่งสมุนไพรที่ใช้รักษาอาการปวดหัวเนื่องมาจากสาเหตุของความดันโลหิตสูงมีหลายสูตร แต่ที่นิยมใช้กันมากเพราะได้ผลดี มีส่วนประกอบในการทำยาหาได้ง่าย ได้แก่ สูตร “บัวบก” นั่นเอง
โดย มีวิธีทำ คือ ให้เอา “บัวบก” ทั้งต้นรวมรากแบบสดๆ จำนวน 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ตำละเอียดคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก เติมน้ำตาลพอให้ได้รสหวานดื่มรวดเดียวจนหมด ในขณะที่มีอาการปวดหัวที่เกิดจากสาเหตุความดันโลหิตสูง จะช่วยให้อาการดีขึ้นและหายได้ ซึ่งสูตรดังกล่าวใช้กับอาการปวดหัวจากสาเหตุอื่นไม่ได้
บัวบก หรือ ASIATIC PENNYWORT�TIGER HERBAL CENTELLE ASIATICA (LINN) URBAN อยู่ในวงศ์ UMBELLIFERAE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีสรรพคุณเฉพาะคือ น้ำต้มใบสดดื่มรักษาโรคปากเปื่อย ปากเหม็น เจ็บคอ ร้อนใน กระหายน้ำ ลดไข้ ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย ใช้เป็นยาภายนอกรักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก โดยใช้ ใบสด 1 กำมือ ล้างน้ำให้ สะอาดตำละเอียดคั้นเอาน้ำทาบริเวณแผลบ่อยๆ ใช้กากพอกด้วยก็ได้ แผลจะสนิทและเกิดแผลเป็นชนิดนูนน้อยลง
สาร ที่ออกฤทธิ์คือ กรด MADECASSIC กรด ASIATICOSIDE ซึ่งช่วยสมานแผลและเร่งการสร้างเนื้อเยื่อ ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองและลดการอักเสบ ซึ่งมีรายงานการค้นพบฤทธิ์ฆ่าเชื้อราอันเป็นสาเหตุของโรคกลาก ปัจจุบันมีการพัฒนายาเตรียมชนิดครีม ใช้ทารักษาแผลอักเสบจากการผ่าตัดได้ดีด้วย นอกจากชื่อ “บัวบก” แล้ว ยังมีชื่อเรียกอีกคือ ผักแว่น และ ผักหนอก (อีสาน)
ประโยชน์ทางอาหาร ใบและเถากินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิคั่ว หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย แกงเผ็ด ลาบ ก้อย ซุบหน่อไม้ น้ำคั้นจากใบสดทำเป็นเครื่องดื่ม ที่รู้จักกันดีและนิยมดื่มกันแพร่หลาย ได้แก่ “น้ำใบบัวบก” เชื่อกันว่าดื่มแล้วแก้ช้ำในดีนัก
ส่วนใหญ่ผู้ขายชอบทำขายในช่วงฤดูร้อน ตักใส่แก้วขายดื่มแก้กระหายทำให้จิตใจชุ่มชื่นดีมากครับ.
“นายเกษตร”
ขอบคุณที่มาจาก สนุกดอทคอม
Advertisement
|
เปิดอ่าน 9,704 ครั้ง |
เปิดอ่าน 10,777 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,364 ครั้ง |
เปิดอ่าน 16,434 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,400 ครั้ง |
เปิดอ่าน 13,323 ครั้ง |
เปิดอ่าน 15,511 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,956 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,461 ครั้ง |
เปิดอ่าน 12,605 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,447 ครั้ง |
เปิดอ่าน 14,322 ครั้ง |
เปิดอ่าน 7,629 ครั้ง |
เปิดอ่าน 19,523 ครั้ง |
เปิดอ่าน 29,546 ครั้ง | |
|

เปิดอ่าน 8,102 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 119,020 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,483 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 29,780 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 50,447 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,963 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 12,548 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 9,715 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,676 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,991 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,163 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 29,885 ครั้ง |
|
|